Giữa lưng chừng đèo Sa Mù, lan hồ điệp bung nở... chuẩn bị xuống núi đón xuân

  Từ một dự án của Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Trị, vài năm trở lại đây, hàng vạn chậu lan hồ điệp được ươm mầm và bung nở trong những ngày cận tết ở lưng chừng đèo Sa Mù, chuẩn bị 'xuống núi' đón xuân.

  Đèo Sa Mù với độ cao trên 1.000 m ở xã Hướng Phùng (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) từng được nhiều người ví von là “tiểu Đà Lạt”. Giữa khung cảnh mây vờn núi, cung đường khúc khuỷu, có một nơi có hàng vạn bông hoa lan hồ điệp bung nở rực rỡ, khoe sắc, thu hút du khách tham quan cùng thương lái dịp cuối năm.

  Một góc đèo Sa Mù THANH LỘC

  Một góc đèo Sa MùTHANH LỘC

  Được biết, hơn 30.000 cây lan hồ điệp ở đình Sa Mù do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin khoa học - công nghệ Quảng Trị của Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị nhân giống bằng cách nuôi cấy bằng mô, sau đó cho vào nhà kính để trồng.

  Hiện nay, lan hồ điệp được trồng với 4 giống khác nhau như lan đỏ tím, lan vàng chấm trắng... Mục đích của việc trồng lan ở Sa Mù là để tìm loại lan phù hợp nhất để nhân giống, chuyển giao giống và kỹ thuật trồng cho doanh nghiệp và người dân.

  Lan hồ điệp được trồng nơi đây sinh trưởng rất tốt, cho hoa rực rỡ, to, đẹp và lâu tàn THANH LỘC

  Lan hồ điệp được trồng nơi đây sinh trưởng rất tốt, cho hoa rực rỡ, to, đẹp và lâu tànTHANH LỘC

  Ông Nguyễn Hương, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin khoa học - công nghệ Quảng Trị cho biết: “Đơn vị mở cửa để đón khách tham quan cũng như mua hoa tại vườn. Do vậy, trong những ngày cuối năm, nơi đây rất vui tươi, nhộn nhịp. Khách tham quan vừa để ngắm hoa, chụp ảnh cũng vừa để mang về cho mình những cành hoa yêu thích. Lan hồ điệp cũng được xuất bản đi các tỉnh thành khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên Đán".

  Mỗi cây lan hồ điệp từ khi trồng đến ra hoa mất từ 20 - 22 tháng THANH LỘC

  Mỗi cây lan hồ điệp từ khi trồng đến ra hoa mất từ 20 - 22 thángTHANH LỘC

  Vườn lan hồ điệp được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phun sương... điều khiển và theo dõi hoàn toàn tự động bằng máy tính và điện thoại THANH LỘC

  Vườn lan hồ điệp được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phun sương... điều khiển và theo dõi hoàn toàn tự động bằng máy tính và điện thoạiTHANH LỘC

  Tất bật chuẩn bị đóng gói hoa để thương lái vận chuyển đi các tỉnh thành khác phục vụ thị trường tết THANH LỘC

  Tất bật chuẩn bị đóng gói hoa để thương lái vận chuyển đi các tỉnh thành khác phục vụ thị trường tếtTHANH LỘC

  Nhìn những cây lan hồ điệp khoe sắc ở Sa Mù, nhiều người kỳ vọng nơi này sẽ trở thành vùng chuyên canh lan, đem lại thu nhập cho người dân bản địa. Được biết, ngoài các loại hoa, trung tâm đã đưa các loại dược liệu quý hiếm có tại bản địa, có tên sách đỏ để bảo tồn và phát triển, điển hình như hoa lan kim tuyến, thất diệp nhất chi hoa...

  create

  Nguyễn Phúc / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/giua-lung-chung-deo-sa-mu-lan-ho-diep-bung-no-chuan-bi-xuong-nui-don-xuan-post1540980.html