Quảng bá đặc sản của quê hương qua website rauliet.com

  Xã Gio An, huyện Gio Linh có 12 ha trồng rau liệt (rau xà lách xoong) với sản lượng ước đạt 112 tấn/năm, trong đó tập trung nhiều ở thôn Hảo Sơn với diện tích 7 ha, còn lại phân bố tại các thôn: An Hướng, An Nha, Gia Bình...

  Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, rau liệt là loại cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực của nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã. Tuy nhiên, người trồng rau vẫn chưa chủ động về cả thị trường, giá cả. Việc tìm đầu ra và đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định cho loại rau này không hề dễ dàng. Đến nay, việc thu mua chủ yếu phụ thuộc vào thương lái nên giá cả thường xuyên biến động và không tránh khỏi tình trạng “được mùa, mất giá”.

  Chị Như Quyên và sản phẩm rau liệt trong một lần đến giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng rau sạch thành phố Đà Nẵng (Ảnh do nhân vật cung cấp)​
   

  Chị Như Quyên và sản phẩm rau liệt trong một lần đến giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng rau sạch thành phố Đà Nẵng (Ảnh do nhân vật cung cấp)​

  Xuất phát từ thực tế này, chị Nguyễn Thị Như Quyên (sinh năm 1994) cùng nhóm bạn trẻ 4 người sinh ra và lớn lên ở xã Gio An, tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và hiện đang làm việc ở các thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã tận dụng những kiến thức về công nghệ thông tin mà mình học được để xây dựng một trang web về rau liệt. Đồng thời, thông qua mạng xã hội như: facebook, zalo, instagram, nhóm bạn trẻ này đã quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm, từ đó kết nối thị trường tiêu thụ cho loại rau đặc biệt này. Chia sẻ về ý tưởng thành lập website, chị Quyên cho biết: “Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được mọi người hết sức quan tâm. Nhu cầu về các loại rau sạch là rất lớn, trong khi đó tại địa phương mình, rau liệt được trồng hoàn toàn tự nhiên, không bón phân hóa học, không thuốc kích thích, là loại rau được thiên nhiên ban tặng riêng cho vùng đất này nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy mong muốn quảng bá, tìm kiếm thị trường ổn định và nâng cao giá trị cho đặc sản quê hương là mục tiêu mà rauliet. com hướng tới”.
   
  Sau 5 tháng chuẩn bị và thực hiện, đầu tháng 1/2018, website rauliet. com chính thức ra mắt. Bằng nhiều bài viết cùng với hình ảnh phong phú, chất lượng, trang web cung cấp nhiều kiến thức về loại rau đặc sản từ giải thích nguồn gốc tên gọi đến quy trình sản xuất, công dụng, cách chế biến... Bên cạnh đó, những câu chuyện về người nông dân trồng rau liệt, mảnh đất Gio An giàu truyền thống cách mạng và văn hóa đăng tải trên trang web và fanpage cũng được nhiều người quan tâm. Tất cả nội dung và thiết kế website đều do nhóm tự tìm hiểu và thực hiện. Mục tiêu trước mắt của nhóm là tiếp cận với nhiều người thông qua các kênh quảng bá hiện đại để ngày càng có nhiều người biết đến rau liệt ở Gio An. Sau giai đoạn đầu, nhóm sẽ đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường tiềm năng và kết nối các hộ dân trồng rau, qua đó tạo nguồn hàng chất lượng, ổn định để cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
   
  Ngoài tham gia vào website rauliet.com, chị Quyên và nhóm bạn của mình đều có công việc riêng. Phần lớn họ đều phải làm 2 việc cùng một lúc nên các bạn luôn gặp nhiều khó khăn về mặt sắp xếp thời gian. “Vì tất cả chỉ mới trong giai đoạn đầu nên nhóm gặp nhiều khó khăn về thời gian, nhân lực và cả về vốn. Nhưng hơn hết, chúng tôi làm vì đam mê và mong muốn có thể giúp đỡ được người dân trồng rau tại quê nhà nên các thành viên đều tranh thủ công việc mọi lúc, mọi nơi”, chị Quyên chia sẻ. Tuy chỉ mới ra mắt chưa đầy 2 tháng, nhưng website rauliet.com cũng như trang facebook và instagram đã nhận được nhiều sự quan tâm. Hiện tại, trang fanpage có gần 400 lượt thích, theo dõi và website có hàng ngàn lượt truy cập. Trong tương lai, nhóm bạn trẻ còn mong muốn có thể phát triển thêm các kênh để quảng bá du lịch cho địa phương thông qua giới thiệu hệ thống giếng cổ Gio An và các di tích lịch sử, văn hóa nổi bật của quê hương mình.
   
   

  create

  Mai Lâm / baoquangtri.vn

  Công an Quảng Trị tăng tốc cấp căn cước công dân

  Công an Quảng Trị tăng tốc cấp căn cước công dân

  timer23/09/2022

  21 giờ ngày 18-9, trụ sở Công an xã (CAX) Thanh An (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) vẫn sáng trưng đèn từ sân tới phòng tiếp dân. Lúc này, tổ công tác Đội QLHC về TTXH (Công an huyện Cam Lộ) cùng anh lực lượng CAX  mới tranh thủ bữa tối nhanh gọn vì vẫn còn người dân đến làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp kèm định danh điện tử.

  Rừng và đất rừng hồ Khe Mây bị xâm hại, lấn chiếm trái phép

  Rừng và đất rừng hồ Khe Mây bị xâm hại, lấn chiếm trái phép

  timer21/09/2022

  Hồ Khe Mây và rừng cây xung quanh hồ được coi là 'lá phổi' của TP Đông Hà (Quảng Trị). Trong chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị về xây dựng dự án các khu biệt thự cao cấp khu vực hồ Khe Mây, lấy hồ nước này làm trung tâm, có quy định bắt buộc phải giữ nguyên diện tích mặt nước, bảo vệ rừng theo cách tôn trọng tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian qua không ít rừng và đất rừng ở đây đã bị xâm hại và xây dựng trái phép.

  Quảng Trị: Cựu Chủ tịch phường bị điều tra về những sai phạm

  Quảng Trị: Cựu Chủ tịch phường bị điều tra về những sai phạm

  timer21/09/2022

  Sau khi bị Chủ tịch UBND TP Đông Hà cách chức Chủ tịch UBND phường, ông Hoàng Nhật Thi tiếp tục bị kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường. Hiện công an vẫn đang điều tra sai phạm của ông Thi.

  Nuôi lợn trên đất cát, mới 8 tháng đầu năm 2022 mà một nông dân Quảng Trị đã lãi 1 tỷ?

  Nuôi lợn trên đất cát, mới 8 tháng đầu năm 2022 mà một nông dân Quảng Trị đã lãi 1 tỷ?

  timer21/09/2022

   Những ngày giữa tháng Tám đi dưới cái nắng cháy bỏng thịt da đang trải dài khắp mọi vùng quê Quảng Trị, chúng tôi bắt gặp hình ảnh anh nông dân vẫn đang miệt mài chăm sóc cho đàn gia súc của mình, đó là anh Phan Khắc Sự. Ở tuổi 40 nhưng anh Sự đã trở thành chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp có quy mô lớn tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Anh Sự chính là một trong những gương nhà nông điển hình của Hội Nông dân huyện Hải Lăng với khát vọng bắt cát “đãi vàng”, biến bất lợi thành nguồn lợi tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và cho quê hương.