Chưa tròn năm, 1 huyện miền núi ở Quảng Trị có hơn 120 cặp tảo hôn

  Từ đầu năm đến tháng 10.2021, tại huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) có 525 cặp kết hôn, trong đó có tới 122 cặp tảo hôn.

  Ngày 5.12, UBND huyện Hướng Hóa xác nhận, theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 10.2021, trên địa bàn huyện có 535 cặp kết hôn, trong đó có 122 cặp tảo hôn. Các trường hợp tảo hôn chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn được cho là do trình độ nhận thức còn hạn chế, mặt khác bị ảnh hưởng bởi các phong tục tập quán và quan niệm lạc hậu trong hôn nhân. Đơn cử như hủ tục bỏ của sớm, tục thách cưới vẫn còn tồn tại, dẫn đến nhiều gia đình quyết định dựng vợ, gả chồng cho con em mình khi chưa đủ tuổi kết hôn.

  Một trường hợp tảo hôn (bìa trái ảnh) ở huyện Hướng Hóa. Ảnh: CTV.

  Một trường hợp tảo hôn (bìa trái ảnh) ở huyện Hướng Hóa. Ảnh: CTV.

  Để ngăn tình trạng tảo hôn, địa phương này đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức tại các trường phổ thông cấp trung học cơ sở nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Đặc biệt, công tác quản lý, kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ tảo hôn để có biện pháp kịp thời ngăn ngừa còn hạn chế. Công tác xử lý vi phạm đối với các trường hợp tảo hôn và tổ chức tảo hôn chưa được quan tâm thực hiện.

  Trước đó, từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025. UBND tỉnh Quảng Trị đã có kế hoạch thực hiện đề án nói trên giai đoạn 2021-2025, từ đó UBND huyện Hướng Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Tuy nhiên, ở năm 2021, tại huyện Hướng Hóa tỉ lệ tảo hôn lại tăng 2,37% so với năm 2020.
   

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/chua-tron-nam-1-huyen-mien-nui-o-quang-tri-co-hon-120-cap-tao-hon-981132.ldo