Quảng Trị: Nguồn thu xuất nhập khẩu tăng cao nhất trong 5 năm qua

  Mặc dù vừa tập trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của thiên tai cuối năm 2020, lại phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh Quảng Trị tăng cao so với năm 2020.

  Lần đầu tiên, sau nhiều năm, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt hơn 5.080 tỷ đồng, tăng 147%, tăng cao so với nhiều năm trước. Đặc biệt, thu xuất nhập khẩu tăng cao, ước đạt 1.400 tỷ đồng, mức cao nhất so với các năm gần đây. Đây là thông tin được đưa ra tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Quảng Trị khai mạc sáng nay (7-12).

  Năm 2021, mặc dù vừa tập trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của thiên tai cuối năm 2020, lại phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh Quảng Trị tăng cao so với năm ngoái. 21/24 chỉ tiêu đạt kế hoạch, trong đó 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 6,5% so với năm 2020. 

  Kỳ họp cuối năm 2021 Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị

  Kỳ họp cuối năm 2021 Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị

  Tuy nhiên, nguồn thu ngân sách, vốn đầu tư xã hội tăng cao nhưng thiếu bền vững, chủ yếu là nguồn thu đột biến từ các dự án điện gió, đường cao tốc Bắc Nam Cam Lộ- La Sơn và thu từ tiền cho thuê đất một lần từ các dự án đầu tư. Do ảnh hưởng dịch bệnh, hoạt động của các ngành công nghiệp xây dựng, dịch vụ thương mại và du lịch tại tỉnh Quảng Trị thiếu bền vững, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, nguồn lao động từ các tỉnh phía Nam trở về chưa có việc làm ổn định.

  Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh Quảng Trị tập trung xem xét và ban hành một số chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Đáng chú ý là chính sách đầu tư bảo tồn, tôn tạo chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022- 2025; Xem xét và quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án như Tuyến đường kết nối Cảng hàng không Quảng Trị với Quốc lộ 1A, đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu- giai đoạn 1; Giải pháp xử lý nguồn tăng thu thuế vãng lai ngoại tỉnh năm 2021 từ các dự án điện gió...

  Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là những nội dung quyết định và áp dụng cho cả thời kỳ ổn định ngân sách từ năm 2022 đến năm 2025. Tỉnh phải xem xét một cách toàn diện, phù hợp với quy định của pháp luật cũng như các cân đối lớn về nguồn lực và đòi hỏi của thực tiễn.

  “HĐND tỉnh đề nghị đại biểu nghiên cứu đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, theo đó phải tập trung hoàn thành nhiệm vụ Lập kế hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trên các lĩnh vực, cải thiện môi trường đầu tư. Tỉnh tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp, hoàn thành các thủ tục đầu tư cho các dự án có quy mô lớn, mang tính đột phá sớm được triển khai tạo động lực tăng trưởng trong tương lai" - ông Nguyễn Đăng Quang nêu rõ./.

  create

  Đình Thiệu/VOV-Miền Trung / vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/quang-tri-nguon-thu-xuat-nhap-khau-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua-909953.vov