Bắt 2 đối tượng ở Quảng Trị giả danh Việt kiều mua hàng để chiếm đoạt tài sản

  Hai nam thanh niên giả danh Việt kiều để mua hàng tặng cho người thân ở Việt Nam, sau đó chiếm đoạt tiền của người bán thông qua trang web.

  Ngày 5/12, Công an thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm (đều 26 tuổi, cùng trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

  Theo đó, vào khoảng tháng 7/2022, một người tự xưng là Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài nhắn tin cho chị H.T.K (tỉnh Gia Lai) nói muốn mua sầu riêng để tặng người thân ở Việt Nam. Tuy nhiên, do bận công việc nên chị K. nhờ anh Đ. ở thành phố Kon Tum nhận tiền thay. Tin tưởng anh Đ. đã nhập tất cả các thông tin cá nhân vào trang web do người Việt kiều này cung cấp. Sau đó, anh đã bị chiếm đoạt số tiền hơn 60 triệu đồng nên đã trình báo cơ quan công an.

  Hoàng Thiện Tài (phải) và Võ Văn Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Kon Tum.

  Hoàng Thiện Tài (phải) và Võ Văn Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Kon Tum.

  Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Kon Tum cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra.

  Qua điều tra, Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được 2 đối tượng có liên quan là Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm (đều 26 tuổi, cùng trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

  Ngay sau đó, một tổ công tác của Công an tỉnh Kon Tum đã ra tỉnh Quảng Trị và nhanh chóng bắt giữ được Tài, còn Lâm thì bỏ trốn, đến 23 giờ cùng ngày mới ra đầu thú.

  Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận đã chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút tiền của các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau.

  Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ thông tin tài khoản của chính mình và người thân. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai nhằm tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  create

  Trúc Hân / giaoducthoidai.vn

  Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/gia-danh-viet-kieu-mua-hang-de-chiem-doat-tai-san-post617760.html