Trồng hoa tuyến đường nông thôn mới, một người đàn ông Quảng Trị khiến làng xóm đẹp như phim

  Có dịp về thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ vào những ngày giữa tháng 6, dù đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt nhất của mùa hè ở vùng đất Quảng Trị nhưng hầu như tuyến đường hoa nông thôn mới nào ở đây cũng phủ đầy cây xanh và rực rỡ sắc hoa.

  Thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành là một trong hai địa phương đầu tiên của huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu mức 1 vào năm 2018 và mức 2 vào năm 2021 nhờ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. 

  Đây cũng làm địa phương đi đầu trong chỉnh trang nông thôn, xây dựng các tuyến đường hoa nông thôn mới, vườn mẫu, tạo cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp…Thành quả đó có sự đóng góp từ những công việc cụ thể, thiết thực của ông Nguyễn Bá Lợi, năm nay 65 tuổi.

  Là cán bộ công tác trong ngành giao thông, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông Lợi rất tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. 

  Ông Nguyễn Bá Lợi đang chăm sóc tuyến đường hoa nông thôn mới, thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị -Ảnh: ANH VŨ

  Ông Nguyễn Bá Lợi đang chăm sóc tuyến đường hoa nông thôn mới, thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị -Ảnh: ANH VŨ

  Đặc biệt, từ khi Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, ông là người xông xáo, đi đầu trong việc tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến đất, hiến cây mở rộng các tuyến đường trong thôn; đóng góp ngày công giải phóng mặt bằng, trồng hoa, cây cảnh, làm đẹp thôn xóm. 

  Không riêng gì những ngày phát động cuối tuần, vào những ngày thường, người dân thôn Tân Xuân 1 luôn thấy hình ảnh ông Lợi bận bịu với việc cắt cỏ, tỉa cành cây xanh, tưới nước, chăm sóc những tuyến đường hoa xanh tốt, xem đó như công việc của gia đình mình.

  Có dịp về thôn Tân Xuân 1 vào những ngày giữa tháng 6, dù đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt nhất của mùa hè ở vùng đất Quảng Trị nhưng hầu như tuyến đường nông thôn mới nào ở đây cũng phủ đầy cây xanh và rực rỡ sắc hoa. 

  Để có được những con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu như ngày hôm nay là công lao của toàn thể cán bộ và Nhân dân trong thôn nhưng ông Lợi là người đã đóng góp một phần không nhỏ.

  Khi được hỏi tại sao lại bỏ nhiều công sức để chăm sóc các tuyến đường hoa nông thôn mới ở khu dân cư, ông Lợi chia sẻ: “Làm sạch, đẹp cho thôn xóm, cho tập thể thì trong đó gia đình tôi cũng được thụ hưởng lợi ích từ cảnh quan, môi trường ấy mang lại.

  Mỗi lần đi qua những tuyến đường phủ đầy hoa, cây xanh hay cứ sáng sớm rồi chiều về thấy các cháu nhỏ, cụ già đi bộ, vui chơi dọc các tuyến đường này tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đó là động lực để tôi và mọi người ở đây tiếp tục xây dựng thêm nhiều con đường kiểu mẫu hơn, để thôn Tân Xuân 1 thực sự là miền quê đáng sống”.

  Không chỉ là tấm gương đi đầu trong phong trào chỉnh trang nông thôn, ông Lợi còn là người rất năng nổ trong việc huy động nguồn lực, kêu gọi con em xa quê, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để giúp địa phương xây dựng các công trình, phần việc góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM. 

  Trưởng thôn Tân Xuân 1 Trần Thị Phúc cho biết, ông Lợi là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết, nhiệt tình với công việc của thôn xóm, đặc biệt luôn đi đầu trong tất cả các phong trào ở địa phương, tạo nên nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để mọi người làm theo. 

  Thấy những tuyến đường hoa nông thôn mới ông Lợi tự nguyện chăm sóc phát triển tốt, bốn mùa nở hoa, các xóm khác cũng phấn đấu cho bằng được, tạo động lực quyết tâm xây dựng thôn Tân Xuân 1 trở thành khu dân cư kiểu mẫu.

  create

  Anh Vũ / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/kinh-te/ong-nguyen-ba-loi-tam-guong-sang-trong-xay-dung-nong-thon-moi/168247.htm

  Số phận ‘hoa hậu mèo‘ Quảng Trị sẽ đi về đâu sau Tết Nguyên đán?

  Số phận ‘hoa hậu mèo‘ Quảng Trị sẽ đi về đâu sau Tết Nguyên đán?

  timer28/01/2023

  Ngoài khen thưởng cho người làm ra bức tượng 'hoa hậu mèo' Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị còn đề nghị huyện Triệu Phong bảo vệ và có thể nghiên cứu bán đấu giá để gây quỹ.

  Lý do chúng ta thấy Tết luôn trôi qua thật nhanh, chớp mắt cái đã hết 3, 4 mùng!

  Lý do chúng ta thấy Tết luôn trôi qua thật nhanh, chớp mắt cái đã hết 3, 4 mùng!

  timer27/01/2023

  Một năm chỉ có vài ngày Tết, thế mà thoáng một cái là đã hết 3, 4 mùng. Hẳn rất nhiều người dù vô tình hay hữu ý cũng đã phải cảm thán rằng 'sao Tết năm nay đến nhanh cũng đi vội quá!'.

  Người dân và du khách nô nức tham gia Lễ hội Chợ đình Bích La Quảng Trị

  Người dân và du khách nô nức tham gia Lễ hội Chợ đình Bích La Quảng Trị

  timer24/01/2023

  Sáng mồng 3 Tết Quý Mão, các dòng họ ở thôn Bích La, xã Triệu Đông (nay là xã Triệu Thành), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, quê hương Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tổ chức lễ hội Chợ đình Bích La.

  Xứ hát hay, hay hát của Quảng Trị

  Xứ hát hay, hay hát của Quảng Trị

  timer23/01/2023

  Một bữa đang ngồi ở TP. Hồ Chí Minh, tôi nhận điện thoại của một người anh, nhạc sĩ Phạm Ngọc Lai của đất Lâm Đồng. Anh giao du rộng, có nhiều bạn bè ở các vùng miền, trong đó có Quảng Trị quê tôi. Một người em quê tôi mời anh ra dự đám cưới của người thân tại huyện Hải Lăng. Anh nói đầy hứng khởi qua điện thoại: “Em biết không, anh bất ngờ luôn. Đâu chỉ thanh niên hát nhạc xưa nhạc nay, nhạc ta nhạc ngoại, mà già trẻ lớn bé của làng này và chắc cả xã này, ai hát cũng hay. Lại nữa, một cụ ngoài 70 đang hát nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh, rồi nhường micro cho một chàng thanh niên hát tiếp, hay ngất ngây luôn”…Tôi cũng vui vẻ trả lời anh rằng: “Anh thấy chưa, quê em giàu tình cảm, dân quê em mê hát và hát rất hay. Cảm ơn anh đã về Quảng Trị và được biết thêm về đất và người Quảng Trị”.