Quảng Trị lên phương án di dời khu công nghiệp ra khỏi thành phố Đông Hà

  Ngày 16/9, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản về kế hoạch di dời Khu công nghiệp Nam Đông Hà (khu công nghiệp) ở thành phố Đông Hà.

  Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh di dời khu công nghiệp ra khỏi thành phố Đông Hà là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết; phù hợp với nguyện vọng của nhân dân nhằm đảm bảo an toàn, trật tự và môi trường đô thị; phù hợp với định hướng phát triển kinh tế, xã hội và mở rộng không gian phát triển để đảm bảo các điều kiện đưa thành phố Đông Hà lên đô thị loại II.

   
  UBND tỉnh Quảng Trị giao các đơn vị và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI lập phương án di dời khu công nghiệp; trong đó, tập trung nghiên cứu các điều kiện chuyển khu công nghiệp sang phát triển đô thị dịch vụ, nguyện vọng của người dân và sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để làm rõ tính cấp thiết, đưa ra các yếu tố đặc thù để xây dựng phương án khả thi.

  Phương án di dời khu công nghiệp cần nghiên cứu các vấn đề như: kinh phí đền bù cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà máy, kinh phí hỗ trợ dừng sản xuất của doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động gián đoạn việc làm, phương án tài chính hiệu quả. Nghiên cứu vị trí mới để bố trí mặt bằng cho các doanh nghiệp di dời đảm bảo thuận lợi bằng hoặc hơn nơi cũ.

  Cùng đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phạm luật đất đai, môi trường theo đúng quy định; tham vấn cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng do quá trình hoạt động sản xuất của các nhà máy trong khu công nghiệp. Các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành phương án di dời khu công nghiệp trong tháng 10/2022.

  Khu công nghiệp Nam Đông Hà là khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được thành lập năm 2004 với diện tích gần 100 ha. Khu công nghiệp này hiện có 36 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 2.239 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất là gần 62 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 82%. Doanh thu từ khu công nghiệp đạt hơn 1.440 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động.

  Khu công nghiệp Nam Đông Hà đóng tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Đáng chú ý khu công nghiệp này nằm sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trường học, các cơ quan và khu đô thị, khu dân cư. Do đó nhiều năm qua người dân đã kiến nghị di dời khu công nghiệp này ra khỏi thành phố Đông Hà để tránh gây ô nhiễm môi trường./.

  create

  Nguyên Lý / TTXVN

  Nguồn: https://bnews.vn/quang-tri-len-phuong-an-di-doi-khu-cong-nghiep-ra-khoi-thanh-pho-dong-ha/258504.html