Bão số 1 gia tăng sức mạnh, đêm nay Bắc Bộ mưa rất to; truyền thông châu Á đồng loạt phát tin

  Bão số 1 được dự báo sẽ tiếp tục mạnh hơn và sẽ đổ bộ đất liền nước ta vào chiều ngày 18/7.

  Theo các thông tin dự báo thời tiết, khi bão Talim (bão số 1) sắp đổ bộ đất liền, truyền thông nhiều nước/khu vực châu Á như Thái Lan, Malaysia, Phillippines đều đồng loạt phát đi những cảnh báo mưa lũ từ các cơ quan khí tượng cho người dân của họ.

  Điều này cho thấy, cơn bão đầu tiên của năm 2023 trên biển Đông có diễn biến khá phức tạp, và dự báo có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia.

  SCMP cho biết, Talim có nghĩa là "nhọn" trong tiếng Tagalog.

  Tin bão khẩn cấp: Bão số 1

  Riêng tại Việt Nam, theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào lúc 4h sáng ngày 17/7/2023, bão số 1 có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 15. Bão đang cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Biển động dữ dội.

  Trước đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, ngày 17/7 sẽ là ngày bão số 1 đạt sức gió mạnh nhất, tuy nhiên, theo dự báo mới nhất của Trung tâm, bão số 1 có khả năng mạnh hơn nữa vào ngày 18/7. Dự báo, bão có khả năng đổ bộ đất liền nước ta vào 16h cùng ngày trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng.

  Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra cảnh báo mưa lớn do ảnh hưởng từ hoàn lưu của bão số 1: Từ đêm 17/7 đến ngày 20/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Sóng biển có thể cao từ 3-5m.

  Dự báo đường đi của bão số 1. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia l

  Trên website của mình, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia liên tục phát đi những bản tin liên quan đến bão số 1 để người dân nắm rõ tình hình và đề phòng chống bão.

  Theo các chuyên gia khí tượng của Việt Nam đã cảnh báo trước đó, mùa bão năm 2023 tại nước ta, về số lượng có thể không nhiều nhưng lại chứa nhiều yếu tố dị thường về cường độ. Điều này ảnh hưởng một phần từ hiệu ứng El Nino.

  Nhiều nước/khu vực châu Á không chủ quan

  Cục Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) đã đưa ra khuyến cáo về cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng Talim, cách Kudat, Sabah khoảng 1.327 km về phía Tây Bắc.

  Trong thông báo hôm chủ nhật (16/7), MetMalaysia cho biết tâm bão được phát hiện ở tọa độ 18,8 độ vĩ Bắc và 116,1 độ kinh Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 451km về phía Đông Nam.

  Cục cũng cho biết, qua quan sát lúc 8h, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, tốc độ tối đa có thể đạt 92km/h. Tình trạng này có thể gây ra gió mạnh và biển động trên vùng biển ngoài khơi Biển Đông.

  Cục Khí tượng Thái Lan (TMD) cũng phát đi cảnh báo mưa to từ ngày 16 đến 20/7 do ảnh hưởng của bão Talim.

  Theo đó, mưa nhiều hơn có thể xảy ra trên cả nước. Mưa to đến rất to riêng lẻ có khả năng xảy ra ở tất cả các vùng trong thời kỳ này.

  Người dân được khuyến cáo đề phòng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể gây lũ quét, lũ tràn, nhất là dọc các tuyến đường thủy và vùng trũng, Bangkok Post thông tin.

  Mưa lớn được dự báo ở hầu hết các vùng của Thái Lan. Ảnh: AFP

  Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC), Talim trở thành cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Trung Quốc vào năm 2023 khi nước này bước vào thời kỳ chống lũ quan trọng. NMC phân loại bão Talim là một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng, Global Times đưa tin.

  Các cơ quan chính quyền ở các thành phố và quận ven biển nước này đã được yêu cầu kêu gọi tất cả các tàu thuyền quay trở lại cảng để tránh gió, duy trì và củng cố các cơ sở nuôi trồng thủy sản, tăng cường kiểm tra đê biển, và các cơ sở khác, đồng thời gia cố và dỡ bỏ kịp thời xử lý rủi ro đê biển ở những khu vực yếu, nguy hiểm.

  Theo NMC, cơn bão Talim sẽ đổ bộ muộn hơn 20 ngày so với ngày đổ bộ trung bình của "cơn bão đầu tiên" vào ngày 27 tháng 6 trong giai đoạn từ 1991 đến 2020.

  Bài viết sử dụng nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Global Times, Bangkok Post, SCMP

  create

  Trang Ly / phunuphapluat.nguoiduatin.vn

  Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bao-so-1-gia-tang-suc-manh-dem-nay-bac-bo-mua-rat-to-truyen-thong-chau-a-dong-loat-phat-tin-20230717070657825.htm