Rừng và đất rừng hồ Khe Mây bị xâm hại, lấn chiếm trái phép

  Hồ Khe Mây và rừng cây xung quanh hồ được coi là 'lá phổi' của TP Đông Hà (Quảng Trị). Trong chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị về xây dựng dự án các khu biệt thự cao cấp khu vực hồ Khe Mây, lấy hồ nước này làm trung tâm, có quy định bắt buộc phải giữ nguyên diện tích mặt nước, bảo vệ rừng theo cách tôn trọng tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian qua không ít rừng và đất rừng ở đây đã bị xâm hại và xây dựng trái phép.

  Nằm về bên phải, phía Nam cầu Khe Mây bắc qua hồ nước Khe Mây trên địa bàn phường 3, TP Đông Hà có tấm biển thông báo: Không được xây dựng, tu bổ lăng mộ; không được chôn cất mộ mới; không được cơi nới, mở rộng, theo quyết định năm 2020 của UBND TP Đông Hà.

  Tấm biển thông báo cấm xây dựng trong rừng hồ Khe Mây.

  Tấm biển thông báo cấm xây dựng trong rừng hồ Khe Mây.

  Tuy nhiên, đi vào bên trong, cách tấm biển này chừng chỉ chục bước chân là nhan nhãn lăng, mộ với các vật liệu, dấu vết cho thấy, chúng vừa được cơi nới, lấn chiếm đất rừng trong thời gian gần đây. Còn dọc bên trái đường Trần Bình Trọng hướng Nam – Bắc (trước trung tâm nhà hàng tiệc cưới Moonlight2) thuộc phường 3, TP Đông Hà có gần chục ngôi nhà cao tầng có dấu hiệu xâm hại rừng và lấn chiếm đất rừng nghiêm trọng.

  Nhiều lăng mộ được cơi nới, lấn chiếm rừng.

  Nhiều lăng mộ được cơi nới, lấn chiếm rừng.

  Qua trao đổi, ông  Nguyễn Đăng Tân, cán bộ địa chính – xây dựng UBND phường 3, TP Đông Hà cho hay, từ năm 2018, ông Tân đã phát hiện gần chục ngôi nhà xây dựng xâm hại rừng hồ Khe Mây. Cụ thể, những gia đình này đã cho xây nối dài, mở rộng hàng rào phía sau lưng nhà lên diện tích rừng và đất rừng ở đây, mỗi lô có chiều dài hơn 10m, chiều ngang từ 8 – 10m. Ông Tân đã báo cáo lãnh đạo UBND phường 3 và trực tiếp lên báo cáo cán bộ, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 để phối hợp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

  Các tường rào có dấu hiệu lấn chiếm vào rừng hồ Khe Mây.

  Các tường rào có dấu hiệu lấn chiếm vào rừng hồ Khe Mây.

  Chúng tôi điện thoại liên lạc với ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 để phản ánh và tìm hiểu sự việc nhưng ông Thái không nghe máy. 

  create

  Thanh Bình / cand.com.vn

  Nguồn: https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/rung-va-dat-rung-ho-khe-may-bi-xam-hai-lan-chiem-trai-phep-i668260/