Quảng Trị: Ba mẹ già yếu nuôi con gái mù lòa

  Già yếu, bệnh tật triền miên nhưng vợ chồng ông bà Lê Luyện (80 tuổi) và Hồ Thị Gẩm (74 tuổi), ở thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, vẫn đang gắng gượng từng ngày để chăm sóc người con mù lòa, vận động khó khăn.

  Theo chân Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hải Lệ Hồ Thị Lệ Xuân đến thăm gia đình bà Gẩm vào lúc bà đang cố gắng thu dọn nốt vài thúng lúa phơi ở sân trước khi cơn mưa rào sắp ập đến. Bà Gẩm thở dài cho biết: “Vợ chồng tôi có 8 người con, 3 cháu đã mất do đuối nước, 4 đứa còn lại lấy chồng quanh xã nhưng cũng đều thuộc diện hộ cận nghèo. Riêng người con út tên là Lê Thị Lanh (sinh năm 1969) bị bệnh nặng rồi biến chứng mù lòa từ năm 3 tuổi.

  Ngoài ra, 2 khớp gối của con tôi còn bị sưng to, đi lại rất khó khăn… Từ đó đến nay, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của Lanh đều phụ thuộc vào vợ chồng tôi. Mấy năm trở lại đây, sức khỏe của tôi và chồng ngày càng yếu. Chồng tôi bị u dạ dày vừa mới phẫu thuật cách đây vài tháng, do tuổi cao sức yếu, ăn uống kham khổ nên đến bây giờ vẫn chưa thể hồi phục, hiện phải nằm một chỗ… ”.

  Bà Hồ Thị Gẩm chăm sóc người con gái mù lòa, bệnh tật - Ảnh: H.T

  Bà Hồ Thị Gẩm chăm sóc người con gái mù lòa, bệnh tật - Ảnh: H.T

  Gia đình bà Gẩm thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Trong nhà bà không có bất kỳ vật dụng nào đáng giá. Đặc biệt, mong muốn xây được một nhà tiêu hợp vệ sinh của gia đình bà suốt mấy chục năm qua vẫn chưa thể thực hiện được. Hiện tại, mỗi tháng, gia đình bà Gẩm được hưởng số tiền trợ cấp 805 ngàn đồng của Nhà nước. Đây cũng chính là nguồn sống chính của gia đình bà. Mặc dù bị cao huyết áp, viêm thận, đục thủy tinh thể, hay nhức mỏi nhưng bà Gẩm vẫn phải là chỗ dựa, là đôi mắt, đôi chân của chồng và con.

  Bà Hồ Thị Lệ Xuân cho biết: “Sau đợt lũ lụt năm 2020, căn nhà của bà Gẩm bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Trước những khó khăn của gia đình bà, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị đã động viên, hỗ trợ 20 triệu đồng để bà khắc phục hậu quả thiên tai, sửa sang lại nhà cửa. Các cấp hội, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng thường xuyên quan tâm, chia sẻ. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên hiện tại gia đình bà Gẩm vẫn chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng để gia đình bà Gẩm từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

  *Mọi sự ủng hộ bà Hồ Thị Gẩm xin gửi về gia đình theo địa chỉ: Bà Hồ Thị Gẩm, thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

  create

  Hà Trang / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Xa-hoi/modid/420/ItemID/170685/title/Ba-me-gia-yeu-nuoi-con-gai-mu-loa