Đề xuất nhà máy sản xuất Hydro hơn 7,5 tỷ USD ở Quảng Trị

  Liên doanh do PECC2 dẫn đầu đề xuất triển khai siêu dự án sản xuất điện tái tạo và hydro ở Quảng Trị với quy mô 7,5 tỷ USD, chia thành 3 giai đoạn.

  Ngày 12/9, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, có buổi làm việc với Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) và các đối tác về đề xuất, nghiên cứu Trung tâm Hydro xanh tại Quảng Trị.

  Đại diện các nhà đầu tư đề xuất tỉnh xem xét chấp thuận cho nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án tại huyện Hải Lăng gồm: Các nhà máy điện mặt trời và điện gió, nhà máy sản xuất H2/NH3 dự kiến tại Khu kinh tế Đông Nam với diện tích khoảng 40 ha.

  Ngoài ra, nhóm này đề xuất xem xét hỗ trợ và có các chính sách ưu đãi cho các dự án năng lượng xanh và sạch; xem xét báo cáo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

  Dự kiến tổng mức đầu tư 3 giai đoạn là hơn 7,5 tỷ USD (tương đương hơn 175.600 đồng), trong đó giai đoạn 1 là 1,35 tỷ USD (tương đương 31.300 tỷ đồng).

  Công suất dự kiến các nhà máy thuộc Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng theo từng thời điểm. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô công suất điện mặt trời 700 MWp, điện gió 300 MW và 193.000 tấn NH2/năm

  Giai đoạn 2 bao gồm 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 465.000 tấn NH2/năm. Cuối cùng giai đoạn 3 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 82.000 tấn H2 lỏng/năm.

  Ông Hà Sỹ Đồng cho biết dự án này hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và các điều kiện đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh.

  PECC2 là công ty đại chúng đang niêm yết trên sàn chứng khoán với mã TV2, quy mô vốn hóa đang đạt hơn 2.100 tỷ đồng. Hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn xây dựng điện và đầu tư các nguồn điện.

  Các đối tác khác trong liên doanh này đáng kể có An Xuân Group cũng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện với danh mục 4 nhà máy thủy điện có tổng công suất 94,5 MW và nghiên cứu các dự án khác.

  Công ty Vinapitco được thành lập vào năm 2015 với vốn điều lệ chỉ 183 tỷ đồng, do ông Đinh Quang Tri làm Chủ tịch Hội đồng làm người đại diện pháp luật. Vị này có 24 năm làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  Cuối cùng là Eternal Power, một công ty nước ngoài có trụ sở chính tại Đức được thành lập vào tháng 4/2021.

  create

  Huy Lê / news.zing.vn

  Nguồn: https://zingnews.vn/de-xuat-nha-may-san-xuat-hydro-hon-7-5-ty-usd-o-quang-tri-post1354558.html

  Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ khó hoàn thành, Quảng Trị cần có đề xuất thuyết phục

  Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ khó hoàn thành, Quảng Trị cần có đề xuất thuyết phục

  timer05/12/2022

  Với tiến độ đang triển khai, Dự án nâng cấp, mở rộng 13,8 km Quốc lộ 9 tỉnh Quảng Trị sẽ khó hoàn thành đúng tiến độ trong năm nay.

  “Thanh niên sống đẹp” ở Quảng Trị đoạt giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia” năm 2022

  “Thanh niên sống đẹp” ở Quảng Trị đoạt giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia” năm 2022

  timer04/12/2022

  Ngày 3/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia” năm 2022 cho 9 tập thể, 10 cá nhân. Trong số các tập thể, cá nhân được vinh danh có một gương mặt đến từ Quảng Trị là anh Lê Văn Đinh, trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Với những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng, anh Đinh từng vinh dự nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

  Vùng Cùa ở Quảng Trị có giếng cổ trăm năm nước vẫn trong đầy, của ngon vật lạ không thiếu

  Vùng Cùa ở Quảng Trị có giếng cổ trăm năm nước vẫn trong đầy, của ngon vật lạ không thiếu

  timer04/12/2022

  Từ thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), muốn vào Cùa phải di chuyển theo con đường độc đạo len lỏi giữa trùng điệp núi đồi, hai bên là rừng keo lai xanh rì. Vượt qua đoạn đường đèo, vùng Cùa hiện ra trước mắt là một thung lũng trù phú, với màu nâu sậm của đất đỏ ba dan, màu xanh tốt tươi của hoa lá…

  Vì sao người Pa Kô ở Quảng Trị không bao giờ trả lời khi khách lạ hỏi về chuyện “bùa yêu, thuốc thư“?

  Vì sao người Pa Kô ở Quảng Trị không bao giờ trả lời khi khách lạ hỏi về chuyện “bùa yêu, thuốc thư“?

  timer04/12/2022

  “Đối với đồng bào dân tộc Pa Kô ở đây, khi người lạ đề cập đến những câu chuyện về “bùa yêu”, “thuốc thư” chắc chắn bà con sẽ không bao giờ trả lời”, cán bộ phụ trách văn hóa xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) Bùi Thị Hằng nói với tôi như vậy.