Cậu bé đam mê lập trình

  Trong thời gian còn học Trường Tiểu học Hùng Vương, TP. Đông Hà, Thái Thành Công, học sinh lớp 5E năm học 2021 - 2022 (hiện là học sinh lớp 6A Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà) đã sớm khẳng định được năng lực bản thân về lĩnh vực lập trình và được nhiều người ngưỡng mộ khi liên tiếp đoạt các giải thưởng cao về tin học.

  Công sinh ra trong một gia đình có bố và chú ruột làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thừa hưởng gen di truyền và thích khám phá công nghệ, mới học lớp 2 em đã có thể sử dụng khá thành thạo và hiểu được một số chương trình khó trên máy tính. Trong một lần lướt tìm các chương trình game học mà chơi, chơi mà học trên internet, Công phát hiện Scratch-phần mềm lập trình hoàn toàn miễn phí trên máy tính.

  Từ đó, em tiếp cận, làm quen lập trình, rèn luyện tư duy sáng tạo, tính logic từ phần mềm này. Nhận thấy con có đam mê tin học như mình, anh Thái Lê Duy Hưng, bố của Công, đã động viên, tạo điều kiện tốt nhất để con được thỏa sức đam mê với lập trình phù hợp với lứa tuổi. Anh tận tình hướng dẫn, khuyến khích Công tìm kiếm những bài học bổ ích trên máy tính và đăng ký cho con tham gia các lớp lập trình miễn phí ở trang STEAM for Vietnam; học lập trình miễn phí cùng các giảng viên ưu tú làm việc tại Google, Facebook và Twitter; kết nối với các học sinh có cùng đam mê công nghệ trên toàn cầu. Nhờ vậy, kỹ năng lập trình của Công ngày càng tốt hơn.

  Em Thái Thành Công đoạt giải Khuyến khích tại hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII, năm 2022 - Ảnh: M.L

  Em Thái Thành Công đoạt giải Khuyến khích tại hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII, năm 2022 - Ảnh: M.L

  Với năng khiếu đặc biệt của mình, khi còn học lớp 4, Công tham gia và đoạt giải Nhất hội thi “Tin học trẻ” TP. Đông Hà lần thứ XIII năm 2021. Em tiếp tục tham gia và đoạt giải Nhất hội thi “Tin học trẻ” TP. Đông Hà lần thứ XIV năm 2022; giải Nhì cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXIV, năm 2022.

  Nhận thấy con có khả năng thử sức ở kỳ thi lớn hơn, bố mẹ em đã đăng ký cho em là thí sinh tự do tham gia Vòng khu vực hội thi “Tin học trẻ” toàn quốc lần thứ XXVIII, năm 2022. Thật bất ngờ, em nằm trong top 8 bạn xuất sắc nhất hội thi.

  Tiếp sau đó, tại hội thi “Tin học trẻ” toàn quốc lần thứ XXVIII, năm 2022, em đoạt giải Khuyến khích quốc gia bảng A. “Công có niềm đam mê tin học, làm toán nhanh, chính xác và học tốt tiếng Anh nên cháu nắm bắt các vấn đề liên quan đến lập trình trên máy tính rất nhanh. Phần lớn cháu tự học, nghiên cứu là chính”, anh Hưng chia sẻ.

  Bước vào lớp 6, ở ngôi trường mới Công luôn nỗ lực rèn luyện, học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua của lớp, trường tổ chức. Vừa qua, với đề tài “Xây dựng phần mềm vui học trắc nghiệm”, em tham gia và đoạt giải Nhì tại Ngày hội Stem do nhà của trường tổ chức.

  Công vui vẻ cho biết: “Nhận thấy tầm quan trọng và hữu ích của hình thức thi trắc nghiệm, đồng thời muốn tạo ra một chương trình hỗ trợ thi trắc nghiệm có thể xử lý tự động từ các khâu đề, trộn để chấm điểm, tạo sân chơi vui nhộn, đặc biệt là quy mô nhà trường, em đã sáng tạo ra phần mềm vui học trắc nghiệm.

  Mơ ước của em trong tương lai là sẽ trở thành một lập trình viên để sáng tạo những phần mềm phục vụ cho việc học tập và mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống”.

  create

  Minh Long / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/cau-be-dam-me-lap-trinh/174071.htm

  Trường Trưng Vương ở Quảng Trị vẫn chưa nộp tiền thuê đất cho nhà nước

  Trường Trưng Vương ở Quảng Trị vẫn chưa nộp tiền thuê đất cho nhà nước

  timer24/03/2023

  Trong thời gian 8 tháng (từ tháng 12/2021 đến tháng 7/2022), Cục thuế tỉnh Quảng Trị liên tiếp có 3 thông báo đến Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Trưng Vương về việc nộp tiền thuê đất của dự án. Trong đó 2 thông báo ban đầu, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị khẳng định trường này không đủ điều kiện thực hiện miễn giảm tiền thuê đất; tuy nhiên đến thông báo thứ 3 Cục Thuế tỉnh lại 'quay đầu', đề nghị cho trường này được miễn tiền thuê đất trong quá trình hoạt động.

  Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị tự ôn luyện, đạt IELTS 7.5 ngay lần thi đầu

  Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị tự ôn luyện, đạt IELTS 7.5 ngay lần thi đầu

  timer21/03/2023

  Đam mê và học tốt môn tiếng Anh, Bảo Ngọc đã giúp đỡ các bạn cùng lớp, các bạn trong tỉnh và trên cả nước cùng nhau học tập, luyện tập môn ngoại ngữ này mỗi ngày.

  Học sinh Quảng Trị đoạt 32 giải học sinh giỏi quốc gia

  Học sinh Quảng Trị đoạt 32 giải học sinh giỏi quốc gia

  timer14/03/2023

  Ngày 13/3, Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Theo đó, tỉnh Quảng Trị có 32 học sinh đoạt giải, chiếm 59,25% tổng số học sinh dự thi.

  Học sinh giỏi tại Quảng Trị có cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế

  Học sinh giỏi tại Quảng Trị có cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế

  timer09/03/2023

  Chiều 7/3, Sở GD&ĐT Quảng Trị làm việc với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) liên quan đến tuyển sinh và trao học bổng đến học sinh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị trao đổi thông tin với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.