Nơi đánh ‘thuế độc thân’ 600 triệu đồng/năm, nhiều người phải cố duy trì yêu đương để tránh mất tiền

  Thiết nghĩ phải duy trì mối quan hệ yêu đương vì lợi ích tài chính.

  Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu của Công ty bất động sản toàn cầu Zillow cho biết những người sống một mình tại Mỹ đang phải đối mặt với khoản thuế độc thân khổng lồ lên tới 19.500 USD/năm, thậm chí là 24.000 USD/năm, tuỳ thuộc vào khu vực, vị trí kinh tế - xã hội. Số tiền này tương đương từ 450 đến hơn 600 triệu đồng/năm, áp dụng với những trường hợp đi thuê căn hộ một phòng ngủ.

  Cuộc khảo sát gần đây của Forbes cũng cho thấy 93% người Mỹ độc thân cảm thấy áp lực trước loại thuế này. Cứ 3 người được hỏi thì có 1 người thừa nhận họ phải duy trì mối quan hệ yêu đương lâu hơn một phần vì lợi ích tài chính.

  Được biết hầu hết các khu vực trên toàn nước Mỹ đều yêu cầu nhóm sống một mình trả thêm thuế so với các cặp vợ chồng ở cùng địa điểm. Quy mô “thuế độc thân” sẽ sẽ dao động tùy thuộc vào nơi cư trú, song nhìn chung đều rất cao.

  Tiền tiết kiệm của những người độc thân theo đó bị rút cạn tại các thành phố như San Francisco (14.000 USD thuế), San Jose (12.401 USD thuế), San Diego (11.774 USD thuế) và Boston (11.546 USD thuế). Nếu muốn sống ở đô thị với chi phí rẻ hơn, họ buộc phải chọn Detroit và Cleveland vì thuế độc thân tại đây tương đối thấp, khoảng hơn 4.000 USD.

  Trong khi đó, các cặp vợ chồng có thể chia sẻ mọi sinh hoạt phí từ tiền nhà, ăn uống đến hưởng lợi thế về thuế. Những gia đình có 2 người sẽ tiết kiệm trung bình 14.000 USD khi sống cùng nhau. Ở những khu vực đắt đỏ nhất, như New York và San Francisco, họ có thể tiết kiệm khoảng 28.227-39.000 USD.

  Những người sống một mình tại Mỹ đang phải đối mặt với khoản thuế độc thân khổng lồ lên tới 19.500 USD/năm, thậm chí là 24.000 USD/năm.

  Theo các chuyên gia, thị trường cho thuê nhà ở Mỹ không chỉ khó khăn đối với những người độc thân. Nguồn cung hạn hẹp đã đẩy giá nhà cho thuê lên cao với tất cả mọi người. Nhiều trường hợp, trong đó có chị Laine Carolyn, còn bị trục xuất vì không thể trả tiền đến hạn.

  8 năm ròng lái xe taxi công nghệ và giao hàng, chị Laine Carolyn hiện không thể thanh toán tiền thuê nhà. Căn bệnh tuyến giáp khiến chị không thể đi làm, từ đó mất dần thu nhập trong khi trên vai vẫn còn nợ hơn 10.000 USD. “Tôi thực sự chẳng có nơi nào để ở. Nhiều lúc tôi chỉ biết khóc và đập đầu vào gối vì tức giận, vừa vì tội lỗi, vừa vì xấu hổ. Tôi không thể làm được gì, đành phải chấp nhận”, chị Laine Carolyn nói.

  Được biết trong hơn một năm qua, số hồ sơ yêu cầu trục xuất người thuê nhà đã tăng dần đều ở Mỹ. Giá thuê nhà tăng, trong khi lạm phát khiến thực phẩm đắt đỏ, khiến các gia đình rất khó trang trải chi tiêu.

  “Khoảng thời gian từ lúc nhỡ hạn trả tiền nhà lần đầu cho đến khi bị trục xuất chỉ tính bằng tuần. Thực tế này cho thấy nhiều gia đình đang sống trong lo sợ vì phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền kiếm được hàng tháng. Chỉ cần không trả được đủ tiền thuê nhà một lần, họ đã có khả năng bị trục xuất chỉ 1 - 2 tuần sau đó”, một luật sư tại Mỹ cho biết.

  Mỹ đang xây dựng hơn 940.000 căn hộ - tăng 24,9% so với năm ngoái - để giải quyết bài toán cung-cầu.

  “Tôi đang phải đối mặt với việc tăng tiền thuê nhà lên 50% và tôi không thể trả nổi. Tôi cảm thấy vô cùng bất an với hoàn cảnh nhà ở của mình lúc này”, bà Aneta Molenda, một người thuê nhà cho biết.

  Được biết, lãi suất thế chấp tại Mỹ bắt đầu tăng từ đầu năm 2022, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED liên tục nâng lãi suất cơ bản để kìm hãm đà tăng lạm phát. Điều này khiến số tiền người mua nhà cần phải trả hàng tháng tăng tới cả trăm USD, từ đó dần từ bỏ giấc mơ mua nhà. Khủng hoảng trong ngành ngân hàng cũng khiến họ chùn bước.

  Theo Market Watch, Mỹ đang xây dựng hơn 940.000 căn hộ - tăng 24,9% so với năm ngoái - để giải quyết bài toán cung-cầu, song không phải ai cũng có tiền mua nhà. Hiệp hội Nhà ở thu nhập thấp cho biết Mỹ đang thiếu khoảng 7,3 triệu căn nhà cho thuê với giá phải chăng để đáp ứng nhu cầu của những người nghèo.

  Theo: Bloomberg, Market Watch

   

  create

  Vũ Anh / markettimes.vn

  Nguồn: https://markettimes.vn/noi-danh-thue-doc-than-600-trieu-dong-nam-nhieu-nguoi-phai-co-duy-tri-yeu-duong-de-tranh-mat-tien-22359.html

  Khi nước Mỹ thừa lợn: Nỗi đau của người nông dân vì Trung Quốc ‘quay xe‘ quá nhanh

  Khi nước Mỹ thừa lợn: Nỗi đau của người nông dân vì Trung Quốc ‘quay xe‘ quá nhanh

  timer28/05/2023

  Việc Trung Quốc tạo bong bóng thịt lợn rồi bất ngờ xì hơi nhanh chóng đang khiến nông dân Mỹ than trời khi càng nuôi càng lỗ.

  Cô giáo mầm non livestream bán hàng 1 ngày bằng lương 10 năm đi dạy

  Cô giáo mầm non livestream bán hàng 1 ngày bằng lương 10 năm đi dạy

  timer13/05/2023

  Cô giáo mầm non livestream bán hàng 1 ngày bằng lương 10 năm đi dạy nên đã nhanh chóng xin nghỉ việc để chuyển qua nghề bán hàng online.

  Ngôi nhà “cứng đầu” giữa phố, gia chủ đòi đền bù gần 350 tỷ đồng cùng 6 căn nhà mới di dời: Cuối cùng nếm kết đắng ngậm ngùi chấp thuận

  Ngôi nhà “cứng đầu” giữa phố, gia chủ đòi đền bù gần 350 tỷ đồng cùng 6 căn nhà mới di dời: Cuối cùng nếm kết đắng ngậm ngùi chấp thuận

  timer17/04/2023

  Câu chuyện về những ngôi nhà “cứng đầu” nhất quyết không chịu di dời khiến nhiều người quan tâm và chú ý. Ở Trung Quốc nhiều năm qua vẫn luôn tồn tại nhiều “căn nhà đinh” ương ngạnh nhất định không chịu phá dỡ dù gây cản trở mạnh mẽ tới mỹ quan và giao thông đô thị. Căn nhà của người đàn ông tên Zhang Xinguo tại Thượng Hải, Trung Quốc chính là 1 trong những ví dụ điển hình trong câu chuyện này.

  Thổ Nhĩ Kỳ truy cứu trách nhiệm sau động đất, hơn 100 người bị buộc tội

  Thổ Nhĩ Kỳ truy cứu trách nhiệm sau động đất, hơn 100 người bị buộc tội

  timer13/02/2023

  Những người bị giam giữ bị truy tố với các cáo buộc từ vi phạm quy tắc xây dựng đến ngộ sát.