Nhiều tập đoàn lớn xếp hàng chờ rót tiền xây sân bay Quảng Trị

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị chấp thuận chủ trương xây Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP. Nhiều tập đoàn chờ rót tiền xây dựng bay này.

  Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP).

  Ông Võ Văn Hưng cho biết, hình thức đầu tư này nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án; tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

  Tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị được giao làm Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Nếu được chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

  Được biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn bày tỏ sự quan tâm, nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.

  Phối cảnh dự án sân bay Quảng Trị

  Phối cảnh dự án sân bay Quảng Trị

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thông tin rằng địa phương nằm ở trung điểm của đất nước, là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam, cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; có vị trí chiến lược trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh.

  Du khách đến Quảng Trị tăng đều qua các năm, đạt hơn 2 triệu trong năm 2019. Đặc biệt là du khách đến tham quan, thăm viếng, du lịch tâm linh tại các Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Thánh địa La Vang...

  Trước đó, Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236. Bộ GTVT cũngđã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II.

  Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh. Cảng hàng không này được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện thuận lợi trong xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, đồng thời góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh trong công tác tuần soát các vùng biên giới, các đảo, quần đảo khu vực miền Trung và Vịnh Bắc Bộ, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển Đông.

  Đây cũng là dự án động lực quan trọng của tỉnh Quảng Trị cần đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị đã chủ động ưu tiên nguồn lực của địa phương thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

  create

  Châu Như Quỳnh / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhieu-tap-doan-lon-xep-hang-cho-rot-tien-xay-san-bay-quang-tri-20210306102828073.htm