Sập sòng lúc nửa đêm

  10 người kéo nhau vào rừng gầy 'sòng' xóc đĩa ăn tiền và bị cơ quan Công an bắt quả tang lúc nửa khuya. Sau khi bị tuyên án sơ thẩm, một trong số các bị cáo là Nguyễn Hữu Phong (50 tuổi, trú H. Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đã kháng cáo xin TAND tỉnh Quảng Trị giảm nhẹ hình phạt.

  Trước đó, trung tuần tháng 9-2022, TAND H. Hải Lăng (Quảng Trị) đưa vụ án “Đánh bạc” xảy ra tại xã Hải Lâm xét xử sơ thẩm. Các bị cáo hầu tòa, gồm: Nguyễn Hữu Phong, Nguyễn Thanh Dũng (1992), Lê Ngọc Thọ (1990), Hồ Thắn (1976), Hoàng Ngân Túy (1977), Hoàng Tuấn Vũ (2001), Lê Kim Thạch (1980), Hoàng Công Đới (1986), Hồ Công Tư (1991, đều trú H. Hải Lăng) và Nguyễn Trường Phong (1986, trú H. Hướng Hóa). Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Hữu Phong có trợ giúp viên bào chữa miễn phí, vì thuộc đối tượng người khuyết tật.

  Xét vai trò, tính chất phạm tội, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên 10 bị cáo phạm tội “Đánh bạc”, cụ thể: Thắn 36 tháng tù (phạt bổ sung 10 triệu đồng); Nguyễn Trường Phong 36 tháng tù (phạt bổ sung 10 triệu đồng); Nguyễn Hữu Phong 8 tháng tù (phạt bổ sung 10 triệu đồng); Nguyễn Thanh Dũng và Lê Ngọc Thọ, mỗi bị cáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (phạt bổ sung 10 triệu đồng). Các bị cáo Túy, Thạch, Đới, Tư bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng (tổng 140 triệu đồng). Sau bản án này, bị cáo Hữu Phong kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Trị xin giảm án.

  Tang vật trong một vụ đánh bạc hình thức xóc đĩa.

  Tang vật trong một vụ đánh bạc hình thức xóc đĩa.

  Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra đầu tháng 12-2022, bị cáo Hữu Phong thừa nhận hành vi đánh bạc như bản án sơ thẩm đã nêu. Theo đó, vào chiều 14-10-2021, Dũng, Vũ, Tư đến nhà Thọ chơi. Tại đây, Thọ rủ mọi người tối đánh bạc hình thức xóc đĩa, địa điểm trong khu vực rừng tràm thuộc thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm (H. Hải Lăng). Thọ nhận việc đi treo bạt che mưa để mọi người cùng đánh nhưng do bận việc nên lại nhờ Tư giúp mình. Tư tìm Thắn đi cùng. Tối cùng ngày, Dũng đến nhà Vũ. Tại đây, có Vũ, Túy và Hữu Phong. Dũng rủ mọi người đi “đỏ đen” nên tất cả đồng ý; Dũng cũng gọi điện cho Thắn và Đới tham gia.

  Đội đèn vào rừng, Vũ, Dũng, Hữu Phong, Túy và Đới lập sòng đánh trước. Lúc này Vũ làm cái. Tư đến xem thì được nhờ cảnh giới. Trước đó, Vũ có báo cho Thạch việc “gầy sòng giữa rừng” nên tối Thạch cũng đến tham gia. Thắn và Thọ đến sau. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Thọ gọi cho Nguyễn Trường Phong đến. Khi Đới bận về công ty làm việc thì Trường Phong thế chỗ, thay Đới làm cái. Khoảng 23 giờ cùng ngày, Thọ và Thắn thua hết tiền nên về. Tư từ chỗ cảnh giới nhảy vào đánh, nhưng được 2 ván 200 ngàn thì thua nên dừng. Lúc này, Đới quay lại tiếp tục tham gia sát phạt.

  Đến khoảng 0 giờ 30 ngày 15-10-2021, khi các con bạc đang sát phạt thì lực lượng Công an huyện Hải Lăng ập vào bắt quả tang, gồm: Trường Phong, Hữu Phong, Thạch, Dũng, một số tháo chạy nhưng sau đó đã ra trình diện, khai nhận hành vi. Đối với Đới và Túy, khi Công an phát hiện thì bỏ chạy, lợi dụng tình hình lộn xộn, Đới và Túy đã vơ tiền ở giữa sòng để chạy nhưng không rõ số lượng bao nhiêu. Trên đường băng rừng trốn thoát, Đới và Túy đều đánh rơi, khi về đến nhà chỉ còn nắm trong tay mỗi người 750 ngàn đồng.

  Quá trình điều tra, xác định được số tiền các bị cáo dùng đánh bạc là 16,4 triệu đồng; số tiền thu tại chiếu bạc là 3,7 triệu đồng, số tiền thu giữ trong người Hữu Phong là 4,5 triệu đồng; Túy và Đới chụp tiền bỏ chạy, đánh rơi, mỗi bị cáo còn giữ 750 ngàn. Số tiền còn thiếu là 6,7 triệu đồng, do đó buộc Túy và Đới nộp lại.

  Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hữu Phong cho rằng mức án hơi nặng, bản thân là lao động chính trong gia đình, có con bệnh tật đau ốm nên xin được giảm án để có điều kiện chăm lo cho gia đình. Đề cập vấn đề này, chủ tọa phiên tọa nhắc lại nhân thân, tiền án của bị cáo đều dính đến “cờ bạc”. Cụ thể, năm 2010, Hữu Phong bị TAND H. Hướng Hóa xử phạt 6 tháng tù treo, phạt bổ sung 8 triệu đồng về tội “Đánh bạc”; năm 2012, bị TAND Thừa Thiên - Huế xử phạt 1 năm 5 tháng tù, phạt bổ sung 3 triệu đồng về tội: “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”; năm 2019 bị TAND Thừa Thiên - Huế xử phạt 26 tháng tù về tội: “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

  HĐXX nhấn mạnh hành vi phạm tội đánh bạc của bị cáo Hữu Phong tại địa bàn xã Hải Lâm vào tháng 10-2021 vừa qua là tái phạm, là thể hiện thái độ không tôn trọng pháp luật, không chấp hành pháp luật; bị cáo cũng tham gia ngay từ lúc đầu đến khi “sập sòng”. Sau khi xem xét toàn diện, TAND tỉnh Quảng Trị nhận thấy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hữu Phong, tuyên y án sơ thẩm 8 tháng tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng.

  create

  Bảo Hà / cadn.com.vn

  Nguồn: https://cadn.com.vn/sap-song-luc-nua-dem-post270374.html