Quảng Trị: Anh em cùng vào trại vì lừa đảo qua mạng

  Trần Đình Nam (1996, trú P.3, TX Quảng Trị, Quảng Trị) là con út trong gia đình có 2 anh em. Cha mẹ Nam lao động vất vả lo cho con học hành nhưng chưa xong lớp 9 thì Nam đã nghỉ. Những ngày lêu lổng, Nam dạt ra TP Đông Hà và cướp tài sản, gây án khi chưa đủ 16 tuổi. Ngày 5/12/2012, TAND TP Đông Hà tuyên xử Nam 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm 9 tháng 12 ngày về tội “Cướp tài sản”. Đang trong thời gian thử thách thì Nam tiếp tục gây án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, bị tuyên 9 tháng tù, gộp bản án ngày 5/12/2012, buộc chấp hành chung 31 tháng 21 ngày tù.

  Nam nghe quyết định hoãn xét xử vào ngày 3/5.

  Nam nghe quyết định hoãn xét xử vào ngày 3/5.

  Chấp hành xong “án gộp” trở về nhà chưa lâu, Nam quay lại đường cũ, lừa qua mạng để có tiền chơi game. Đáng buồn hơn, “đồng hành” cùng Nam lần này chính là anh ruột Trần Bá Phương. Theo đó, trung tuần tháng 9/2017, ngồi quán Internet ở TX Quảng Trị “tung chiêu”, anh em Nam đã khiến một nạn nhân ở Nam Định dính bẫy. Xác minh nội dung bị hại báo án, ngày 20/9/2017, CA tỉnh Nam Định khởi tố vụ án, vào cuộc điều tra. Ngày 22/9, tại Quảng Trị, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định bắt khẩn cấp đối với Nam. Còn Phương đã bỏ trốn trước đó vài ngày. Ngày 27/9, CQĐT CA tỉnh Nam Định lần lượt ra quyết định khởi tố bị can đối với Nam và Phương về hành vi “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Trước khi chuyển vụ án cho cơ quan tố tụng Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý, CQĐT CA tỉnh Nam Định cũng ra quyết định truy nã đối với Phương.

  Ngày 11/2/2018, do chưa truy bắt được Phương nên CQĐT CA tỉnh Quảng Trị ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Phương. Đồng thời, CQĐT hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh truy tố tội danh “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” đối với Nam. Chỉ vài ngày trước khi vụ án được đưa ra xét xử theo lịch của TAND tỉnh Quảng Trị thì Phương bị bắt giữ vào ngày 28/4, tại địa bàn Quảng Trị. Chính vì thế, ngày 3/5, vụ án Nam được hoãn xét xử, tòa tuyên chuyển hồ sơ điều tra bổ sung hành vi phạm tội của Phương. Trước khi những căn cứ phạm tội về Phương được làm rõ, quá trình điều tra đối với Nam đã cho thấy toàn cảnh vụ lừa nạn nhân ở Nam Định rất bài bản.

  Cụ thể, để có tiền chơi game, tháng 7/2017, Phương lên mạng Internet rồi thực hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản facebook “Toi Van D.” của một người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, sau đó đổi tên đăng nhập, mật khẩu và giao cho Nam sử dụng. Từ tài khoản facebook này, Nam tìm những người chuyên mua bán tiền game online và liên hệ được đại lý do 2 người tên Long và Thái cùng kinh doanh tại Hà Nội xin số tài khoản để giao lại cho Phương dùng vào mục đích nhận tiền chiếm đoạt được. Chính Nam cũng chủ động lập tài khoản trên trang trò chơi điện tử để nhận tiền game quy đổi. Chuẩn bị xong những công đoạn “hậu kỳ”, ngày 13/9/2017, Phương “đột nhập” tài khoản facebook “Định Phạm V.” của một người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc rồi nghiên cứu tin nhắn, trò chuyện để mạo danh lừa đảo. Nam cũng đăng nhập vào tài khoản “Toi Van D.” để nhắn tin số tài khoản các đại lý chuyên mua bán tiền game cho Phương qua facebook “Định Phạm V.”. Phương mạo danh trò chuyện với tài khoản “Thu Nhài” (chủ tài khoản là chị Nhài, trú Mỹ Lộc, Nam Định, vợ của chủ tài khoản facebook “Định Phạm V.”) và yêu cầu gửi 30 triệu đồng vào tài khoản anh Long. Do chồng làm ăn kinh doanh mặt hàng điện tử tại Hàn Quốc và thi thoảng có yêu cầu gửi tiền cho khách hàng ở Việt Nam nên chị Nhài không nghi ngờ, dùng ứng dụng Mobile Banking chuyển tiền. Chuyển xong chị Nhài mới báo tin cho chồng thì tá hỏa đã bị lừa. Anh em Phương cấp tập thực hiện chuyển đổi tiền nhưng đại lý của anh Long cho hay hệ thống đang bị lỗi nên chưa chuyển được. Cho đến khi Nam bị bắt, Phương bỏ trốn, khoản tiền 30 triệu đồng vẫn nằm nguyên trong tài khoản của anh Long.

  Quá trình điều tra, CA còn có thông tin về nghi ngờ Phương đoạt facebook, mạo danh chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản “Jendas Pham Ph.”. Qua xác minh bước đầu, người được chủ tài khoản “Jendas Pham Ph.” nhờ chuyển tiền là chị Ph. (Quảng Ninh) cho hay là trung gian chuyển vào tài khoản Agribank của một người tên Thái với số tiền hơn 28 triệu đồng qua 4 đợt chuyển. Hiện chủ tài khoản “Jendas Pham Ph.” sinh sống ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc bắt giữ được Phương sẽ sớm làm sáng tỏ mọi nghi vấn trên.
   

  create

  Bảo Hà / cadn.com.vn