Bệnh viện Quảng Trị lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật vi phẫu u màng tủy

  Một ca phẫu thuật vi phẫu u màng tủy đã được các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công. Đây được xem là một thành công lớn của bệnh viện tuyến tỉnh này, đặc biệt, khi bệnh nhân đã 71 tuổi.

  Ngày 19.11, bác sĩ Văn Nhật Minh (Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân N.T.D. (71 tuổi, trú xã Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị) cải thiện rõ rệt, tình trạng đau nhức mạn sườn chấm dứt hẳn. Đặc biệt chân phải của bệnh nhân đã cử động được, chân trái dần lấy lại cảm giác, chức năng vận động có dấu hiệu phục hồi tốt.
  Trước đó, với các triệu chứng mất và rối loạn cảm giác từ ngực đến 2 chân, liệt 2 chân, đau rát, tê bì da vùng ngực phải, đại tiểu tiện không tự chủ, đau nhức liên tục 2 bên mạn sườn, bệnh nhân D. được khoa Y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị điều trị một thời gian nhưng triệu chứng không thuyên giảm.

  Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa và được chỉ định chụp cộng hưởng từ, bệnh nhân được chẩn đoán u màng tủy. Với bệnh lý này, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật vi phẫu bóc tách khối u, giải phóng khối u chèn ép lên ống tủy. Ê kíp phẫu thuật đã sử dụng kính vi phẫu hiện đại với khả năng làm chủ kỹ thuật mới, sau 2 giờ đã bóc tách toàn bộ khối u tủy kích thước lớn khoảng 30 x 20 x 20 mm, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống, không gây sang chấn các cơ quan lân cận.

  Được biết, u tủy được xem là bệnh lý hiếm gặp trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Quảng Trị, bệnh nhân D. là trường hợp đầu tiên được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công kỹ thuật vi phẫu lấy khối u màng tủy đoạn ngực D2.

  Với thành công từ trường hợp đầu tiên, việc làm chủ kỹ thuật vi phẫu hiện đại vốn chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến trên trước đây sẽ được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị ứng dụng rộng rãi trong các trường hợp phẫu thuật phức tạp như u não, u tủy sống, u tủy cổ… giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

  create

  Nguyễn Phúc / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-vien-quang-tri-lan-dau-thuc-hien-thanh-cong-ky-thuat-vi-phau-u-mang-tuy-post1402801.html

  Quy mô dự án đang gây cơn sốt đất ở TP.Đông Hà như thế nào?

  Quy mô dự án đang gây cơn sốt đất ở TP.Đông Hà như thế nào?

  timer08/12/2021

  Sau gần 1 tháng trúng đấu giá, quyền sử dụng đất Dự án Khu đô thị TM-DV nam Đông Hà do Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, công nhận. Đây là dự án đang tạo nên cơn sốt đất ở địa phương ngay khi đang ở “trên giấy”.

  Huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị: Nghi vấn sử dụng tùy tiện tiền, hàng cứu trợ lũ lụt tại xã Vĩnh Sơn

  Huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị: Nghi vấn sử dụng tùy tiện tiền, hàng cứu trợ lũ lụt tại xã Vĩnh Sơn

  timer01/12/2021

  Qua công tác giám sát của HĐND xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), việc tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ năm 2020 đã phát hiện nhiều vấn đề bất minh.

  Lô đất ảo trong game Việt được bán giá 2,5 triệu USD

  Lô đất ảo trong game Việt được bán giá 2,5 triệu USD

  timer27/11/2021

  Một game thủ Axie Infinity vừa bán mảnh đất ảo của mình trong game với giá 2,5 triệu USD. Đây là một trong những khu đất ảo đắt nhất từng được rao bán thành công trên thị trường tiền mã hóa.

  Nuôi thứ ốc đặc sản “đòi ăn sang chảnh“ là cua, nghẹ, cá tạp tươi, nông dân Quảng Trị bắt lên bán đắt tiền

  Nuôi thứ ốc đặc sản “đòi ăn sang chảnh“ là cua, nghẹ, cá tạp tươi, nông dân Quảng Trị bắt lên bán đắt tiền

  timer27/11/2021

  Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, góp phần tăng thu nhập cho người dân, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện mô hình nuôi ốc hương tại xã Hải An, huyện Hải Lăng và bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.