Chủ tịch Quảng Trị công bố đường dây nóng để doanh nghiệp phản ánh

  Việc công bố này diễn ra ngay tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này vào ngày 27-6. Hội nghị do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cùng các Phó Chủ tịch gồm ông: Hà Sỹ Đồng, Hoàng Nam, Lê Đức Tiến chủ trì.

  Doanh nghiệp nêu khó khăn

  Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định quan điểm nhất quán của tỉnh là cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn lớn mạnh thì tỉnh Quảng Trị mới giàu mạnh. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh luôn dành sự quan tâm, cùng đồng hành với DN, với các nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc.

  Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi đối thoại với DN. Ảnh: MH.

  Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi đối thoại với DN. Ảnh: MH.

  Ông Hưng nhấn mạnh, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 của tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế xã hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, người dân. Thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh với mục đích kịp thời hỗ trợ người dân, DN và các nhà đầu tư.

  Ông Hưng mong muốn cộng đồng DN cởi mở, thắn thắn trao đổi những vướng mắc và mong tiếp tục nhận được sự đóng góp của cộng đồng DN để có những chính sách hỗ trợ kịp thời.

  Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Hiền cho biết, DN của ông thường xuyên thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Tuy nhiên, việc giao thương cửa khẩu giữa hai tỉnh của hai nước Việt Nam và Lào còn nhiều bất cập, một số thủ tục thông quan còn rườm rà mất nhiều thời gian...

  Cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo các sở ngành tham gia đối thoại. Ảnh: MH.

  Cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo các sở ngành tham gia đối thoại. Ảnh: MH.

  Nhiều DN cũng phản ánh, tại cửa khẩu Lao Bảo, các bãi tập kết hàng hóa tại cửa khẩu không đáp ứng đủ nhu cầu khi lưu lượng phương tiện nhập cảnh đang ngày càng gia tăng (khoảng 300-400 phương tiện/ngày), không có trang thiết bị phục vụ việc bốc xếp hàng hóa.

  Tại cửa khẩu La Lay, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông tại cửa khẩu La Lay đang được đầu tư quy hoạch lại và dần hoàn thiện tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển thương mại biên giới…

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tại hội nghị đối thoại. Ảnh: MH.

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tại hội nghị đối thoại. Ảnh: MH.

  Cảng biển Cửa Việt là cảng biển duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng chỉ có thể tiếp nhận tàu nhỏ, năng lực tiếp nhận hàng rời rất hạn chế. Trong khu vực cảng Cửa Việt vẫn còn 73 hộ dân sinh sống dẫn đến khi tập kết, bốc xếp các loại hàng hóa trong khu vực cảng thì bị sự phản đối của các hộ dân này.

  Ngoài ra, DN đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn cần lãnh đạo tỉnh và các ngành địa phương chia sẻ, tháo gỡ. Cụ thể như: giá một số chủng loại vật liệu xây dựng tăng mạnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tiến độ thi công xây dựng công trình; sự khan hiếm về nguồn đất san lấp cho các công trình làm chậm tiến độ; việc tiếp cận vốn tín dụng còn khó khăn dẫn đến không ít doanh nghiệp bị phá vỡ hợp đồng mua bán hàng hóa….

  Chủ tịch tỉnh công bố đường dây nóng

  Trả lời các DN, ông Hà Sỹ Đồng (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị) cùng đại diện lãnh đạo sở ngành cho biết, thời gian gần đây lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực để thực hiện đồng bộ các giải pháp triển khai cùng lúc các dự án động lực nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

  Tỉnh đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thủ tục để sớm khởi công xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy; tuyến đường ven biển nối hành lang kinh tế Đông Tây; tuyến đường 15D nối cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng biển Mỹ Thủy; tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo…

  Đối với các thủ tục thông quan, các ngành chức năng của tỉnh đang thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ toàn trình, đang hạn chế dần thủ tục giấy tờ và trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại để giảm thiểu thời gian thông quan.

  Sau khi lắng nghe các ý kiến của DN, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho hay hàng tháng sẽ tổ chức các cuộc đối thoại để lắng nghe ý kiến, đồng thời nghe các ngành, địa phương báo cáo việc xử lý những nội dung mà DN phản ánh từ các cuộc đối thoại trước đó.

  Kết thúc buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng mong muốn với sự sát cánh, đồng hành của lãnh đạo tỉnh, cộng đồng DN của tỉnh vẫn luôn giữ được khát vọng cống hiến như đã từng cùng quê hương Quảng Trị vượt qua những khó khăn thử thách trong thiên tai và dịch bệnh khốc liệt. Từ đó để tiếp tục đóng góp vào thành tựu chung, giúp tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển.

  Chủ tịch Quảng Trị cũng cho rằng, ngoài hình thức đối thoại trực tiếp thì cộng đồng DN có thể hàng ngày, hàng giờ trao đổi, đề cập những vấn đề cần quan tâm tới lãnh đạo tỉnh qua điện thoại, mạng xã hội. Sau khi lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của DN lãnh đạo tỉnh sẽ trả lời.

  "Ngay sau buổi đối thoại hôm nay, sẽ có hai đường dây nóng sẽ nóng lên, để lắng nghe DN. Một là của Sở KH&ĐT và hai là của Văn phòng UBND tỉnh”, ông Võ Văn Hưng nói.

  Đặc biệt, tại đối thoại, lần đầu tiên người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Trị đã công khai số điện thoại cá nhân. “Tôi cũng xin công khai số điện thoại của tôi 0913.249.567 để các doanh nghiệp trình bày những suy nghĩ của mình”, ông nói.

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cũng cho biết thêm trong khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 tới, tỉnh sẽ tiếp tục mở cuộc đối thoại trực tiếp để lắng nghe tiếp các kiến nghị, bên cạnh đó sẽ có báo cáo việc giải quyết các khúc mắc tại buổi đối thoại hôm nay.

  “Để lúc đó chúng ta cùng nhìn lại những ý kiến hôm nay của các DN đã được giải quyết tới đâu", ông Hưng chia sẻ.

  create

  HOÀI AN-MỸ HẠNH / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/chu-tich-quang-tri-cong-bo-duong-day-nong-de-doanh-nghiep-phan-anh-post739806.html