Người dành trọn tình yêu cho bóng đá Quảng Trị

  Với anh Nguyễn Sim Sơn (sinh năm 1989), quê ở thôn 2, Hải Thọ, Hải Lăng, bóng đá là một phần không thể thiếu trong anh. Anh là người tổ chức các giải Bóng đá đồng hương Hải Lăng, đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, giải Bóng đá Tứ hùng- Siêu cúp Quảng Trị toàn quốc tại Quảng Trị và tích cực tham gia các hoạt động bóng đá phủi, phong trào toàn quốc với vai trò là bình luận viên, livestream trên trang mạng xã hội, tham gia viết bài thể thao, tổ chức các sự kiện thể thao…

  Kết nối đam mê

  Nguyễn Sim Sơn sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng quê Hải Lăng. Gia đình Sim Sơn có 4 anh em, ba anh bị tai nạn giao thông nên sức lao động hạn chế, mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà đều do mẹ anh gánh vác. Niềm vui với Sim Sơn chính là được vui đùa cùng những đứa trẻ bên trái bóng nhựa trên đồng ruộng sau mỗi mùa gặt. Vì tuổi thơ cơ cực nên anh có nhiều trải nghiệm và hiểu rõ hơn về tình người, mối quan hệ trong cuộc sống, từ đó luôn muốn gắn kết mọi người bằng niềm đam mê bóng đá.

  Năm 2007, sau 12 năm đèn sách, anh vào TP. Hồ Chí Minh để hoàn thành giấc mơ giảng đường đại học. Với sự năng động, thích giao lưu, kết bạn, Sơn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, trở thành thành viên tích cực của Hội đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2010, anh tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, chính thức lập nghiệp tại Sài thành. Trong những lần đi đá bóng cùng các đồng nghiệp, anh bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với các giải bóng đá phủi, phong trào, đặc biệt là giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh. Sim Sơn kể lại, lần đầu tiên tham giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2014, anh nhận thấy có rất nhiều đội bóng của Hải Lăng tham gia, từ đó nảy sinh ý tưởng tổ chức một giải bóng đá đồng hương Hải Lăng. Khó khăn nhất lúc bấy giờ với chàng trai Hải Lăng đó là thiếu người đồng hành và kinh phí tổ chức giải. Việc đầu tiên Sơn quyết định làm đó là gặp gỡ và kết nối những người con Hải Lăng với nhau, sau đó mời tham gia tổ chức giải. “Khi thành phần ban tổ chức có gần 20 thành viên, tôi bắt đầu lên kế hoạch truyền thông để kêu gọi tài trợ và mời các đội bóng tham gia. Với những nỗ lực của chính bản thân và các thành viên trong ban tổ chức cùng sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị tài trợ, giải Bóng đá đồng hương Hải Lăng lần thứ I- 2015 đã diễn ra thành công rực rỡ. Giải có đến 28 đội bóng tham dự, được đông đảo người Quảng Trị đến xem và cổ vũ. Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích mà còn là dịp để người Hải Lăng xa quê giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết và nhớ về cội nguồn”, anh vui vẻ nói. Thành công từ lần đầu tiên đã giúp cho anh có thêm động lực để tiếp tục tổ chức giải Bóng đá đồng hương Hải Lăng trong 2 mùa giải tiếp theo.

  Giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP. Đà Nẵng, một sân chơi ý nghĩa nhằm kết nối, thắt chặt tình đồng hương Quảng Trị

  Giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP. Đà Nẵng, một sân chơi ý nghĩa nhằm kết nối, thắt chặt tình đồng hương Quảng Trị

  Khi tạo dựng được tiếng vang trong các giải bóng đá, anh được nhiều đơn vị, doanh nghiệp mời tham gia các giải bóng đá phong trào. Năm 2015, trong một lần được mời ra TP. Đà Nẵng tổ chức giải bóng đá phong trào, anh nhận thấy bóng đá Quảng Trị còn nhiều hạn chế, chưa có một giải đấu kết nối tình đồng hương. Vì thế, anh chủ động liên hệ với Hội đồng hương Quảng Trị tại TP. Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị lần thứ I-2016. Với sự nỗ lực, quyết tâm của anh và các bạn trẻ, giải bóng đá đồng hương Quảng Trị tại thành phố Đà Nẵng diễn ra thành công. “Sau thành công này, Sim Sơn trở về Sài thành để tổ chức thành công mùa giải Bóng đá đồng hương Hải Lăng lần thứ III- 2017 và quyết định rời TP. Hồ Chí Minh sau 10 năm gắn bó để về Đà Nẵng an cư, lạc nghiệp và phát triển phong trào bóng đá. Giờ Sơn rất vui khi những người bạn đã kế thừa và phát triển giải bóng đá đồng hương Hải Lăng tại Sài thành khi tổ chức thành công mùa giải thứ IV. Và tại Đà Nẵng, mình cũng đã tổ chức thành công 3 năm liên tiếp giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị, để lại dấu ấn đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng”, anh nói.

  Với anh Sim Sơn, bóng đá luôn được đặt lên hàng đầu và thông qua bóng đá để kết nối người Quảng Trị trên khắp mọi miền Tổ quốc là “mệnh lệnh” của trái tim. Anh còn là người tổ chức giải Bóng đá “Tứ hùng- Siêu cúp Quảng Trị toàn quốc 2017” ngay tại quê nhà Quảng Trị. Giải quy tụ 4 đội bóng, với hơn 60 hảo thủ bóng đá Quảng Trị, trong đó, tiêu biểu như: Trương Văn Thái Quý, Hồ Minh Dĩ, Vua phủi Capdervilar, Hoàng Cao, Phước Thịnh, Phú Quý, Khải Nguyên…; BLV Bạch Long, “Cây kéo vàng của Bóng đá Việt Nam” Jim A Jim. Bên cạnh thi đấu, các cầu thủ còn trao tặng 10 suất học bổng, trị giá 500.000 đồng/suất và 10 bộ áo quần đồng phục cho 20 em học sinh nghèo hiếu học. Những việc làm bằng cả trái trái tim cho bóng đá, sự nhiệt thành trong kết nối đam mê của anh Sơn đã góp phần quan trọng vào phát triển bóng đá phong trào Quảng Trị.

  Người “truyền lửa”

  Công việc chính của Sim Sơn ở TP. Đà Nẵng là làm marketing cho một công ty công nghệ tin học. Nhưng với niềm đam mê bóng đá, anh vẫn tích cực tham gia hoạt động bóng đá phong trào. Các giải bóng đá ở thành phố Đà Nẵng khá nhiều nhưng đa số lại không chú ý vào truyền thông, nên Sim Sơn cùng với một số anh em đam mê bóng đá thành lập tổ truyền thông về các giải bóng đá, với những công việc chính như thực hiện quay phim, chụp ảnh, viết bài nhận định cho mỗi giải đấu, các trận cầu… Sim Sơn cho biết, dù tất cả anh em đều có công việc ổn định, nhưng sau mỗi buổi chiều kết thúc ngày làm việc, các anh em trong tổ truyền thông lại cùng nhau ra sân, vừa thỏa mãn mãn đam mê, vừa có thêm một phần thu nhập kha khá.

  Không chỉ tổ chức các giải bóng đá, viết bài thể thao, anh Sim Sơn còn tạo dựng tên tuổi trong vai trò “người truyền lửa”

  Không chỉ tổ chức các giải bóng đá, viết bài thể thao, anh Sim Sơn còn tạo dựng tên tuổi trong vai trò “người truyền lửa”

  Và trong những lần đi làm truyền thông như thế, cơ duyên “truyền lửa” cho các trận cầu đến với Sim Sơn. Anh cho hay, những lần tham gia tổ chức các giải đấu, nhận thấy không có bình luận viên nên anh bắt đầu làm thử, với suy nghĩ là làm cho các trận đấu hấp dẫn hơn. Với kiến thức bóng đá, sự xâm nhập sâu vào thế giới bóng đá và đặc biệt là sự nỗ lực của bản thân, Sim Sơn càng ngày càng tự tin làm một bình luận viên “truyền lửa” cho các trận đấu thêm hấp dẫn, sôi động hơn, luôn nhận được sự đánh giá cao. Một năm trở lại đây, “người truyền lửa” Sim Sơn nhận được rất nhiều lời mời về bình luận và viết bài cho giải bóng đá phong trào cũng như chuyên bình luận cho các trang bóng đá như: Bóng đá sân 7, Bóng đá phong trào, 365live… Anh cũng hay đi các tỉnh, thành phố ở miền Trung để bình luận nếu ở đó có nhu cầu. Đặc biệt, anh còn thành lập và phát triển kênh truyền thông “Thánh bào. TV”, chuyên truyền thông các giải bóng đá phong trào.

  Anh tâm sự, đến với nghề bình luận bóng đá là cái duyên nhưng mục tiêu lớn nhất vẫn là phát triển bóng đá Quảng Trị cũng như kết nối người Quảng Trị xa quê thông qua các hoạt động ý nghĩa như tổ chức hội trại đồng hương, hỗ trợ sinh viên, tổ chức các chương trình từ thiện hướng về người gặp hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà... Và Sim Sơn luôn quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, xem đó như một lời tri ân với quê hương, với người dân Quảng Trị, qua đó góp phần đưa người Quảng Trị đến gần nhau hơn và đưa bóng đá phong trào Quảng Trị ngày một phát triển mạnh hơn…

  create

  Nguyễn Minh Đức / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/V%C4%83n-h%C3%B3a-Th%E1%BB%83-thao/modid/421/ItemID/134807

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  timer02/04/2023

  Hơn 10 năm qua, HLV Phạm Thị Huyền (sinh năm 1985), ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn dành trọn tâm huyết và tinh thần cống hiến để Rowing và Canoeing Quảng Trị không ngừng phát triển. Đây là môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, từng bước khẳng định vị thế top đầu trên toàn quốc. Đội tuyển Rowing và Canoeing Quảng Trị có nhiều vận động viên (VĐV) khoác áo Đội tuyển Rowing Việt Nam giành thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế...

  Khởi nghiệp từ niềm đam mê Billiard

  Khởi nghiệp từ niềm đam mê Billiard

  timer26/03/2023

  Anh Trần Văn Lộc (sinh năm 1987), ở Khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, đam mê bộ môn Billiard (bi da) từ nhỏ và dần trở thành cơ thủ nổi tiếng không chỉ ở trong tỉnh mà còn ở khu vực miền Trung. Anh còn là người truyền cảm hứng, niềm đam mê cho nhiều cơ thủ và đóng góp tích cực cho sự phát triển phong trào bi da của tỉnh. Đặc biệt, từ niềm đam mê cháy bỏng đó đã dẫn lối cho anh khởi nghiệp thành công...

  Hơn 400 cầu thủ tranh tài tại Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023

  Hơn 400 cầu thủ tranh tài tại Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023

  timer02/03/2023

  Ngày 2/3, tại TP.Đông Hà, Ban Thường vụ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức khai mạc Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023.

  Hành trình tỏa sáng của một vận động viên bóng chuyền tại Quảng Trị

  Hành trình tỏa sáng của một vận động viên bóng chuyền tại Quảng Trị

  timer19/02/2023

  Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1987), quê ở khu phố Trung Nam, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, là cái tên khá nổi tiếng trong giới bóng chuyền Việt Nam. Thi đấu ở vị trí chủ công, đối chuyền, sở hữu chiều cao lý tưởng 1,91 m, cân nặng 79 kg, chỉ số sức bật có đà 3,53 m, bật chắn 3,35 m cùng với những quả đập bóng đầy uy lực, đẳng cấp và hiệu quả… đã tạo nên tên tuổi Văn Hạnh. Trong khoảng 20 năm qua, chàng trai người Quảng Trị được xem là nhân tố quan trọng giúp nhiều đội bóng mình khoác áo thi đấu giành thành tích ấn tượng trong các giải bóng chuyền hàng đầu Việt Nam.