Quảng Trị: Vỉa hè vừa làm xong đã bị đào lên để thi công công trình khác

  Vỉa hè vừa được cải tạo bằng cách lát gạch terrazzo mấy tháng thì đơn vị khác lại đào lên để thi công công trình mới. Chứng kiến sự lãng phí, người dân dọc một số tuyến đường ở Quảng Trị rất bức xúc.

  Vừa lấp xuống lại... đào lên

  Chị Trần Thị Loan có quán bán gạo tại vị trí mặt tiền trên đường Nguyễn Du (khu phố 8, phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Đường Nguyễn Du làm đã lâu, vỉa hè cũng xuống cấp, nên năm vừa rồi được cải tạo.

  Do thời tiết không thuận lợi, việc cải tạo vỉa hè bị ngưng trệ, đơn vị thi công đào lên rồi để đó, khiến việc buôn bán của gia đình chị Loan gặp nhiều khó khăn. Kéo dài đến khoảng tháng 10.2022, thì vỉa hè đường Nguyễn Du mới được thi công hoàn thiện.

  Vỉa hè đường Nguyễn Du vừa làm xong, đã bị đào lên nham nhở để thi công đường ống nước. Ảnh: Hưng Thơ.

  Vỉa hè đường Nguyễn Du vừa làm xong, đã bị đào lên nham nhở để thi công đường ống nước. Ảnh: Hưng Thơ.

  Vui mừng chưa được bao lâu, đầu tháng 3.2023, một nhóm thợ lại đến đào 1 phần vỉa hè đường Nguyễn Du với chiều rộng khoảng 1,5 mét và kéo dài dọc theo con đường.

  “Vỉa hè mới làm xong tức thì, thì lại đào lên. Ai cũng thắc mắc, hỏi thì mới biết đào lên để thi công ống dẫn nước sạch. Vậy sao lúc làm vỉa hè, không bỏ ống nước sạch luôn, mà đợi làm xong rồi đào lên lại, có phải tốn kém công và của hơn không” - chị Loan, nói.

  Chứng kiến cảnh 1 phần vỉa hè bị đào sâu, sau khi chôn ống nước thì lấp lại nhưng không lót bạt và thi công cẩn thận như trước, chị Loan lo ngại về chất lượng vỉa hè đoạn vừa bị đào lên.

  1 đoạn vỉa hè được đào lên để chôn ống nước trên đường Nguyễn Du. Ảnh: Hưng Thơ.

  1 đoạn vỉa hè được đào lên để chôn ống nước trên đường Nguyễn Du. Ảnh: Hưng Thơ.

  Ông Hoàng Vang (trú tại khu phố 8, phường 5, thành phố Đông Hà) cũng chung thắc mắc như chị Loan, là tại sao đơn vị thi công vỉa hè và ống nước không phối hợp để làm 1 lần.

  “Dân người ta kinh doanh buôn bán, đào lên cả tuần mà không lấp lại gây khó khăn. Tại sao làm vỉa hè không làm ống nước luôn. Tôi thấy quá lãng phí” – ông Hoàng Vang, bức xúc.

  Vỉa hè vừa mới làm xong được xới lên, chôn ống nước rồi lát gạch lại. Ảnh: Hưng Thơ.

  Vỉa hè vừa mới làm xong được xới lên, chôn ống nước rồi lát gạch lại. Ảnh: Hưng Thơ.

  Quản lý chồng chéo

  Theo UBND thành phố Đông Hà, vỉa hè đường Nguyễn Du được khởi công, hoàn thành năm 2021-2022 với dự toán được phê duyệt gần 5 tỉ đồng. Công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Đông Hà làm chủ đầu tư và quản lý dự án.

  Vào ngày 28.2.2023, UBND thành phố Đông Hà phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành vỉa hè đường Nguyễn Du. Cùng thời điểm có quyết định phê duyệt quyết toán hoàn thành thì Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị tiến hành đào 1 phần vỉa hè tuyến đường trên để chôn ống nước.

  Trước đó, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị (chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp nhà máy nước Tân Lương) đã được UBND thành phố Đông Hà cấp giấy phép, cho phép đào cắt mặt đường, vỉa hè trên 4 con đường, gồm Nguyễn Du, Trần Bình Trọng, Nguyễn Trung Trực, Hoàng Thị Ái để thi công đường ống cấp nước.

  Trước câu hỏi, tại sao không kết hợp vừa làm đường, vừa chôn ống nước, mà lại đợi làm xong vỉa hè để rồi đào lên, lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà cho biết, cải tạo vỉa hè và chôn ống nước không cùng một chủ đầu tư. Khi vỉa hè đường Nguyễn Du đã thi công xong, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị mới xin giấy phép để thi công đường ống cấp nước.

  “Hạ tầng kỹ thuật nằm dưới lòng đất do rất nhiều cơ quan quản lý, còn thành phố Đông Hà chỉ quản lý ở trên bề mặt. Quá trình làm một số tuyến đường rơi vào tình trạng bên này làm xong, bên kia lại đào lên để thi công, rất bất cập và thiếu đồng bộ. Từ đó tạo ra sự lãng phí, gây ra điều không mong muốn. Thành phố Đông Hà đang tìm cách phối hợp với các đơn vị trên địa bàn trong đầu tư, rà soát nắm thêm để hạn chế tình trạng nói trên” – ông Hồ Sỹ Trung – Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà, cho biết.

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/quang-tri-via-he-vua-lam-xong-da-bi-dao-len-de-thi-cong-cong-trinh-khac-1155962.ldo

  Xứ Cùa hôm nay

  Xứ Cùa hôm nay

  timer26/03/2023

  Nói gì thì nói xứ Cùa vẫn là vùng núi nên cho dù có thuận lợi đến đâu vẫn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách trong hành trình đi lên của mảnh đất này. Cho nên xứ này luôn cần đến những ước mơ và khát vọng thay đổi hiện thực. Đó chính là động lực từ trước đến nay góp phần làm thay đổi diện mạo xứ Cùa.

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  timer26/03/2023

  Từ những thanh gỗ, que kem, đũa, tăm tre, keo dán và bìa cát tông..., Hoàng Thanh Tùng (21 tuổi), ở Khu phố 4, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đã làm và bán ra thị trường hơn 150 sản phẩm tiểu cảnh. Nhờ đôi bàn tay khéo léo, Tùng đã biến rác thành những sản phẩm trang trí được nhiều người yêu thích, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  timer25/03/2023

  Trong dịp ghé dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, là nơi an nghỉ của hơn 10.000 anh hùng liệt sĩ. Ông Phùng Văn Sỹ đã khóc nức nở khi tình cờ tìm được tên bố mình là liệt sĩ Phùng Văn Môn tại một ngôi mộ liệt sĩ tập thể với 112 liệt sĩ thuộc Sư đoàn 320, sau hơn nửa thế kỷ hy sinh.

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  timer25/03/2023

  Sự nhấn nhá, sử dụng các thán từ riêng biệt và cả việc “trạng” trong từng câu chuyện ở làng Vĩnh Hoàng khiến người nghe không thể không phì cười. Người từ nơi khác đến nơi đây mới cảm nhận được về nét đặc sắc, lạc quan của làng trạng nổi tiếng ở miền Trung.