Quảng Trị: Quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà

  Trước tình hình COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, cùng với các khu vực cách ly tập trung, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú, góp phần giảm nguy cơ dịch bệnh có thể lây nhiễm ra cộng đồng.

  Anh Nguyễn Thanh Huy, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, là nhân viên của một công ty chuyên về thiết kế phần mềm tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong thời gian này, tình hình COVID-19 tại Đà Nẵng tiếp tục có những diễn biến phức tạp và do đặc thù công việc chủ yếu làm trên máy tính nên anh quyết định xin công ty cho về quê để vừa làm việc, vừa yên tâm phòng dịch.

  “Tôi làm việc ở Đà Nẵng được hơn 3 năm nay, thời gian này do ảnh hưởng của COVID-19 nên tôi được công ty cho về quê để vừa làm việc, vừa phòng dịch. Khi về đến quê nhà, tôi đã thực hiện nghiêm túc việc cách ly và các quy định phòng chống dịch của địa phương như đến trạm y tế để khai báo, trong thời gian cách ly không đi ra ngoài, không ăn uống, ngủ chung với các thành viên trong gia đình; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và hằng ngày tự cập nhật thông tin, theo dõi sức khỏe để báo với cán bộ trạm y tế…”, anh Huy cho biết.

  Tính đến ngày 19/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có gần 2.000 người đang cách ly tại nhà, trong đó huyện Triệu Phong là một trong những địa phương có số lượng lớn người lao động, sinh viên từ các tỉnh, thành khác trở về quê để “tránh dịch” và phải thực hiện cách ly y tế tại nhà. Đặc biệt, chỉ tính riêng xã Triệu Thượng, từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn đã tổ chức cách ly tại nhà cho hơn 40 trường hợp.

  Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe cho những người đang cách ly tại nhà -Ảnh: HN

  Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe cho những người đang cách ly tại nhà -Ảnh: HN

  Trước tình hình đó, để công tác phòng, chống COVID-19 có hiệu quả, tránh lây nhiễm ra cộng đồng, nhất là theo dự báo thời gian tới số lượng người từ các tỉnh thành phía Nam đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trở về quê sẽ tăng mạnh. Thời gian qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống COVID-19 các cấp đã lên kế hoạch, tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung chú trọng rà soát những trường hợp phải thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà để đưa vào theo dõi, quản lý theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hằng ngày cán bộ trạm y tế tổ chức kiểm tra, theo dõi sức khỏe những người đang cách ly để có các biện pháp xử lý kịp thời, nhằm tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

  Song song với đó, các thành viên tổ giám sát COVID-19 cộng đồng gồm: Trưởng thôn, y tế thôn, dân quân, hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên… thường xuyên đi giám sát, rà soát người ra vào trên địa bàn để lập danh sách, yêu cầu khai báo y tế; tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chấp hành tốt việc cách ly và các quy định phòng chống dịch của địa phương; hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm khai báo y tế trên điện thoại thông minh, cũng như thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đối với các hộ gia đình, ban chỉ đạo cũng yêu cầu cam kết khi có người thân trở về từ địa phương khác thì phải đến trạm y tế để khai báo đầy đủ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch… Nhờ vậy mà đến nay, tình hình COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, trong đó có việc quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Thịnh, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân. Hiện nay, toàn xã đã thành lập 60 tổ COVID-19 tại cộng đồng và đang phát huy vai trò, hiệu quả rất tốt. Bên cạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp che giấu, khai báo gian dối, không trung thực. Ngoài ra, BCĐ phòng chống COVID-19 của xã cũng đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh một cách cụ thể với đầy đủ các tình huống nhằm tránh bị động…”.

  Có thể thấy, trước tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú là rất quan trọng. Nếu tất cả người dân đều có ý thức tốt sẽ góp phần cùng địa phương kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

  create

  Nguyễn Hoài Nam / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Xa-hoi/modid/420/ItemID/159334/title/Quan-ly-chat-che-cac-truong-hop-cach-ly-tai-nha