Xác minh thông tin cựu nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị ôm tiền làm “sổ đỏ” của dân rồi mất liên lạc

  Công an huyện Triệu Phong đang xác minh thông tin, làm rõ đơn trình báo của người dân xã Triệu Vân về việc cựu nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị nhận tiền làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của dân rồi mất liên lạc.

  Ngày 10/3, Công an huyện Triệu Phong cho biết, đang điều tra xác minh thông tin người dân trình báo ông Lê Ngọc Phương (SN 1979), trú tại Khu phố 5, Phường 2, thị xã Quảng Trị, nhận tiền làm sổ đỏ của dân nhưng không thực hiện đúng cam kết, sau đó mất liên lạc.

  Trước đó, 3 người dân gồm: ông Hồ Văn Vận, Bùi Văn Thăng và bà Lê Thị Hạnh (cùng trú tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong) có đơn trình báo hành vi của ông Phương gửi Công an xã Triệu Vân, Công an huyện Triệu Phong.

  Ông Hồ Văn Vận (SN 1968), trú tại Thôn 9, xã Triệu Vân kể, ông có nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất ở. Nghe người dân trong thôn cho biết ông Phương có khả năng làm được sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… nên ông Vận đã liên lạc với ông Phương. Sau khi trình bày nguyện vọng, ông Phương hứa sẽ làm được và yêu cầu ông Vận đưa tiền để làm.

  Trưng ra hai bản giấy viết tay, ông Vận kể tiếp, ban đầu ông Phương nói phải đưa trước 10 triệu đồng để làm thủ tục. Vì vậy, ngày 12/6/2022, ông Vận đưa cho ông Phương 10 triệu đồng. 10 ngày sau, ông Vận điện hỏi thì ông Phương nói chuẩn bị thêm 120 triệu đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng 300m2 đất vườn sang đất ở. Sau khi vay mượn khắp nơi, ngày 22/6/2022, ông Vận đưa tiếp cho ông Phương 120 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Phương có ghi giấy nhận tiền đưa cho ông Vận rồi nói sau một tuần sẽ có sổ đỏ.

  Vợ chồng ông Hồ Văn Vận trình bày, phải trả lãi hằng tháng 135 triệu đồng sau khi đưa tiền cho ông Lê Ngọc Phương. Ảnh: VÂN PHONG

  Vợ chồng ông Hồ Văn Vận trình bày, phải trả lãi hằng tháng 135 triệu đồng sau khi đưa tiền cho ông Lê Ngọc Phương. Ảnh: VÂN PHONG

  Đợi một tháng chưa thấy ông Phương hồi âm, ông Vận điện thoại hỏi. Ông Phương lại yêu cầu ông Vận đưa tiếp 5 triệu đồng để đến UBND xã Triệu Vân ký hồ sơ. Sau khi nhận tiền, ông Phương hẹn sau ba ngày sẽ đưa sổ đỏ cho ông Vận. Thế nhưng, đợi mãi ông Vận vẫn không nhận được sổ đỏ. Mãi đến ngày 6/9/2022, ông Phương gặp ông Vận rồi viết giấy tay, hứa đến ngày 30/9/2022, nếu không làm được sổ đỏ sẽ trả lại tiền.

  Giấy viết tay có nội dung: “Ngày 6/9/2022, tôi Lê Ngọc Phương, SN 1979, căn cước công dân 045079006…. có nhận tiền làm sổ đỏ của ông Hồ Văn Vận, có nhận tiền 3 lần với 135 triệu đồng. Hẹn đến ngày 30/9/2022 không xong em gửi tiền lại cho anh. Có nhận 1 sổ gốc. Sổ đất vườn (SH)”. Dưới đơn có chữ ký và ghi tên Lê Ngọc Phương. Người làm chứng ghi trong giấy viết tay gồm các ông: Trương Văn Vũ, Hồ Văn Nhân, Phan Văn Chiến cùng chữ ký.

  Ông Phương hứa là vậy nhưng 2 tháng sau thì bặt vô âm tín. Không thể liên lạc bằng điện thoại, ông Vận và một số người tìm đến nhà thì chỉ gặp bà N.T.H.P. Bà P. nói đã ly hôn với ông Phương và không biết ông Phương ở đâu.

  Ông Vận than thở, bản thân làm thợ hồ, vợ làm nông, gia đình khó khăn mà mỗi tháng phải xoay xở trả tiền lãi cho khoản vay 135 triệu đồng. Cùng với đó, ông Thăng đưa cho ông Phương 6 triệu đồng; bà Hạnh đưa cho ông Phương 10 triệu đồng để làm sổ đỏ và cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Ông Bùi Văn Manh (SN 1974), trú Thôn 9, xã Triệu Vân cũng kể rằng, đã đưa cho ông Phương 20 triệu đồng từ tháng 3/2022 mà đến nay vẫn chưa có sổ đỏ, cũng không liên lạc được với ông Phương.

  Kể về hoàn cảnh của mình, ông Manh cho biết, ông có mảnh đất khoảng 3.000m2 đang dựng nhà để ở và chăn nuôi nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Khi nghe người trong thôn kháo nhau ông Phương chuyên làm sổ đỏ nên tìm đến cậy nhờ. Ông Phương nói ban đầu sẽ làm sổ đỏ đất vườn, sau đó nếu gia đình có nhu cầu sẽ chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Thế nhưng, giờ đây ông Phương ôm 20 triệu đồng của ông Manh đi đâu không biết.

  Tương tự, tháng 6/2022, bà Hoàng Thị Chanh (SN 1960), trú tại Thôn 8, xã Triệu Vân, đưa cho ông Phương 10 triệu đồng để chuyển đổi 100m2 đất vườn sang đất ở. Quá trình đưa tiền cho ông Phương không có giấy tờ, biên lai thu nộp. Khoảng tháng 8/2022, ông Phương thông báo với bà Chanh rằng đã có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, yêu cầu bà Chanh đưa 65 triệu đồng để lấy quyết định. Bà Chanh yêu cầu phải cho xem quyết định trước mới giao tiền, thế nhưng ông Phương tắt máy, từ đó cũng bặt vô âm tín.

  Không chỉ bà Chanh, ông Manh, ông Vận mà còn nhiều người dân khác ở xã Triệu Vân phản ánh đã giao tiền cho ông Phương làm sổ đỏ, nhưng đến nay ông Phương vẫn chưa thực hiện, cũng không liên lạc được.

  Công an huyện Triệu Phong cho biết, sau khi nhận được đơn trình báo của người dân, đơn vị đã xác minh. Bước đầu được biết, cuối năm 2021 và đầu năm 2022, ông Lê Ngọc Phương công tác tại một cơ quan thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Trị. Sau đó, ông Phương đã nghỉ việc. Ông Phương thừa nhận có nhận tiền của các hộ dân để làm sổ đỏ.

  “Đây là vụ việc có tính chất phức tạp nên cần quá trình xác minh kỹ lưỡng. Tuy nhiên, qua vụ việc này, công an huyện đã có văn bản gửi công an các xã trên địa bàn, yêu cầu tuyên truyền, khuyến cáo người dân cảnh giác khi làm các thủ tục liên quan đến đất đai”, một cán bộ Công an huyện Triệu Phong nói.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, thuộc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, có một người tên Lê Ngọc Phương từng công tác tại đơn vị. Cụ thể, ông Phương được tuyển dụng viên chức công tác tại trung tâm vào tháng 12/2016. Khoảng tháng 8/2022, ông Phương viết đơn xin nghỉ việc và được đồng ý.

  create

  Vân Phong / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/ban-doc-phap-luat/xac-minh-thong-tin-cuu-nhan-vien-trung-tam-ky-thuat-tai-nguyen-va-moi-truong-om-tien-lam-so-do-cua-dan-roi-mat-lien-lac/175173.htm

  Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy

  Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy

  timer24/03/2023

  Liên danh CTCP Tập đoàn Hoành Sơn - Công ty TNHH Nhà máy điện Xekong đã đề xuất đầu tư quốc lộ 15D đi qua hai huyện Hải Lăng và Đakrông được chia làm ba đoạn với tổng mức đầu tư trên 3.433 tỷ đồng.

  Lý do bệnh viện hơn 25 tỉ ở Quảng Trị mới xây đã hư?

  Lý do bệnh viện hơn 25 tỉ ở Quảng Trị mới xây đã hư?

  timer24/03/2023

  Đoàn kiểm tra hiện trạng Bệnh viện Triệu Phong cơ sở 2 đã thống nhất sẽ lập dự toán xin kinh phí sửa chữa thường xuyên hàng năm để làm mái tôn bao phủ hết những

  Đến Quảng Trị cho vay nặng lãi, nhiều đối tượng bị phạt

  Đến Quảng Trị cho vay nặng lãi, nhiều đối tượng bị phạt

  timer23/03/2023

  UBND TP Đông Hà (Quảng Trị) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều đối tượng đến địa bàn tổ chức cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Luật Dân sự.

  Tập đoàn Hà Lan muốn làm nhà máy chế biến gỗ hơn 1.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

  Tập đoàn Hà Lan muốn làm nhà máy chế biến gỗ hơn 1.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

  timer22/03/2023

  Nếu được chấp thuận, Tập đoàn VidaXL (Hà Lan) đầu tư Tổ hợp nhà máy sản xuất, chế biến đồ gỗ tại Quảng Trị với tổng diện tích thực hiện dự án khoảng 50 ha, công suất hoạt động khoảng 400.000 – 500.000 tấn gỗ tràm/năm. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 50 triệu USD.