Xét xử vụ chiếm đoạt hơn 16 tỉ đồng ở Quảng Trị: Tăng số lượng bị hại và tội danh của bị cáo

  Trong hai ngày từ 18 - 19/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng (sinh năm 1987), trú tại Phường 5, TP. Đông Hà, nguyên tổ trưởng tín dụng của một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Trước đó, vào cuối năm 2022, vụ án này đã được TAND tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số nội dung liên quan. Phiên tòa lần này, số bị hại trong vụ án tăng thêm 34 người, nâng tổng số bị hại lên 165 người; riêng bị cáo ngoài tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đã bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh truy tố trước đó, nay bị truy tố thêm về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, Nguyễn Ngọc Hoàng được phân công làm cán bộ tín dụng quản lý hồ sơ vay, trực tiếp làm việc và hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay cũng như xử lý các trường hợp có liên quan đến khách hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày 15/5/2015-2/6/2020, Hoàng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt tài sản của 165 người và một ngân hàng trên địa bàn với số tiền hơn 14.220 triệu đồng. Bị cáo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng nhiều phương thức và thủ đoạn khác nhau như đưa ra thông tin gian dối sẽ giúp thanh toán nợ gốc, nợ lãi khi đến hạn; lập giấy nhận tiền hoặc chứng từ giao dịch đưa cho bị hại để bị hại tin tưởng giao tiền. Vào ngày 30/3/2018 và 2/5/2018, Hoàng đã có hành vi gian dối giả chữ ký của ông Nguyễn Thế Hùng trên hồ sơ vay thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Hùng và bà Lưu Thị Lan, đưa ra các thông tin gian dối như dự án vay vốn, phương án sử dụng vốn, hợp đồng mua bán để nâng khống hạn mức vay nhằm mục đích chiếm đoạt của ngân hàng 2 tỉ đồng.

  Bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng thừa nhận hai tội danh bị Viện KSND tỉnh truy tố - Ảnh: H.N

  Bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng thừa nhận hai tội danh bị Viện KSND tỉnh truy tố - Ảnh: H.N

  Đây là vụ án có số bị hại đông nhất từ trước đến nay tại Quảng Trị. Các bị hại đa phần đều là nông dân.

  Với hành vi phạm tội trên, Hội đồng xét xử đã tuyên Nguyễn Ngọc Hoàng 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là 23 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải bồi thường cho 165 bị hại và Agribank Việt Nam số tiền hơn 16 tỉ đồng cùng tiền lãi phát sinh từ thời điểm bị cáo chiếm đoạt.

  create

  T.B / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/ban-doc-phap-luat/xet-xu-vu-chiem-doat-hon-16-ti-dong-tang-so-luong-bi-hai-va-toi-danh-cua-bi-cao/178457.htm

  Quảng Trị: Cán bộ ngân hàng nhanh trí giúp một nữ khách hàng tránh được vụ lừa

  Quảng Trị: Cán bộ ngân hàng nhanh trí giúp một nữ khách hàng tránh được vụ lừa

  timer19/09/2023

  Cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phát hiện một nữ khách hàng có biểu hiện lo lắng bất thường nên đã cố gắng khai thác thông tin và thuyết phục người này hợp tác làm theo hướng dẫn của họ. Kết quả đã giúp được nạn nhân tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng.

  Bắt khẩn cấp ‘Quân Idol‘: Cơ quan Công an đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu

  Bắt khẩn cấp ‘Quân Idol‘: Cơ quan Công an đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu

  timer30/08/2023

  Công an tỉnh Quảng Trị đề nghị quần chúng nhân dân tích cực cung cấp thông tin, tài liệu về các hành vi vi phạm pháp luật của các 'Quân Idol' và đồng phạm đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị.

  Quảng Trị: Xử phạt nữ sinh viên biểu diễn xiếc trên đường Hùng Vương

  Quảng Trị: Xử phạt nữ sinh viên biểu diễn xiếc trên đường Hùng Vương

  timer23/08/2023

  Ngày 23/8, Đội CSGT - TT Công an TP.Đông Hà cho biết, đơn vị vừa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đối với L.T.T.T.  (21 tuổi, là một sinh viên trú tại TP.Đông Hà) về hành vi điều khiển xe máy chạy bằng một b

  Phát hiện người phụ nữ ở Quảng Trị vận chuyển trái phép 410.000 USD, tương đương 9,5 tỷ đồng

  Phát hiện người phụ nữ ở Quảng Trị vận chuyển trái phép 410.000 USD, tương đương 9,5 tỷ đồng

  timer11/08/2023

  Khám xe ôtô khách, lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý của hành khách N.T.L (sinh năm 1971, trú tại thị trấn Lao Bảo) có lượng lớn ngoại tệ, khoảng hơn 410.000 USD (tương đương 9,5 tỷ đồng).