Du học sinh được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly về Hạ Long

  Đêm 4/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về du học sinh hết thời gian cách ly về địa phương có kết quả dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. Hạ Long đã đưa trường hợp này và 5F1 đi cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa cho biết, một du học sinh kết thúc cách ly ở Hà Nội, về lại TP.Hạ Long, Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm dương tính. Trước đó, trường hợp này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS- CoV-2. 

  "Chúng tôi xác định Hà Nội không có F1 liên quan bệnh nhân này. 5 F1 tại Quảng Ninh là người nhà đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu đều âm tính lần 1. Với trường hợp này, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng", ông Tuấn cho biết. 

  Đêm 4/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. Hạ Long đã đưa du học sinh Đ.T.N., 22 tuổi và 5 F1 đi cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2. 13 F2 được yêu cầu cách ly tại nhà và theo dõi sức khoẻ. 

  Đồng thời tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (Tổ 8, K1, phường Giếng Đáy).

  Nhân viên y tế phun khử khuẩn khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú ở phường Bãi Cháy. (Ảnh: Halongcity.gov)

  Trước đó, ngày 20/12/2020, du học sinh này từ Mỹ về, được cách ly ngay tại Hà Nội sau khi nhập cảnh. Đến 16h ngày 4/1/2021, hết thời gian cách ly, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con. 

  19h cùng ngày về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãy Cháy) ăn tối. Bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình (phường Bãy Cháy), sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại Thế giới di động (phường Giếng Đáy).

  Được biết, trong thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. 

  Đến 16h ngày 4/1/2021, hết thời gian cách ly tập trung theo quy định, bệnh nhân rời địa điểm cách ly về thành phố Hạ Long (khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2), tạm trú tại Khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long). 

  Xét nghiệm lần 2 ngày 2/1/2021 (do CDC Hà Nội thông báo khoảng 19h ngày 4/1/2021) cho thấy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Ban chỉ đạo TP. Hạ Long đã yêu cầu 3 phường Bãi Cháy, Hà Khánh, Giếng Đáy tiếp tục truy vết các đối tượng F2, F3…. yêu cầu các ngành: Quân đội, Công an, Y tế siết chặt quản lý, thống nhất về thông tin. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về trong việc thực hiện nghiêm các quy trình công tác phòng chống dịch, tích cực phòng ngừa, chủ động hành động. Khuyến cáo nhân dân không tổ chức đông người đưa đón con em từ nước ngoài về, đặc biệt trong thời điểm giáp Tết nguyên Đán Tân Sửu và khi Covid-19 có biến thể mới.

  create

  Minh Nhân / Doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/du-hoc-sinh-duoc-xac-dinh-duong-tinh-voi-sars-cov-2-sau-khi-roi-khu-cach-ly-ve-ha-long-16121050111591234.htm