“Ăn theo“ dự án sân bay Quảng Trị: Đất có nơi nóng sốt, nơi hạ nhiệt

  Sau khi tỉnh Quảng Trị hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới quy hoạch khu vực dự kiến thực hiện dự án sân bay Quảng Trị, “cò” lập tức vắng bóng và giá đất hạ nhiệt, nhưng đất ở vùng ven lại tăng.

  Ngày 29.11, ông Lê Văn Thông – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gio Quang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong số 316ha đất đưa vào diện tích dự kiến thực hiện dự án sân bay Quảng Trị, có 150ha của địa phương.

  Vào đầu năm 2021, khi có thông tin việc dự kiến thực hiện dự án sân bay, tại xã Gio Quang mỗi ngày có nhiều người dân đến tìm mua đất. Các diện tích đất trồng rừng cũng được săn lùng, chỉ cần có người bán là lập tức được mua.

  “Để ngăn tình trạng sốt đất ảo vì ăn theo dự án với nhiều hệ lụy, địa phương đã đề nghị cấp trên có phương án. Cũng may là sau khi cắm móc chỉ giới quy hoạch, địa phương thông qua quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất trong năm thì việc mua bán đất bất thường chấm dứt” – ông Lê Văn Thông, cho biết.

  Tuy nhiên, khi giá đất ở khu vực dự kiến xây dựng sân bay được kiểm soát, thì giá đất ở khu vực khác tại địa bàn xã Gio Quang lại nóng lên.

  Khu vực dự kiến cách sân bay khoảng 2km được người dân đổ xô đến mua đất, đẩy giá lên cao. Ảnh: Hưng Thơ.

  Khu vực dự kiến cách sân bay khoảng 2km được người dân đổ xô đến mua đất, đẩy giá lên cao. Ảnh: Hưng Thơ.

  Đơn cử, vùng phụ cận phía Tây QL1A thuộc thôn Trúc Lâm (xã Gio Quang) là khu tái định cư Xóm Rú giá đất hiện tăng nhanh. Năm 2000, có 78 hộ dân lên khu tái định cư, mỗi hộ được cấp 3.000m2 đất. Mấy tháng trở lại, khi có thông tin khu vực này cách sân bay Quảng Trị khoảng hơn 2km, thì nhiều người đến tìm mua đất. Ban đầu, mỗi lô đất 3.000m2 được bán với giá 1 tỉ đồng, sau đó đẩy lên 2 tỉ rồi 3 tỉ. Sau khi mua đất, người dân chia thành lô có chiều ngang 10 mét, sâu 50 mét rồi bán với giá 700 triệu đồng đến 900 triệu đồng.

  Khảo sát ở khu vực Xóm Rú, cứ đi một đoạn ngắn lại có biển “cần mua đất khu vực này”. Giá đất tăng, người mua người bán sôi động vào ban ngày, nhưng đêm đến cả khu vực này tối đen, chỉ có vài ngôi nhà dựng lên 2 bên con đường mới mở, còn xung quanh là rừng tràm.

  Ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến dự án sân bay Quảng Trị, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có nghị quyết dành 233 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng và nghị quyết chuyển đổi đất rừng để thực hiện dự án. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đang trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt đường nối từ Quốc lộ 1A đến dự án sân bay. “Địa phương thì đang hoàn tất các thủ tục, còn Hội đồng thẩm định liên ngành ở Trung ương đang trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư” – ông Lê Đức Tiến, cho biết.

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/an-theo-du-an-san-bay-quang-tri-dat-co-noi-nong-sot-noi-ha-nhiet-979041.ldo

  Quảng Trị: Giá lúa thấp và bán rất chậm - “Bài toán khó” cần có lời giải 

  Quảng Trị: Giá lúa thấp và bán rất chậm - “Bài toán khó” cần có lời giải 

  timer20/09/2022

  Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ hè thu 2022 toàn tỉnh gieo cấy trên 23.000 ha lúa, vượt 3,5% so với kế hoạch; trong đó có 19.000 ha lúa chất lượng cao. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thu hoạch xong, năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt 56 tạ/ha. Tuy vậy, bên cạnh niềm vui được mùa, nông dân trong tỉnh hiện đang canh cánh nỗi lo vì giá lúa xuống thấp so với vụ trước và bán ra rất chậm. Đây thực sự là “bài toán khó”, rất cần cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc, có giải pháp hỗ trợ để nông dân thu được một vụ mùa trọn vẹn.

  Chàng trai Quảng Trị và hành trình đóng gói “cháo bột cá lóc” xuất sang trời Tây

  Chàng trai Quảng Trị và hành trình đóng gói “cháo bột cá lóc” xuất sang trời Tây

  timer17/09/2022

  Mong muốn mang đặc sản quê hương đến gần hơn với thực khách khắp nơi, chàng trai Quảng Trị sinh năm 1991, Nguyễn Đức Nhật Thuận, đã khai sinh ra thương hiệu Cà Mèn với sản phẩm cháo bột cá lóc đóng gói. Đến nay, cháo bột Cà Mèn đã tiếp cận được khách hàng ở 8 quốc gia.

  Tôi đã vượt qua thất nghiệp ở trời Tây nhờ nghề săn giun, kiếm được cả 1000 $ 1 ngày

  Tôi đã vượt qua thất nghiệp ở trời Tây nhờ nghề săn giun, kiếm được cả 1000 $ 1 ngày

  timer15/09/2022

  Hồi mới sang Canada để chăm sóc thằng con đi du học, tôi đã nghe nhiều người Việt kể về những ngày đầu khởi nghiệp trên xứ lá phong. Bắt giun là nghề gây ám ảnh với tôi nhiều nhất. Có lẽ nó là nghề hợp pháp mang tính thử thách lớn nhất cho lòng can đảm của người Việt (mà nghe đâu nghề này được truyền lại từ người Italy và Bồ Đào Nha).

  Sở hữu ‘mặt tiền hướng biển‘, thu nhập người dân vẫn chỉ 57 triệu/năm

  Sở hữu ‘mặt tiền hướng biển‘, thu nhập người dân vẫn chỉ 57 triệu/năm

  timer14/09/2022

  Thu nhập trung bình của người dân các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận chưa đến 57 triệu đồng/năm, đó là con số thấp so với các vùng khác.