Quảng Trị: Cảnh báo ma túy xâm nhập trường học

  Đối tượng nghiện và sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang dần trẻ hóa, xâm nhập vào các trường học, hoạt động rất tinh vi, lợi dụng công nghệ cao để phạm tội.

  Lợi dụng công nghệ để phạm tội

  Ngày 2/3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, theo thống kê , đến ngày 14/12/2022, toàn tỉnh có 263 người nghiện (260 nam, 3 nữ) và 1.144 người (1.126 nam, 18 nữ) sử dụng trái phép chất ma túy. Số người nghiện, sử dụng trái phép chất ma tuý ở độ tuổi dưới 30 chiếm hơn 60%.

  Đáng chú ý, xuất hiện đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma tuý khi đang độ tuổi vị thành niên (từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi). TP Đông Hà và huyện Hướng Hoá có số người nghiện và sử dụng ma tuý nhiều nhất.

  Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng vận chuyển ma tuý trên quốc lộ 9. Ảnh: CACC

  Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng vận chuyển ma tuý trên quốc lộ 9. Ảnh: CACC

  Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động luôn được thay đổi. 

  Các đối tượng ở Việt Nam vượt biên trái phép bằng đường tiểu ngạch, sông suối biên giới sang các tụ điểm ma túy ở Lào, lợi dụng các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu để vận chuyển ma túy trái phép vào Việt Nam bằng các phương thức, thủ đoạn như: Cất giấu, ngụy trang, gia cố ma túy vào trong người, phương tiện, hàng hóa, đặc biệt sử dụng phương thức vận chuyển ký gửi hàng hóa, gây khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát; lợi dụng thời tiết, địa hình rừng núi vận chuyển ma túy qua đường mòn, lối mở; đặc biệt lợi dụng các mối quan hệ thân tộc, dân tộc hai bên biên giới, hoạt động qua lại các đường mòn, đường tiểu ngạch trên tuyến biên giới để vận chuyển ma túy. Địa bàn trọng điểm về ma tuý là các địa phương có đường biên giới giáp Lào.

  Ở khu vực nội địa, nguồn ma túy vào địa bàn chủ yếu được các đối tượng mua từ Lào, sau đó vận chuyển qua tuyến Quốc lộ 9, cung cấp cho người nghiện và người sử dụng trái phép trên địa bàn tỉnh (phổ biến nhất có 2 loại ma túy đó là ma túy tổng hợp dạng viên nén hiệu WY và ma túy tổng hợp dạng đá).

  Để tuyên truyền trực quan, sâu rộng, toà án đã mở các phiên xét xử lưu động về các tội phạm liên quan đến ma tuý. Trong ảnh là phiên xét xử lưu động vụ buôn bán ma tuý được tổ chức tại nhà văn hoá cộng đồng thôn Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông. Ảnh: CACC.

  Để tuyên truyền trực quan, sâu rộng, toà án đã mở các phiên xét xử lưu động về các tội phạm liên quan đến ma tuý. Trong ảnh là phiên xét xử lưu động vụ buôn bán ma tuý được tổ chức tại nhà văn hoá cộng đồng thôn Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông. Ảnh: CACC.

  Các đối tượng phạm tội hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, phạm vi hoạt động rộng hơn, quy mô tổ chức ngày càng chặt chẽ. Hiện nay, tội phạm ma túy còn lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội như giao dịch mua bán ma túy bằng điện thoại, zalo, facebook, nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản, sau đó ngụy trang và bí mật cất giấu ma túy ở địa điểm khác cho người nhận.

  Vẫn còn tình trạng các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú để hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện trên toàn tỉnh có 399 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm như bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ.

  Ma tuý xâm nhập trường học

  Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, đối tượng sử dụng ma túy đang dần trẻ hóa. Hiện nay ma túy đang xâm nhập vào các trường học và các bản vùng sâu, vùng xa, nơi có trình độ dân trí thấp, đời sống khó khăn, đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng lôi kéo, tham gia vào các hoạt động vận chuyển ma túy. Hệ lụy đi kèm là gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


  Thanh niên dương tính ma tuý trong karaoke ở thành phố Đông Hà bị phát hiện. Ảnh: CACC

  Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp cùng quyết tâm cao, năm 2021, Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 272 vụ/301 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 6,2kg cần sa, 97,3kg ma túy tổng hợp dạng đá, 385.389 viên ma túy tổng hợp dạng nén, 1,2361g ma túy khác... Năm 2022, con số cụ thể là 201 vụ/313 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chiếm đoạt, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 470.559 viên MTTH (47,16 kg), 94,2 kg MTTH dạng đá, 3,96 kg Heroin, 0,04 kg cần sa khô, 1 khẩu súng, 24 viên đạn cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

  Bên cạnh đó, năm 2021 và 2022, cơ quan chức năng còn phát hiện, xử lý 403 vụ/713 đối tượng, phạt tiền hơn 600 triệu đồng; triệt xoá, vô hiệu hoá 39 điểm phức tạp về ma tuý.

  Ông Bùi Văn Thảng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, phòng, chống ma tuý là nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, cần có sự đồng lòng vào cuộc tích cực của toàn hệ thống chính trị, lực lượng chức năng và đặc biệt là sự phối hợp của nhân dân.

  create

  Ngọc Vũ / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/quang-tri-canh-bao-ma-tuy-xam-nhap-truong-hoc-20230302160127823.htm

  Trường Trưng Vương ở Quảng Trị vẫn chưa nộp tiền thuê đất cho nhà nước

  Trường Trưng Vương ở Quảng Trị vẫn chưa nộp tiền thuê đất cho nhà nước

  timer24/03/2023

  Trong thời gian 8 tháng (từ tháng 12/2021 đến tháng 7/2022), Cục thuế tỉnh Quảng Trị liên tiếp có 3 thông báo đến Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Trưng Vương về việc nộp tiền thuê đất của dự án. Trong đó 2 thông báo ban đầu, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị khẳng định trường này không đủ điều kiện thực hiện miễn giảm tiền thuê đất; tuy nhiên đến thông báo thứ 3 Cục Thuế tỉnh lại 'quay đầu', đề nghị cho trường này được miễn tiền thuê đất trong quá trình hoạt động.

  Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị tự ôn luyện, đạt IELTS 7.5 ngay lần thi đầu

  Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị tự ôn luyện, đạt IELTS 7.5 ngay lần thi đầu

  timer21/03/2023

  Đam mê và học tốt môn tiếng Anh, Bảo Ngọc đã giúp đỡ các bạn cùng lớp, các bạn trong tỉnh và trên cả nước cùng nhau học tập, luyện tập môn ngoại ngữ này mỗi ngày.

  Học sinh Quảng Trị đoạt 32 giải học sinh giỏi quốc gia

  Học sinh Quảng Trị đoạt 32 giải học sinh giỏi quốc gia

  timer14/03/2023

  Ngày 13/3, Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Theo đó, tỉnh Quảng Trị có 32 học sinh đoạt giải, chiếm 59,25% tổng số học sinh dự thi.

  Học sinh giỏi tại Quảng Trị có cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế

  Học sinh giỏi tại Quảng Trị có cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế

  timer09/03/2023

  Chiều 7/3, Sở GD&ĐT Quảng Trị làm việc với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) liên quan đến tuyển sinh và trao học bổng đến học sinh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị trao đổi thông tin với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.