Những cô gái quê ra phố ở Quảng Trị

  Hiện nay, tình trạng nữ tội phạm m a t úy trên địa bàn Quảng Trị có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp. Đặc biệt sau một loạt “bóng hồng” tại Triệu Phong, TX Quảng Trị (Quảng Trị) hoạt động mua bán m a t úy quy mô lớn bị triệt xóa thì lại nổi lên một số đối tượng nữ khác. Nếu như những “bà chủ nhỏ” đã bị sa lưới ngay tại nơi ở, thì nay nhiều đối tượng nữ đến TP Đông Hà (Quảng Trị) mưu sinh rồi trở thành “nô lệ” m a t úy.

  Nguyễn Thị Thúy Phượng (1984), lập gia đình và có con từ tuổi đôi mươi nhưng hôn nhân không hạnh phúc. Ly thân, Phượng từ miền núi Đakrông về phố mưu sinh bằng nghề làm tóc, thuê trọ tại P.1, TP Đông Hà. Sơn nữ này vốn quen cực khổ, lại có hoàn cảnh éo le nên rất chăm chỉ, tằn tiện lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, cám dỗ chốn phố thị đã không chừa một ai, nhất là cô gái có suy nghĩ mộc mạc, giản đơn như Phượng. Trong số bạn bè quen biết, có người cám cảnh Phượng cô đơn, buồn bã đã rủ rê sử dụng m a t úy. Từ đó, cuộc đời Phượng sang  ngã rẽ khác. Tâm trí cũng không còn chỗ cho những dự định tương lai.

  Khoảng giữa tháng 6 – 2018, nhiều dấu hiệu khả nghi cho thấy Phượng đang liên quan đến hoạt động m a t úy ngày càng rõ rệt. Trước tình hình này, CATP Đông Hà tiến hành các biện pháp đấu tranh. Một buổi chiều đầu tháng 7, Phượng bị CA bắt quả tang tại nhà trọ về hành vi tàng trữ trái phép chất m a t úy, thu giữ tổng cộng 243 viên MTTH loại hồng ph iến. Đấu tranh khai báo, Phượng cho hay vừa mua số m a t úy trên tại TP Đông Hà với giá hơn 12 triệu đồng. Một số người nghi ngờ Phượng mua số lượng lớn như trên không chỉ để sử dụng mà còn kiếm lời. Tuy nhiên, không có chứng cứ thỏa mãn nhận định Phượng mua bán hàng cấm này nhưng với tội danh tàng trữ với 23g metham phetamine đã rõ ràng, cũng đủ khiến sơn nữ này đối mặt với án tù dài năm. Ngày ra tòa xin giảm án mới đây, Phượng đầy tê tái nỗi niềm, hối hận. Hình ảnh ngày tháng đắm chìm trong “khói thuốc” trở thành nỗi ám ảnh tâm trí Phượng. Nhất là khi TAND tỉnh Quảng Trị tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù, bác bỏ kháng cáo. Nhiều bạn nghề của Phượng đến dự khán giật mình, thảng thốt.

  Cũng với thân phận từ làng ra phố mưu sinh như Phượng, 1 cô gái khác đã dính lao lý liên quan đến m a t úy. Vào khoảng đầu năm 2019, qua nắm nguồn tin, trinh sát CATP Đông Hà thấy nổi lên dấu hiệu hoạt động phạm tội m a t úy liên quan đối tượng Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi) từ H. Phú Vang (TT-Huế) ra làm nghề thợ xây. Đạt thuê phòng trọ P.3 (TP Đông Hà) sống chung với Nguyễn Thị Lý (33 tuổi). Lý quê từ xã thuần nông Triệu Trạch, H. Triệu Phong ra TP Đông Hà mưu sinh, lao động phổ thông.

  Từ cuối tháng 2-2019, CATP Đông Hà xác lập chuyên án đấu tranh, Đạt là đối tượng chính. Việc di chuyển bất thường của Đạt ngày càng lộ rõ, nhất là hành trình Lao Bảo- Đông Hà. Thấp thoáng trong bất thường đó là hình ảnh của Lý. Bằng nghiệp vụ sắc bén, chỉ sau một thời gian lực lượng Ban chuyên án đã xác định được Lý là mắt xích trong hoạt động phạm tội của Đạt. Nhìn thoáng qua, những người chung dãy trọ chỉ biết Đạt làm lao động nặng nhọc, Lý cũng là người chăm chỉ. Cho đến đầu tháng 3-2019, khi CA ập vào nơi trọ tại P.3 (TP Đông Hà), bắt quả tang Đạt và Lý có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất m a t úy mới ngỡ ngàng. Thu tại hiện trường 290 viên MTTH. Mở rộng chuyên án, 6 ngày sau, CA tiến hành khám xét và thu giữ một điểm thuê trọ khác của Đạt thuê tại xã Cam Hiếu (H. Cam Lộ), phát hiện thu giữ thêm hơn 1.800 viên MTTH.  Toàn bộ số hàng này được mua từ số tiền của Đạt.

  Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Phượng.

  Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Phượng.

  Theo thông tin điều tra, ban đầu cặp đôi làm ăn chăm chỉ, sau muốn nhanh kiếm tiền nên Đạt đã móc nối với 1 đối tượng tại Lao Bảo có tên là Nọi, lai lịch không rõ ràng để mua m a t úy đưa về tiêu thụ tại Đông Hà. Hoạt động mua bán m a t úy bắt đầu diễn ra từ cuối năm 2018. Lý được cho đã giúp sức cho Đạt tiêu thụ hàng cấm này. Từ căn cứ phạm tội, CATP Đông Hà đã khởi tố Đạt và Lý về hành vi mua bán trái phép chất m a t úy, chuyển Phòng CSĐTTP về Ma túy, CA tỉnh tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

  Một trong những nữ tội phạm m a t úy nổi lên tại TP Đông Hà được nhắc đến thời gian qua chính là cô gái tên Nhỏ (18 tuổi) đến từ phía đông H. Vĩnh Linh. Nhỏ vào TP Đông Hà học nghề trang điểm và bước đầu kiếm được thu nhập dù chưa nhiều. Tuy nhiên, Nhỏ lạc lối, dính vào sử dụng ma túy ketamine. Thiếu nữ 18 phơi phới là thế nhưng sắc vóc Nhỏ đã thay đổi với trò chơi phá đời. Chưa dừng lại, Nhỏ còn buôn m a t úy.

  Có thể nói, đối tượng nữ ít tuổi tàng trữ m a t úy là 1 chuyện, nhưng để mua bán hàng cấm này một cách tinh vi như Nhỏ không có mấy tại Quảng Trị. Một ngày giữa tháng 10 – 2018, Nhỏ tự liên lạc mua 9 gói ketamine giá 5 triệu đồng, mang về phòng thuê tại nhà nghỉ chứ không phải nơi ở trọ. Trong khi chờ khách hàng gọi điện mua, Nhỏ một mình sử dụng hết 1 gói. Sau khi bán được 1 gói, Nhỏ đã bị bắt. Sau nhiều tháng bị tạm giam, cai khan m a t úy, Nhỏ đã mập lên, sức khỏe dần hồi phục. Nhưng điều quan trọng, cô gái này đã nhận ra để có tương lai, chỉ còn 1 con đường đoạn tuyệt với m a t úy. Nhỏ cũng nhận ra mức án 24 tháng tù vẫn còn may mắn, bởi có đối tượng nữ chưa tới 18 tuổi trước đó đã nhận án nặng hơn 10 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép m a t úy”. Thiếu nữ này cũng chỉ vì được cho chiếc điện thoại mới, vài triệu đồng tiền tiêu vặt mà bỏ dở việc học nghề tại TP Đông Hà, sa vào con đường tăm tối.
   

  create

  Bảo Hà / cadn.com.vn