Náo nức lễ hội đua thuyền làng Mai Xá

  Sáng 19/2, tức ngày mồng 4 Tết Mậu Tuất, hàng ngàn người dân địa phương cùng du khách thập phương lại được hòa mình trong không khí náo nhiệt mang đậm bản sắc dân tộc của ngày hội Đua thuyền truyền thống làng Mai Xá. 


  Đến hẹn lại lên, cứ 3 năm một lần, làng Mai Xá lại tổ chức lễ hội Đua thuyền truyền thống trên dòng sông Hiếu (đoạn đi qua xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Năm nay có 4 đơn vị trong xã cùng nhau tranh tài gồm: Mai Xá, Mai Thị, Xóm Kênh và Xóm Ngư.

   

  Mỗi đội đua được cơ cấu với 122 vận động viên (VĐV) chính thức (và 3 VĐV dự bị). Trong đó, người “chèo mụi” đứng ở vị trí đầu thuyền được xem như người “nhạc trưởng” chỉ huy, bắt nhịp và tạo tinh thần thi đấu cho cả đội, người “chèo lái” ở đuôi thuyền là người khéo léo tìm cách lái thuyền của đội mình lộn vè, bứt phá, vượt lên về đích trước thuyền của đội bạn.

  Ngoài ra, 10 tay chèo còn lại luôn luân phiên nhau tát nước để thuyền không bị chìm và tát nước tắm mát cho đồng đội mỗi khi thấm mệt.

  BTC cắm 3 cây vè xuống khúc sông đã được kiểm tra, khảo sát trước đó để xác định đường đua. “Vè thượng” được cắm về phía thượng nguồn con sông, “vè hạ” ở phía hạ nguồn và “vè rốn” nằm giữa hai vè này. Tổng chiều dài từ “vè thượng” đến “vè hạ” là 1.000 mét. Các thuyền đua phải chinh phục đường đua với tổng chiều dài là 6.000 mét qua “ba vòng, sáu tao”.

  Sau hiệu lệnh xuất phát của tổ trọng tài, các đội đua xuất phát đồng hàng từ “vè rốn” ngay phía trước khán đài thì cuộc đua chính thức bắt đầu. Thuyền trọng tài luôn theo sát các thuyền đua để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời phát hiện vi phạm điều lệ nếu có.

  Được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả hai bên bờ sông Hiếu, các VĐV đã ra sức tranh tài, thi đấu hết mình với tinh thần “fairplay”, cống hiến cho khán giả một trận đấu thực sự “dậy sóng”. Mỗi khi thuyền đua đi qua khu vực khán đài, mọi người cùng nhau reo hò rộn rã trong tiếng trống giục liên hồi, khiến cả khán đài như muốn vỡ tung. Cuộc đua càng trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn khi các thuyền đua chỉ cách nhau một mái chèo trước khi cán đích.

  Kết quả chung cuộc qua 2 vòng đua năm nay, đội Mai Xá đã xuất sắc giành cú đúp 2 giải Nhất: “Giải Cúng” và “Giải Phá”. Lần lượt, các đội: Mai Thị, Xóm Kênh, Xóm Ngư giành được các giải: Nhì, Ba, Khuyến khích “Giải Cúng”; Mai Thị, Xóm Ngư, Xóm Kênh giành các giải: Nhì, Ba, Khuyến khích “Giải Phá”. Trong đó, “Giải Cúng” được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn cho dân làng của đội chiến thắng và “Giải Phá” thể hiện sức mạnh tập thể của các VĐV.

  Link: https://laodong.vn/du-lich/nao-nuc-le-hoi-dua-thuyen-lang-mai-xa-592029.ldo

  create

  Pv / laodong.vn