Cho trâu nghe nhạc, ăn bã bia, lão nông Quảng Trị giúp cộng đồng cùng thoát nghèo

  Thay vì chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, ông Hoàng Ngọc Rạng (thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) lại nuôi trâu theo cách rất lạ: nghe nhạc, ăn bã bia và tắm phun sương.

  Trong một chiều mưa, bản nhạc du dương River flows in you của Yiruma vang lên đầy lãng mạn ở… chuồng trâu.

  Chuồng trâu nhưng trông hiện đại như… trại bò sữa là của ông Hoàng Ngọc Rạng (ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Tại đây, ngoài nghe nhạc, những chú trâu còn được ăn bã bia, tắm phun sương mỗi ngày.

  Con nào con nấy to béo trùng trục. Ban đầu xóm giềng tưởng ông có vấn đề, nhưng chỉ sau 1 năm, cách nuôi trâu tưởng như “chơi chơi” của ông Rạng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

  Chuồng trâu được ông Rạng đầu tư xây dựng hiện đại THANH LỘC

  Chuồng trâu được ông Rạng đầu tư xây dựng hiện đạiTHANH LỘC

  Mô hình nuôi trâu vỗ béo mà ông Rạng đang làm là nuôi nhốt hoàn toàn. Những con trâu to, gầy ốm được mua về sau đó tiêm phòng các loại vaccine phòng bệnh, tẩy giun sán và cho ăn theo chế độ riêng. Trâu đưa vào nuôi vỗ béo đều là trâu đực, khi mới mua về phải nuôi riêng biệt ở một chuồng khác để theo dõi sức khỏe, dịch bệnh trong vòng 7-10 ngày.

  Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, ông trồng 1 mẫu cỏ voi, dự trữ 10 tấn rơm khô. Đặc biệt, để cho trâu phát triển nhanh, ông Rạng liên hệ với các nhà máy bia mua bã bia với giá 1 triệu đồng/tấn về cho trâu ăn. Những con trâu mới mua về ban đầu không ăn bã bia nhưng sau 3 đến 4 ngày không cho bất kỳ loại thức ăn nào nên buộc trâu phải ăn và quen dần.

  Ông Rạng mua bã bia về trộn với thức ăn cho trâu THANH LỘC

  Ông Rạng mua bã bia về trộn với thức ăn cho trâuTHANH LỘC

  Một con trâu nuôi theo hình thức này mỗi ngày cho ăn 2 lần với khoảng 50 kg thức ăn hỗn hợp cỏ, rơm, bã bia, trong đó bã bia 25kg…Ngoài chế độ thức ăn, chuồng trại luôn được vệ sinh hết sức sạch sẽ, đặc biệt được lắp đặt hệ thống tưới phun sương để trâu tắm trong những ngày nắng nóng. Là một nông dân siêng năng, luôn tìm tòi, học hỏi, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương; đầu năm 2020, ông Hoàng Ngọc Rạng mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, phát triển mô hình nuôi trâu thâm canh, vỗ béo.

  Với 2 dãy chuồng diện tích khoảng 150 m2, 1 kho chứa thức ăn được xây dựng kiên cố; mỗi đợt ông Rạng nuôi từ 20-30 con trâu theo hình thức vỗ béo. Mỗi con trâu nuôi theo hình thức này tầm 3 tháng là có thể xuất bán với giá từ 40-60 triệu đồng, cho lãi bình quân hơn 5 triệu đồng/con.

  Trâu còn được tắm phun sương rất sang chảnh THANH LỘC

  Trâu còn được tắm phun sương rất sang chảnhTHANH LỘC

  Trong năm đầu tiên gia đình ông Rạng đã xuất bán ra thị trường gần 100 con trâu, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lãi khoảng 300 triệu đồng; mô hình này đã tạo việc làm ổn định cho 3 lao động.

  Thời gian gần đây, mô hình nuôi trâu vỗ béo của ông Hoàng Ngọc Rạng được nhiều người đến tìm hiểu, học tập, ông Rạng cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm để mọi người cùng nhân rộng. Với nhiều thế mạnh về phát triển nông nghiệp như Quảng Trị thì cách nuôi này sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi ở địa phương.

  create

  Nguyễn Phúc - Thanh Lộc / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/cho-trau-nghe-nhac-an-ba-bia-lao-nong-quang-tri-giup-cong-dong-cung-thoat-ngheo-post1515723.html

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  timer19/09/2023

  Nhờ phát hiện kịp thời, cùng với sự bình tĩnh xử lý sự việc, nhân viên cây xăng đã nhanh chóng khống chế được ngọn lửa đang cháy bùng bùng dưới gầm xe.

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  timer02/09/2023

  Các sở, ngành, địa phương nỗ lực phối hợp hỗ trợ Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án vào cuối quý IV/2023.

  Một bước chuyển biến quan trọng với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

  Một bước chuyển biến quan trọng với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

  timer02/09/2023

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  timer22/08/2023

  Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc dự án CHK Quảng Trị có diện tích sử dụng đất hơn 265ha, tổng mức đầu tư 5.821 tỷ đồng. Sáng 22/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không (CHK) thuộc Dự án đầu tư xây dựng CHK Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).