Quảng Trị: Thỏa sức trải nghiệm cùng suối nước nóng Klu

  Klu hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho gia đình mỗi dịp cuối tuần, nhóm bạn hay cả những người ưa khám phá, trải nghiệm.

  Ngược đường về xã Đakrông, huyện Đakrông ,tỉnh Quảng Trị, nằm cách TP.Đông Hà khoảng 50km về phía Tây, vẻ hoang sơ của núi rừng, vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng lại chính là thế mạnh tạo sức hấp dẫn, níu chân bất kỳ ai đã một lần đến khám phá dòng suối bí ẩn này. Suối nước nóng Klu chảy từ thượng nguồn ngọn núi Đồng Cho, không quá cao nhưng vừa đủ để tạo nên một dòng chảy lôi cuốn lạ kỳ.


  Klu có một sức lôi cuốn đến lạ kỳ.


  Chỉ cần vài bước đi bộ từ đường chính, con suối ấy đã hiện hữu ngay trước mắt với vẻ đẹp kỳ bí, lạ lẫm.


  Mạch nước nóng ly kỳ theo những câu chuyện đầy bí ẩn của người Vân Kiều.


  Quang cảnh chung quanh được bao phủ bởi cây cối và những tảng đá như được ai xếp sẵn, vừa đủ để có thể bám lấy mà thỏa sức leo lên phía thượng nguồn. Hai bên cây cối rậm rạp xen lẫn, ở giữa là dòng suối hiền hòa chảy nhẹ, còn phía trước mặt như một ẩn số thách thức những ai đến đây phải đi đến cùng cho kì được.


  Cảnh núi rừng như thu vào tầm mắt.


  Theo người Vân Kiều, Klu có nghĩa là "dừng lại nghỉ ngơi", bởi lẽ đó mà dòng suối này có nhịp nước vừa phải, rất vừa để tắm. Những ngày hè nóng bức, ta có thể chọn vùng nước mát để thỏa sức vẫy vùng. Những người muốn ngâm mình trong dòng nước nóng hay vào mùa đông lạnh giá, Klu lại "chiều lòng" bằng một thứ quà khác lạ, mạch nước nóng vừa đủ ấm để ngâm mình sảng khoái.

  Tiếp chuyện tôi trên căn nhà sàn, ông Hồ Văn Hưm, Phó già làng Klu say sưa kể về khúc ca bi ai của sự tích về dòng suối. "Cha tôi kể lại rằng, ngày xưa nó chỉ là một dòng suối mát, cho đến một ngày có một đôi nam nữ yêu nhau say đắm, để nguyện ước bên nhau mãi mãi, chàng trai đã tự vẫn ngay dòng suối để minh chứng cho tình yêu. Máu của chàng hòa lẫn vào dòng suối, từ đó suối Klu mới có khúc nóng, khúc lạnh lạ lùng. Như thể đôi nam nữ âu yếm mãi bên nhau".

  Người Vân Kiều men theo dòng suối lên rừng làm rẫy.


  Klu là điểm đến hấp dẫn của những ai ưa trải nghiệm, khám phá.

  Hằng năm, người Vân Kiều lại mang lợn, gà ra dòng suối để cúng tạ, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. người Vân Kiều quan niệm, những đứa trẻ sinh ra nơi đây đều phải tắm nước của dòng suối, có như vậy cơ thể mới khỏe mạnh, thông minh, đi rừng đi rẫy được thần núi, thần cây che chở.


  Những đứa trẻ Vân Kiều bên bờ suối.


  Càng lên phía thượng nguồn, ta lại càng bị hút hồn bởi vẻ đẹp nên thơ ấy. Ghé dừng chân trên một tảng đá lớn, bao phủ bởi một tán cây cổ thụ rợp lá mà nghe tiếng người Vân Kiều gọi nhau lên rẫy. Họ đi bẻ măng, đi hái quả dứa, đi phát rẫy, gùi những buồng chuối trĩu nặng cả hai vai. Thi thoảng, cũng bắt gặp những đứa trẻ hụp lặn bắt cá, thứ quà ngon nhất ở đây có lẽ là cá chình, thịt béo ngậy và thơm nức lòng.


  Nhiều nhóm bạn chọn nơi đây làm địa điểm nghỉ ngơi cho dịp nghỉ hè.


  Klu hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho gia đình mỗi dịp cuối tuần, nhóm bạn hay cả những người ưa khám phá, trải nghiệm.

  Ông Hồ Văn Phương, Phó phòng Văn Hóa huyện Đakrông cho biết: "Klu là một món quà quý thiên nhiên ban tặng, ở đây không chỉ có suối mà còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người Vân Kiều. Huyện đã thành lập điểm du lịch Klu từ năm 2014, trong thời gian tới sẽ đầu tư phát triển hơn nữa sao cho vừa khai thác, vừa giữ gìn bản sắc vốn có của Klu, phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch ở nơi này".

  create

  Nguyễn Huy / nguoiduatin.vn