Thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà

  Sau 17 năm, nhiều dự án quy hoạch chi tiết đang được triển khai trên địa bàn Đông Hà nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình chung phát triển kinh tế xã hội của Thành phố...

  Chiều ngày 5/5/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức phiên họp toàn thể để thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045.

  Thành phố Đông Hà được lập quy hoạch chung từ những năm 1990 và gần đây nhất, năm 2006 đã điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đến năm 2020.

  Hiện nay, thành phố này có 9 phường với diện tích tự nhiên là 73,0853 km2, dân số 100.156 người, là đô thị nằm trên các tuyến giao thông huyết mạch và Hành lang kinh tế Đông - Tây.

  Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

  Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

  Sau 17 năm, nhiều dự án quy hoạch chi tiết đang được triển khai trên địa bàn thành phố nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình chung phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

  Tại Hội nghị báo cáo quy hoạch Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mới đây, nhiều ý kiến tư vấn của các chuyên gia đã chỉ ra, điểm nhấn là hoạch định chiến lược và không gian đô thị để xây dựng Đông Hà trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung bộ, là trung tâm chính trị, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh; trở thành một trong những đô thị động lực trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

  Đông Hà đang hướng tới thành phố đô thị loại 2, đô thị xanh và thông minh. Để đạt được mục tiêu này, Thành phố đang thúc đẩy phát triển kinh tế với các dự án đột phá, thu hút lao động tay nghề cao, đáp ứng các tiêu chuẩn của một đô thị loại 2. Chính vì vậy, Đông Hà cần một quy hoạch chung có thể đưa ra tầm nhìn chiến lược mang tính toàn diện và một chương trình phát triển cụ thể theo từng giai đoạn.

  Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Chiến Thắng, Bí thư Thành ủy Đông Hà, cho rằng trong quá trình lập quy hoạch, các ngành, đơn vị đã nghiên cứu kỹ Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 với 6 phân khu và mở rộng không gian thành phố. Vì vậy cần lưu ý, khi đô thị phát triển thì không gian đô thị phát triển nên đề nghị UBND tỉnh có định hướng và ưu tiên đầu tư phát triển các vùng đô thị lân cận để sớm lan tỏa không gian đô thị rộng lớn.

  Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định, đây là quy hoạch quan trọng làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý sử dụng đất đai, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, triển khai các chương trình phát triển và các dự án đầu tư, cần tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện đồ án theo hướng cập nhật bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch và giao sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp sở Xây dựng tiếp tục tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện đồ án, trình Bộ Xây dựng thống nhất sớm.

  Tại hội nghị các thành viên UBND tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045.

  create

  Song Hoàng / vneconomy.vn

  Nguồn: https://vneconomy.vn/thong-qua-do-an-dieu-chinh-quy-hoach-chung-thanh-pho-dong-ha.htm

  Doanh nghiệp ‘gần đất xa trời‘ vì chờ bộ ngành xin ý kiến, trao đổi

  Doanh nghiệp ‘gần đất xa trời‘ vì chờ bộ ngành xin ý kiến, trao đổi

  timer31/05/2023

  Đại biểu Quốc hội cho rằng, bộ, ngành cứ trao đổi lòng vòng, đến khi giải quyết được, doanh nghiệp đã 'gần đất xa trời'.

  Quảng Trị: Công bố đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang và đô thị mới Lìa

  Quảng Trị: Công bố đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang và đô thị mới Lìa

  timer27/05/2023

   Ngày 26/5, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ công bố, công khai đồ án quy hoạch chung đô thị mới La Vang (huyện Hải Lăng) và quy hoạch chung đô thị mới Lìa (huyện Hướng Hóa).

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị: Hướng tới mở rộng thị trường với dòng sản phẩm tinh dầu chất lượng

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị: Hướng tới mở rộng thị trường với dòng sản phẩm tinh dầu chất lượng

  timer21/05/2023

  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển vốn rừng; khai thác, chế biến kinh doanh các sản phẩm lâm nghiệp, nông nghiệp. Chủ động nắm bắt thị trường và linh hoạt mở rộng mô hình kinh doanh, đầu năm 2022, công ty đã triển khai đề án xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến tinh dầu từ cây tràm và cây sả, nhằm tạo thêm sản phẩm mới.

  Quảng Trị: 9/39 lô đất trúng đấu giá cao hơn giá sàn bình quân 3,59%

  Quảng Trị: 9/39 lô đất trúng đấu giá cao hơn giá sàn bình quân 3,59%

  timer15/05/2023

  Trước sự chứng kiến của đơn vị quản lý tài sản là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị và khách hàng tham gia đấu giá, Công ty Đấu giá Hợp danh miền Trung công bố kết quả đấu giá 39 lô đất (đợt 1 năm 2023) vào cuối tuần qua.