Quảng Trị: Công an vào cuộc, doanh nghiệp nợ lương và bảo hiểm cam kết khắc phục

  Sau khi nhận đơn tố cáo của 56 lao động làm việc tại Công ty Cổ phần May Quảng Trị về việc bị nợ lương và bảo hiểm, Công an thị xã Quảng Trị đã đứng ra hòa giải và phía doanh nghiệp cam kết sẽ khắc phục.

  Chủ doanh nghiệp cam kết sẽ giải quyết

  Ngày 29.4, chị Lê Thị Huyền (công nhân Công ty Cổ phần May Quảng Trị, trú tại khu phố 3, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị) cho biết, Công an thị xã đã gặp các công nhân để xác minh đơn tố cáo việc bị nợ lương, chiếm dụng bảo hiểm xã hội.

  Sau khi xác minh, Công an thị xã Quảng Trị đã tổ chức buổi hòa giải giữa Giám đốc Công ty Cổ phần May Quảng Trị và người lao động có đơn tố cáo.

  Người lao động Công ty Cổ phần May Quảng Trị bị nợ lương và bảo hiểm xã hội. Ảnh: Hưng Thơ.

  Người lao động Công ty Cổ phần May Quảng Trị bị nợ lương và bảo hiểm xã hội. Ảnh: Hưng Thơ.

  Tại buổi hòa giải, ông Lê Bá Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần May Quảng Trị đã viết giấy cam kết, vào ngày 15.5.2023 sẽ thanh toán hết tiền lương và các khoản liên quan cho 56 công nhân đứng đơn tố cáo; ngày 15.6.2023 sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội.

  Dù ông Lê Bá Sơn đã có cam kết với mốc thời gian giải quyết rõ ràng, nhưng 56 lao động vẫn lo lắng, vì trước đó vị lãnh đạo này đã hứa hẹn nhiều lần mà không thực hiện.

  Phải đảm bảo quyền lợi cho công nhân

  Tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị diễn ra vào ngày 28.4, chị Hoàng Thị Ngoan – đại diện cho 56 công nhân Công ty Cổ phần May Quảng Trị, đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động.

  Chị Ngoan nói rằng, Công ty Cổ phần May Quảng Trị đã nợ tiền lương tháng 11 và tháng 12.2022 của 56 lao động. Từ tháng 11.2021 đến tháng 12.2022, 56 lao động đã trích từ tiền lương đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN nhưng công ty không đóng cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng.

  Đại diện cho 56 lao động của Công ty Cổ phần May Quảng Trị bị nợ lương, nợ BHXH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có biện pháp hỗ trợ để được đảm bảo quyền lợi. Ảnh: Hưng Thơ.

  Đại diện cho 56 lao động của Công ty Cổ phần May Quảng Trị bị nợ lương, nợ BHXH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có biện pháp hỗ trợ để được đảm bảo quyền lợi. Ảnh: Hưng Thơ.

  Đến khi 56 lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật, thì công ty không làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ BHXH, chi trả chế độ và giấy tờ liên quan.

  “Chúng tôi quá khó khăn, hiện không có việc làm, túng thiếu, đã vậy không xin được việc làm ở nơi khác vì chưa chốt được BHXH. Chúng tôi cũng đã làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan liên quan, nhưng chưa biết bao giờ được giải quyết dứt điểm” – chị Ngoan, chia sẻ.

  Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tại địa phương gặp khó khăn do bị cắt giảm đơn hàng và dịch COVID-19. Tuy nhiên, không thể để tình trạng nợ lương, nợ BHXH kéo dài như ở Công ty Cổ phần May Quảng Trị.

  Ông Võ Văn Hưng đề nghị LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị, BHXH tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan phối hợp để hỗ trợ người lao động.

  “Mục tiêu là đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Việc này phải được giải quyết ngay sau buổi đối thoại” – ông Võ Văn Hưng, nói.

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cong-an-vao-cuoc-doanh-nghiep-no-luong-va-bao-hiem-cam-ket-khac-phuc-1186138.ldo

  Thái Lan thể hiện đẳng cấp, Malaysia rơi vào thế đường cùng gieo nỗi lo cho U22 Việt Nam

  Thái Lan thể hiện đẳng cấp, Malaysia rơi vào thế đường cùng gieo nỗi lo cho U22 Việt Nam

  timer06/05/2023

  Sức mạnh vượt trội của U22 Thái Lan là điều được giới chuyên môn sớm dự báo, và rõ hơn bao giờ hết khi họ biết cách khiến U22 Malaysia phải 'ăn trái đắng'.

  Chàng trai Quảng Trị với đam mê xê dịch

  Chàng trai Quảng Trị với đam mê xê dịch

  timer01/05/2023

  Phạm Quang Tuân (sinh năm 1990) sinh ra và lớn lên tại làng Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong. Mặc dù đang làm công việc lập trình với mức thu nhập ổn định tại TP. Hồ Chí Minh nhưng anh quyết định nghỉ việc để theo đuổi ước mơ, đam mê của mình là được khám phá những miền đất mới và gặp gỡ con người mới. Từ những chuyến đi ấy, anh viết bài, làm video clip chia sẻ trải nghiệm của mình lên blog, facebook được nhiều người biết đến.

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  timer03/04/2023

  Hơn 10 năm qua, HLV Phạm Thị Huyền (sinh năm 1985), ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn dành trọn tâm huyết và tinh thần cống hiến để Rowing và Canoeing Quảng Trị không ngừng phát triển. Đây là môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, từng bước khẳng định vị thế top đầu trên toàn quốc. Đội tuyển Rowing và Canoeing Quảng Trị có nhiều vận động viên (VĐV) khoác áo Đội tuyển Rowing Việt Nam giành thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế...

  Khởi nghiệp từ niềm đam mê Billiard

  Khởi nghiệp từ niềm đam mê Billiard

  timer27/03/2023

  Anh Trần Văn Lộc (sinh năm 1987), ở Khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, đam mê bộ môn Billiard (bi da) từ nhỏ và dần trở thành cơ thủ nổi tiếng không chỉ ở trong tỉnh mà còn ở khu vực miền Trung. Anh còn là người truyền cảm hứng, niềm đam mê cho nhiều cơ thủ và đóng góp tích cực cho sự phát triển phong trào bi da của tỉnh. Đặc biệt, từ niềm đam mê cháy bỏng đó đã dẫn lối cho anh khởi nghiệp thành công...