2 học sinh miền núi Quảng Trị chế xuất kem dưỡng da từ vỏ chuối

  Với đề tài nghiên cứu chế xuất sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa từ vỏ chuối, 2 em Nguyễn Thị Kim Khánh, Lê Khánh Quỳnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đạt Giải Nhì cấp huyện Hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023. Đặc biệt, chặng đường từ đề tài khoa học đến thực tế đã được rút ngắn khi sản phẩm các em làm ra có tính thực tiễn cao, được nhiều người tin dùng.

  Ngoài giờ học trên lớp, tranh thủ giờ nghỉ, Khánh và Quỳnh cùng ngồi lại phối hợp để làm ra sản phẩm kem chống lão hóa. Đây là sản phẩm được kết hợp giữa các nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp, trong đó 85% vỏ chuối, 15% tỉ lệ pha trộn nguyên liệu từ gạo, nước cốt chanh, trứng gà, bột nghệ…

  Chia sẻ về lý do chọn đề tài, Kim Khánh cho biết: “Em thấy trên địa bàn huyện Hướng Hóa hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm từ quả chuối nhưng vỏ thì bị bỏ đi, trong khi vỏ quả chuối chứa nhiều vitamin C, E, kali, kẽm, sắt…, những chất này có thể làm dịu da bị viêm và giảm mụn trứng cá.

  Đặc biệt, trong vỏ chuối còn có chứa lutein và carotenoids là những hợp chất hòa tan trong chất béo giúp chống viêm, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Công thức và tỉ lệ kết hợp các loại nguyên liệu được chúng em nghiên cứu kỹ lưỡng, để cho ra sản phẩm chăm sóc da hiệu quả với chi phí thấp, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”.

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Được biết, Khánh và Quỳnh là 2 học sinh giỏi Hóa của Trường THCS Khe Sanh. Trong những cuộc thi học sinh giỏi các cấp, 2 em đều xuất sắc đạt thành tích cao. Điều đặc biệt là không chỉ giỏi lý thuyết, Khánh và Quỳnh luôn biết cách vận dụng kiến thức đã học để thực hành và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

  Sản phẩm kem dưỡng da làm từ vỏ chuối cũng là kết quả của quá trình học, nghiên cứu và vận dụng của các em. Điều này nhận được sự ủng hộ, đồng hành của phụ huynh, thầy cô giáo để các em không ngừng phát huy tính sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Em Lê Khánh Quỳnh chia sẻ: “Chúng em bắt tay xây dựng đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” từ tháng 9/2022. Quá trình thực hiện, chúng em nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn đồng hành của thầy, cô giáo và nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện sản phẩm. Đến nay, sản phẩm có trên 70 lượt người tham gia thử nghiệm, trong đó có nhiều người đã đặt hàng về sử dụng và có phản hồi rất tốt”.

  Thầy giáo Hoàng Kim Cường, giáo viên trực tiếp hướng dẫn, đồng hành với các em trong quá trình xây dựng đề tài dự thi đến hoàn thiện cho ra sản phẩm kem chống lão hóa chia sẻ: “Nhận thấy đề tài các em có tính thực tiễn, khoa học nên tôi đã đồng hành để giúp đỡ. Bước đầu đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” đã đoạt giải Nhì cấp huyện và được các nhà chuyên môn đánh giá cao.

  Từ thành công ban đầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành để các em đưa sản phẩm dự thi cấp cao hơn; đồng thời hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; chuyển giao cho đơn vị sản xuất kinh doanh thương mại để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn”.

  Huyện Hướng Hóa là vựa chuối lớn của tỉnh Quảng Trị. Hằng năm, các cơ sở sản xuất chế biến quả chuối lớn nên số lượng vỏ chuối bỏ đi rất nhiều. Vì thế, đề tài và sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa làm từ vỏ chuối của Khánh và Quỳnh có tính thiết thực cao. Thành công của đề tài không chỉ làm đa dạng sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

  create

  Bích Liên / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/2-hoc-sinh-mien-nui-che-xuat-kem-duong-da-tu-vo-chuoi/173443.htm

  Xứ Cùa hôm nay

  Xứ Cùa hôm nay

  timer26/03/2023

  Nói gì thì nói xứ Cùa vẫn là vùng núi nên cho dù có thuận lợi đến đâu vẫn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách trong hành trình đi lên của mảnh đất này. Cho nên xứ này luôn cần đến những ước mơ và khát vọng thay đổi hiện thực. Đó chính là động lực từ trước đến nay góp phần làm thay đổi diện mạo xứ Cùa.

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  timer26/03/2023

  Từ những thanh gỗ, que kem, đũa, tăm tre, keo dán và bìa cát tông..., Hoàng Thanh Tùng (21 tuổi), ở Khu phố 4, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đã làm và bán ra thị trường hơn 150 sản phẩm tiểu cảnh. Nhờ đôi bàn tay khéo léo, Tùng đã biến rác thành những sản phẩm trang trí được nhiều người yêu thích, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  timer25/03/2023

  Trong dịp ghé dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, là nơi an nghỉ của hơn 10.000 anh hùng liệt sĩ. Ông Phùng Văn Sỹ đã khóc nức nở khi tình cờ tìm được tên bố mình là liệt sĩ Phùng Văn Môn tại một ngôi mộ liệt sĩ tập thể với 112 liệt sĩ thuộc Sư đoàn 320, sau hơn nửa thế kỷ hy sinh.

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  timer25/03/2023

  Sự nhấn nhá, sử dụng các thán từ riêng biệt và cả việc “trạng” trong từng câu chuyện ở làng Vĩnh Hoàng khiến người nghe không thể không phì cười. Người từ nơi khác đến nơi đây mới cảm nhận được về nét đặc sắc, lạc quan của làng trạng nổi tiếng ở miền Trung.