Một chốn bình yên nơi làng quê Mai Xá

  Tỉnh Quảng Trị ngoài những khu căn cứ cách mạng nổi tiếng còn thu hút khách du lịch bởi những ngôi đình làng có tuổi in dấu thời gian. Những ngôi đình cổ này có lối kiến trúc khá độc đáo làm nên dấu ấn văn hóa không phai nhạt của vùng. Một trong số đó là đình làng Mai Xá.

  Cổng tam quan đình làng Mai Xá. (Nguồn: Nguyễn Duy Hùng)

  Cổng tam quan đình làng Mai Xá. (Nguồn: Nguyễn Duy Hùng)

  Đình làng Mai Xá có thể được xem là một trong những điểm du lịch Quảng Trị khá tiêu biểu. Đình nằm trên địa bàn thôn Mai Xá, thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ngôi đình cách thành phố Đông Hà khoảng 7km theo hướng Đông Bắc và cách thị trấn Gio Linh khoảng 10 km theo hướng Đông Nam.

  Kiến trúc cổ của đình làng Mai Xá. (Nguồn: Nguyễn Duy Hùng)

  Kiến trúc cổ của đình làng Mai Xá. (Nguồn: Nguyễn Duy Hùng)

  Theo dulich.quangtri.gov.vn: "Đình làng Mai Xá xuất hiện khá sớm trên vùng đất Quảng Trị khoảng thế kỷ XI. Trãi qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử - xã hội, ngôi đình được phục dựng, trùng tu nhiều lần và lần cuối cùng là vào năm 2005. Dẫu không còn giữ được những giá trị nguyên gốc nhưng vẫn bảo lưu được nhiều giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ. Và những giá trị vật chất và tinh thần, ghi dấu qua nhiều thời kỳ lịch sử về tư duy nhận thức của người Việt trong quá trình hội nhập và phát triển một vùng đất mới của ông cha ta". 

  Toàn cảnh đình làng Mai Xá. (Nguồn: Internet)

  Toàn cảnh đình làng Mai Xá. (Nguồn: Internet)

  Ngôi làng nổi tiếng với những cảnh đẹp của một làng quê đậm chất Việt Nam.

  Thiên nhiên đã ban tặng cho miền đất này một phong cảnh tuyệt vời của một làng quê yên bình, mà nếu ai đã có dịp đi du lịch Quảng Trị, ghé đến đây một lần thì đều muốn ở lại hay quay trở lại thăm nhiều lần hơn.

  Hoàng hôn buông trên sông Hiếu. (Nguồn: mytour.vn)

  Hoàng hôn buông trên sông Hiếu. (Nguồn: mytour.vn)

  Cũng theo dulich.quangtri.gov.vn: “Đây là một ngôi đình có lối kiến trúc cổ, độc đáo theo lối nhà rường Trung Trung Bộ. Chiều dài 12m, chiều rộng 8,2m gồm 3 gian 2 chái. Các cấu kiện cột kèo xuyên, trến, đòn tay đều làm bằng gỗ mít có chạm trỗ hoa văn cầu kỳ, đặc biệt toàn bộ cột đều có kích thước rất lớn đường kính trung bình 50cm.

  Nóc diềm và bốn gốc mái đình được thiết kế uốn cong, uyển chuyển, trên nóc đình gắn hình chim phượng, các hoạ tiết còn lại long, nguyệt, phụng đều đắp bằng mảnh sứ màu sặc sỡ.

  Ba mặt tường được xây bằng gạch. Mặt trước gắn hệ thống cửa gỗ thiết kế theo kiểu thượng song hạ bản, mái đình lợp ngói âm dương. Bên trong được bài trí các hương án thờ các vị: Thần hoàng, Tiền khai khẩn, Hậu khai canh và các vị Thuỷ tổ của các dòng họ chính trong làng”.

  Tự hào làng quê Mai Xá. (Nguồn: mytour.vn)

  Tự hào làng quê Mai Xá. (Nguồn: mytour.vn)

  Mai Xá được xem là một trong những điểm du lịch Quảng Trị đáng để ghé thăm của bất cứ du khách nào. Phong cảnh đẹp nhất của làng Mai Xá có thể kể đến là đầm Hà Côộc, nơi đất lành chim đậu, là khu rừng nguyên sinh còn sót lại của làng, quy tụ rất nhiều loài chim tìm về sinh sống.

  Nơi đây trở nên đẹp tuyệt vời khi hoàng hôn buông xuống, được ngắm hoàng hôn nơi đây ta thấy nhẹ lòng đến lạ thường.

  Bến đò Mai Xá - Một trong 3 di tích lịch sử được công nhận. (Nguồn: Bảo tàng Nhân học)

  Bến đò Mai Xá - Một trong 3 di tích lịch sử được công nhận. (Nguồn: Bảo tàng Nhân học)

  Bên cạnh đó, ngôi làng này còn có đến 3 di tích lịch sử văn hóa được công nhận. Đó là di chỉ Rú Lòi, Bàu Đông, Bến đò Mai Xá và Đình làng Mai Xá. Trong đó nổi bật là đình làng Mai Xá nằm trong tổng thể các di tích lịch sử - văn hóa gồm đình, chợ, bến đò, khe rạch, rừng nguyên sinh tất cả sự độc đáo có một không hai này tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình làm say mê không biết bao người đến.

  Bún hến đặc sản làng Mai Xá. (Nguồn: Internet)

  Bún hến đặc sản làng Mai Xá. (Nguồn: Internet)

  Đến với làng Mai Xá du khách vẫn còn thấy nơi đây còn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống, nhiều lễ hội đa dạng và phong phú và những giá trị văn hóa truyền thống mang tính cộng đồng cao như tế thu, chạp mả, hội đua thuyền, cúng xuống đồng, cầu ngư…

  Món ăn dân dã mang trọn vị quê hương. (Nguồn: Internet)

  Món ăn dân dã mang trọn vị quê hương. (Nguồn: Internet)

  Là một ngôi làng được bao quanh bởi con sông Hiếu đầy thơ mộng, nơi đây có con chắt chắt (hến) sinh sống nên từ bao đời nay làng Mai Xá đã gắn bó với nghề cào chắt chắt nổi tiếng này.

  Và một điểm không thể không nhắc đến là ẩm thực nổi tiếng nơi đây với món bún hến ngon tuyệt vời, đây là đặc sản của ngôi làng, ăn một lần sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

  Quần thể di tích văn hóa của làng Mai Xá. (Nguồn: quangtrimailinh.com)

  Quần thể di tích văn hóa của làng Mai Xá. (Nguồn: quangtrimailinh.com)

  Nếu có dịp, hãy ghé qua làng Mai Xá vào các đại lễ hằng năm như lễ Tam tết: 3 ngày tết Nguyên đán; Lễ Xuân thu nhị kỷ: ngày 10 tháng Giêng và 15 tháng 7 âm lịch và còn rất nhiều ngày lễ khác tại Đình làng Mai Xá Chánh.

  Và cứ ba năm một lần du khách sẽ được xem làng mở hội đua thuyền đều năm vào khoảng mồng 3 đến mồng 5 tết Nguyên Đán, đây là lễ hội thể hiện nét văn hóa cộng đồng của vùng dân cư sông nước.

  Du lịch trong nước luôn hấp dẫn du khách thập phương không chỉ cảnh quan mà còn có cả những làng quê điển hình thật tuyệt vời. Làng Mai Xá là một ngôi làng đặc trưng cho vẻ đẹp của các làng quê Việt Nam như thế.

  Một làng quê giàu cảnh đẹp, con người chân chất thật thà, sở hữu nhiều lễ hội truyền thống, ẩm thực phong phú. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn nhìn lại một phần lịch sử dân tộc, lịch sử khai hoang lập ấp của vùng. Tất cả những điều đó đủ để làm một chuyến du lịch đến vùng đất này.