Khởi nghiệp từ niềm đam mê Billiard

  Anh Trần Văn Lộc (sinh năm 1987), ở Khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, đam mê bộ môn Billiard (bi da) từ nhỏ và dần trở thành cơ thủ nổi tiếng không chỉ ở trong tỉnh mà còn ở khu vực miền Trung. Anh còn là người truyền cảm hứng, niềm đam mê cho nhiều cơ thủ và đóng góp tích cực cho sự phát triển phong trào bi da của tỉnh. Đặc biệt, từ niềm đam mê cháy bỏng đó đã dẫn lối cho anh khởi nghiệp thành công...

  Cơ thủ Billiard tài năng

  Từ lúc còn là học sinh THCS, anh Lộc đã tập làm quen với bi da và bắt đầu đam mê bộ môn thể thao này. Thời điểm đó, trên địa bàn huyện Gio Linh có rất ít câu lạc bộ (CLB) bi da và người chơi cũng còn hạn chế về số lượng, kỹ năng nên anh không học hỏi được gì nhiều. Sau một thời gian tự mày mò, tìm hiểu, anh Lộc đã dần vượt qua trình độ, kỹ năng chơi bi da của nhiều người trên địa bàn huyện.

  Khi học hết chương trình THPT, anh càng có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ năng chơi bi da của mình. Anh Lộc thường vào TP. Đông Hà, tìm đến các CLB bi da để giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. “Cách đây khoảng 7 năm, tôi thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các cơ thủ bi da nổi tiếng của cả nước nên kỹ năng, lối đánh thanh thoát, hiệu quả hơn nhiều. Trên cơ sở đó, tôi tự tập luyện và dần hoàn thiện một số kỹ năng nâng cao của thể loại Libre (tự do), Cade 47/1, Cade 47/2, Carom 3 băng”, anh Lộc cho biết.

  Cơ thủ Trần Văn Lộc được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến bởi lối đánh bi da điêu luyện, hiệu quả và phong thái thi đấu chuyên nghiệp - Ảnh: N.B

  Cơ thủ Trần Văn Lộc được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến bởi lối đánh bi da điêu luyện, hiệu quả và phong thái thi đấu chuyên nghiệp - Ảnh: N.B

  Năm 2013, anh Lộc lần đầu tham gia giải bi da (thể loại tự do) do huyện Gio Linh tổ chức và đoạt giải Nhất cùng giải Serie (ghi được nhiều điểm nhất/một lượt cơ). Đến tháng 5/2016, giải bi da Libre mở rộng 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đông Hà, anh đoạt giải Nhất và giải Serie.

  Năm 2018, anh Lộc lại đoạt giải Nhất cùng giải Serie (thể loại tự do) tại giải miền Trung được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh. Cũng trong năm 2018, CLB Rô Nguyễn 68 (huyện Gio Linh) tổ chức giải đấu mở rộng, quy tụ rất nhiều cơ thủ nổi tiếng miền Trung, đặc biệt là có sự tham gia của hai cơ thủ thuộc tốp 32 cơ thủ xuất sắc nhất Việt Nam đến từ TP. Hồ Chí Minh. Với kỹ năng, bản lĩnh thi đấu vững vàng, anh đã giành giải Nhất và nhận được nhiều lời tán thưởng từ tốp cơ thủ xuất sắc nhất Việt Nam.

  Tên tuổi của anh Lộc trong giới chơi bi da ở khu vực miền Trung đã được khẳng định. Hầu như cứ tham gia thi đấu là anh lại có giải, thậm chí giải cao nhất nên nhiều người trong giới chơi bi da thường nói đùa rằng anh là “Thánh bào giải”. Trong năm 2019, anh Lộc lại giành 3 giải Nhất liên tiếp ở các giải đấu khu vực miền Trung. Năm 2020, anh tham gia thi đấu bi da ở thể loại Carom 3 băng (thể loại thi đấu chuyên nghiệp) tổ chức tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và giành giải Nhất.

  Anh Trần Văn Lộc (ngoài cùng bên phải) luôn nỗ lực, cống hiến hết mình vì sự phát triển của phong trào bi da Quảng Trị - Ảnh: N.B

  Anh Trần Văn Lộc (ngoài cùng bên phải) luôn nỗ lực, cống hiến hết mình vì sự phát triển của phong trào bi da Quảng Trị - Ảnh: N.B

  Hiện nay, anh đang đang nắm giữ “kỷ lục” thi đấu của thể loại bi da tự do với thành tích 250 điểm/lượt cơ và kết thúc trận đấu chỉ sau hai lượt cơ (lượt thứ nhất o điểm). Trần Văn Lộc đang là 1 trong 2 cơ thủ hàng đầu của tỉnh ở thể loại bi da tự do, Cade 47/1, 47/2 và là cơ thủ Carom 3 băng có tên tuổi của tỉnh.

  Tiếp lửa đam mê, thúc đẩy phong trào

  Nhiều năm nay, những người hâm mộ, đam mê bộ môn bi da trong tỉnh và khu vực miền Trung đều ít nhiều “thần tượng” cơ thủ Trần Văn Lộc. Rất đông người chơi bi da mong muốn anh dạy cho họ các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. “Đáp ứng nhu cầu học đánh bi da của nhiều người nên tôi kết hợp với các CLB mở lớp dạy các kỹ thuật cơ bản cho người mới biết chơi và dạy nâng cao cho một số cơ thủ trong, ngoài tỉnh. Công việc dạy bi da, tiếp lửa cho người cùng đam mê tuy có vất vả nhưng đã đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Rồi mai đây, họ lại truyền lửa và niềm đam mê cho người mới chơi bi da tại CLB mà mình sinh hoạt. Cứ như thế, phong trào bi da của tỉnh mình sẽ ngày càng phát triển”, anh chia sẻ.

  Quá trình dạy bi da tại các CLB, anh Lộc sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm, chiến thuật thi đấu cho nhiều người không phải là học viên của lớp học. Trong 5 năm qua, rất nhiều “học trò” được anh hướng dẫn, truyền đạt kỹ năng đã trưởng thành rất nhanh, một ít trong số đó trở thành cơ thủ bi da hạng A của tỉnh.

  Trần Văn Lộc được nhiều người chơi bi da quý mến bởi sự khiêm tốn, hòa nhã và nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào bi da của tỉnh nhà. Các giải đấu lớn, nhỏ trong tỉnh, anh đều góp phần lớn trong khâu tổ chức, điều hành giải đấu. Sự hiểu biết về bi da đã giúp cho anh cùng các thành viên tổ chức thành công những giải đấu lớn trong tỉnh và khu vực miền Trung mở rộng. Từ đó khẳng định sự lớn mạnh, chất lượng của phong trào bi da tỉnh Quảng Trị đối với các tỉnh trong khu vực miền Trung.

  Đối với những người mới biết chơi bi da cơ bản, anh Lộc bàn bạc với các CLB tổ chức giải thi đấu nội bộ dành cho riêng họ để khích lệ, động viên người chơi. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa các CLB, tăng cường giao lưu, học hỏi giữa các cơ thủ với nhau, cùng nhau chung tay xây dựng phong trào bi da của tỉnh ngày càng phát triển.

  Khởi nghiệp thành công

  Cách đây hơn 3 năm, anh Lộc quyết định mở cơ sở kinh doanh bi da chuyên cung cấp bàn mới, cũ, phụ kiện bi da cho các CLB bi da trong tỉnh và khu vực miền Trung. Tiếp đến giữa năm 2022, anh mở thêm CLB bi da tại thị trấn Gio Linh để có điều kiện nuôi dưỡng niềm đam mê và nuôi sống gia đình nhỏ.

  Cơ sở bi da của anh Lộc có trụ sở tại 286 Lê Duẩn, Khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh. Cơ sở này còn có thêm dịch vụ nâng cấp, sửa chữa, thay thế bàn bi da cũ, bảo dưỡng bàn bi da định kỳ cho các CLB trong và ngoài tỉnh. Cơ sở kinh doanh của anh luôn được khách hàng đánh giá cao về uy tín, chất lượng nên ngày càng phát triển.

  CLB bi da của anh Lộc nằm gần cuối thị trấn Gio Linh nhưng lúc nào cũng có đông người đến chơi và học hỏi kinh nghiệm. “Biết tôi có nhận dạy bi da, thậm chí là hướng dẫn miễn phí nên nhiều cơ thủ đã đến học. Vừa quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh tại CLB, vừa dạy bi da, có lúc chơi bi da với khách tôi thấy rất vui. Được làm điều mình thích và có cuộc sống tốt từ chính đam mê đó quả là một niềm hạnh phúc to lớn”, anh Lộc bộc bạch.

  Trong thời gian qua, cơ sở bi da và CLB bi da của anh Lộc hoạt động rất hiệu quả, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động địa phương với mức thu nhập thấp nhất là 5 triệu đồng/người/tháng và cao nhất là 10 triệu đồng/người/tháng. Tất cả những lao động này đều là người địa phương, được anh chăm lo miễn phí ăn, ở, đi lại nên ai nấy đều phấn khởi. “Từ khi thành lập cơ sở bi da và CLB bi da đến nay, tôi gặp rất nhiều khó khăn do yếu tố khách quan nhưng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng, sự chung sức, đồng lòng của anh em nhân công nên hoạt động kinh doanh đã đem lại kết quả khá cao. Bình quân mỗi năm, tôi thu lãi được gần 200 triệu đồng từ việc kinh doanh và dạy bi da nên cuộc sống gia đình đã ổn định hơn trước”, anh Lộc chia sẻ.

  Nói về dự định tương lai, anh khẳng định rằng mình sẽ tiếp tục gắn bó với công việc kinh doanh bi da và tích cực truyền lửa cho các bạn trẻ có cùng đam mê, đặc biệt là không ngừng tập luyện để trở thành một cơ thủ thi đấu chuyên nghiệp ở cấp quốc gia...

  create

  Vân Trang / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/the-thao-trong-nuoc/khoi-nghiep-tu-niem-dam-me-billiard/175545.htm

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  Cô gái Hà Tĩnh dành trọn tâm huyết cho Rowing Quảng Trị

  timer02/04/2023

  Hơn 10 năm qua, HLV Phạm Thị Huyền (sinh năm 1985), ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn dành trọn tâm huyết và tinh thần cống hiến để Rowing và Canoeing Quảng Trị không ngừng phát triển. Đây là môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, từng bước khẳng định vị thế top đầu trên toàn quốc. Đội tuyển Rowing và Canoeing Quảng Trị có nhiều vận động viên (VĐV) khoác áo Đội tuyển Rowing Việt Nam giành thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế...

  Hơn 400 cầu thủ tranh tài tại Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023

  Hơn 400 cầu thủ tranh tài tại Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023

  timer02/03/2023

  Ngày 2/3, tại TP.Đông Hà, Ban Thường vụ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức khai mạc Giải Bóng đá nam, nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh năm 2023.

  Hành trình tỏa sáng của một vận động viên bóng chuyền tại Quảng Trị

  Hành trình tỏa sáng của một vận động viên bóng chuyền tại Quảng Trị

  timer19/02/2023

  Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1987), quê ở khu phố Trung Nam, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, là cái tên khá nổi tiếng trong giới bóng chuyền Việt Nam. Thi đấu ở vị trí chủ công, đối chuyền, sở hữu chiều cao lý tưởng 1,91 m, cân nặng 79 kg, chỉ số sức bật có đà 3,53 m, bật chắn 3,35 m cùng với những quả đập bóng đầy uy lực, đẳng cấp và hiệu quả… đã tạo nên tên tuổi Văn Hạnh. Trong khoảng 20 năm qua, chàng trai người Quảng Trị được xem là nhân tố quan trọng giúp nhiều đội bóng mình khoác áo thi đấu giành thành tích ấn tượng trong các giải bóng chuyền hàng đầu Việt Nam.

  Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Chí Khanh và hành trình chinh phục vinh quang

  Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Chí Khanh và hành trình chinh phục vinh quang

  timer06/02/2023

  Nguyễn Chí Khanh sinh năm 2003 tại thôn Phú Hậu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, là một tài năng trong môn thể thao điện tử. Anh sớm khẳng định tên tuổi trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam khi gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế. Có được thành tích đó, chàng trai Quảng Trị đã trải qua nhiều thăng trầm trên hành trình đầy thách thức nhưng vinh quang, trở thành niềm tự hào của thể thao điện tử Việt Nam…