Vợ chồng nghèo ở Quảng Trị nhiều lần hiến đất

  Mới đây, trong lễ khởi công xây dựng điểm trường Ploang - Trường Tiểu học Thanh, vợ chồng bà Hồ Thị Nuông - ông Hồ Văn Mỹ (Pả Hơn) là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Viêng, xã Thanh, huyện Hướng Hóa được chính quyền địa phương biểu dương vì đã hiến gần 200 m2 đất để xây dựng điểm trường. Đáng trân trọng, đây là lần thứ 3 gia đình bà Nuông hiến đất vì lợi ích cộng đồng.

  Nhiều năm nay, kinh tế của vợ chồng bà Nuông rất khó khăn. Tuổi cao, sức yếu nhưng họ vẫn phải quần quật lên nương rẫy sản xuất để lo cái ăn, cái mặc. Dù là một trong những hộ thuộc diện khó khăn nhất thôn nhưng vợ chồng bà không hề tính toán mà luôn vui vẻ hiến đất nhiều lần, góp sức xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn.

  Trước đây, do chưa có đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng nên mỗi lần có hội họp, sinh hoạt cộng đồng thì thôn, xã đều mượn nhà dân tổ chức nên rất bất tiện, làm hạn chế hiệu quả hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương. Trước thực tế thôn rất cần có đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo cho việc tổ chức hội họp, học tập cộng đồng và các sinh hoạt khác của thôn, năm 2010, gia đình bà Nuông quyết định hiến tặng hơn 200 m2 đất vườn để chính quyền xã xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn.

  Nhờ vậy, công trình nhà sinh hoạt cộng đồng thôn nhanh chóng được xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng, trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng, giúp cho việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân thuận lợi hơn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia.

  Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa tặng hoa biểu dương gia đình bà Nuông đã hiến đất vì lợi ích của cộng đồng - Ảnh: M.L

  Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa tặng hoa biểu dương gia đình bà Nuông đã hiến đất vì lợi ích của cộng đồng - Ảnh: M.L

  Không chỉ hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, vợ chồng bà Nuông còn 2 lần hiến đất xây dựng phòng học điểm trường Ploang - Trường Tiểu học Thanh. Căn nhà của bà ở cạnh điểm trường, hằng ngày nhìn thấy cảnh học sinh học tập trong môi trường không được đảm bảo, phòng học chật hẹp, xuống cấp, ông bà rất thương.

  Với suy nghĩ, thế hệ đi trước cần làm được việc gì đó cho mầm xanh tương lai, năm 2010 vợ chồng ông quyết định cắt thêm hơn 200 m2 đất vườn hiến tặng chính quyền địa phương xây dựng 3 phòng học tại điểm trường Ploang. Nhờ vậy, học sinh ở thôn được học trong các lớp học khang trang, an toàn, sạch đẹp hơn.

  Sau gần chục năm được gia đình bà hiến đất, tại điểm trường Ploang số học sinh tăng lên do sau sáp nhập thôn, mặt khác con em trong bản có được điều kiện học tập thuận lợi hơn nên đến trường đông đủ. Vì thế, 5 phòng học của điểm trường này trở nên quá tải, học sinh phải học ghép, chật chội không đảm bảo chất lượng dạy và học.

  Mặc dù diện tích đất vườn còn lại không nhiều nhưng vợ chồng bà lại tiếp tục hiến đất lần nữa (gần 200 m2 ) để địa phương xây dựng 2 phòng học, 2 nhà vệ sinh với kinh phí đầu tư trên 900 triệu đồng. Dự kiến sau 3 tháng thi công, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. “Gia đình tôi luôn sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ để chính quyền địa phương xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn. Hằng ngày, được thấy các cháu học sinh của thôn học tập, vui chơi an toàn; nhà sinh hoạt cộng đồng phát huy hiệu quả trên nền đất của gia đình hiến, chúng tôi vui lắm”, bà Nuông chia sẻ.

  Chủ tịch UBND xã Thanh Hồ A Cất cho biết: “Mặc dù là hộ nghèo nhưng gia đình bà Nuông luôn có tinh thần vì cộng đồng. Khi nghe xã vận động người dân hiến đất xây dựng các công trình dân sinh thì gia đình luôn tiên phong. Hành động đẹp của họ đã tạo điều kiện cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, rèn luyện tốt hơn. Ông bà thực sự là tấm gương sáng cho người dân địa phương học tập làm theo”.

  create

  Minh Long / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/vo-chong-ngheo-nguoi-van-kieu-nhieu-lan-hien-dat/176717.htm

  Doanh nghiệp ‘gần đất xa trời‘ vì chờ bộ ngành xin ý kiến, trao đổi

  Doanh nghiệp ‘gần đất xa trời‘ vì chờ bộ ngành xin ý kiến, trao đổi

  timer31/05/2023

  Đại biểu Quốc hội cho rằng, bộ, ngành cứ trao đổi lòng vòng, đến khi giải quyết được, doanh nghiệp đã 'gần đất xa trời'.

  Quảng Trị: Công bố đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang và đô thị mới Lìa

  Quảng Trị: Công bố đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang và đô thị mới Lìa

  timer27/05/2023

   Ngày 26/5, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ công bố, công khai đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang (huyện Hải Lăng) và quy hoạch chung đô thị mới Lìa (huyện Hướng Hóa).

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị: Hướng tới mở rộng thị trường với dòng sản phẩm tinh dầu chất lượng

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị: Hướng tới mở rộng thị trường với dòng sản phẩm tinh dầu chất lượng

  timer21/05/2023

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển vốn rừng; khai thác, chế biến kinh doanh các sản phẩm lâm nghiệp, nông nghiệp. Chủ động nắm bắt thị trường và linh hoạt mở rộng mô hình kinh doanh, đầu năm 2022, công ty đã triển khai đề án xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến tinh dầu từ cây tràm và cây sả, nhằm tạo thêm sản phẩm mới.

  Quảng Trị: 9/39 lô đất trúng đấu giá cao hơn giá sàn bình quân 3,59%

  Quảng Trị: 9/39 lô đất trúng đấu giá cao hơn giá sàn bình quân 3,59%

  timer15/05/2023

  Trước sự chứng kiến của đơn vị quản lý tài sản là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị và khách hàng tham gia đấu giá, Công ty Đấu giá Hợp danh miền Trung công bố kết quả đấu giá 39 lô đất (đợt 1 năm 2023) vào cuối tuần qua.