Quảng Trị: 5 giờ phá vụ trọng án

  Với tinh thần kiên quyết tấn công các loại tội phạm, sự sắc bén về nghiệp vụ, tỉ mỉ trong việc thu thập dấu vết, linh hoạt trong chiến thuật xét hỏi đã giúp các đơn vị nghiệp vụ Công an Quảng Trị phá nhanh vụ trọng án “Giết người cướp tài sản” xảy ra vào đầu tháng 6/2016 tại khu vực cầu Mỏ Vịt thuộc địa bàn phường An Đôn, thị xã Quảng Trị chỉ sau 5 giờ đồng hồ. Chiến công xuất sắc đó đã được chính quyền các cấp và nhân dân hết sức ghi nhận.

  Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Mai Xuân Đức

  Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Mai Xuân Đức

  Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18 giờ ngày 17/6/2016, trực ban hình sự Công an thị xã Quảng Trị nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc phát hiện tại hồ nước cạnh cầu Mỏ Vịt có 1 bao tải màu đen bốc mùi hôi thối và lộ áo quần bên trong. Sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin, trực ban hình sự đã báo cáo Ban chỉ huy Công an thị xã Quảng Trị. Một tổ công tác được điều động khẩn trương đến hiện trường.
   
  Tại hiện trường, qua xem xét và đánh giá sơ bộ, bên cạnh bao tải bốc mùi tử thi, tổ công tác còn phát hiện 1 đôi dép nữ, 1 cái cân và chiếc áo mưa nằm cách vị trí bao tải khoảng 200 m. Vụ việc nhanh chóng được Công an thị xã Quảng Trị báo cáo đồng chí Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh. Bên cạnh đó, Công an thị xã Quảng Trị cũng đã thực hiện một số công việc nhằm phục vụ cho công tác điều tra ban đầu, trong đó tập trung sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.
   
  Thượng tá Hoàng Công Bảy, Phó trưởng Công an thị xã Quảng Trị cho biết: Nhận định nạn nhân có thể là người trên địa bàn nên chúng tôi đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng tiến hành rà soát tại địa bàn cơ sở; đồng thời thông báo và phối hợp với Công an huyện Triệu Phong, Hải Lăng tổ chức tìm kiếm, xác minh người dân trên địa bàn mất tích trong thời gian ngắn. Qua công tác trao đổi thông tin, Công an thị xã Quảng Trị được Công an huyện Hải Lăng cung cấp thông tin quan trọng.
   
  Đó là vào ngày 10/6/2017, Công an huyện Hải Lăng đã tiếp nhận đơn của chị Trần Thị Nghĩa trú tại thôn Long Hưng, xã Hải Phú đề nghị tìm mẹ là bà Trần Thị Gái, làm nghề thu mua phế liệu bị mất tích. Theo chị Nghĩa thì mẹ chị đã mất tích khoảng được 3 ngày tính từ thời điểm chị trình báo. Cũng theo lời chị Nghĩa, sau khi không thấy mẹ về nhà, chị điện vào số máy điện thoại của bà Gái thì máy không liên lạc được.
   
  Ngày 8/6/2016, khi chị Nghĩa điện lại thì điện thoại của bà Gái đổ chuông và sau đó không liên lạc được nữa. Từ thông tin do Công an huyện Hải Lăng cung cấp, nhận thấy có nhiều đặc điểm tương đồng trong vụ án, Công an thị xã Quảng Trị đã làm việc với chị Nghĩa và tổ chức cho chị Nghĩa nhận dạng đôi dép, cái cân, áo mưa ở hiện trường vụ án. Kết quả, chị Nghĩa khẳng định đôi dép, cái cân phát hiện tại khu vực hiện trường là của mẹ mình.
   
  Đồng thời trong lúc này, sau khi nghe Công an thị xã Quảng Trị báo cáo tình hình, đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Trị đã điều động các đơn vị: Văn phòng Cơ quan Cảnh điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nhanh chóng tiếp cận, điều tra tại hiện trường. Qua kiểm tra bao tải phát hiện 1 tử thi đang trong quá trình phân hủy. Cơ quan Cảnh sát điều tra cho chị Nghĩa nhận dạng và xác định tử thi chính là bà Trần Thị Gái, mẹ chị Nghĩa.
   
  Xác định đây là một vụ án mạng nghiêm trọng, phức tạp cần tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh nên đồng chí Thủ trưởng cơ quan CSĐT đã báo cáo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và chỉ đạo xác lập Chuyên án mang bí số 176G, với mục tiêu nhanh chóng làm rõ, truy bắt đối tượng gây án. Hàng chục điều tra viên, trinh sát viên dày dạn kinh nghiệm được điều động tham gia Ban chuyên án. Sau khi Ban Chuyên an được thành lập, Ban chỉ đạo Chuyên án đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức phát động phong trào quần chúng, phát hiện và lấy lời khai những người biết việc để thu thập tất cả các thông tin liên quan. Đồng thời chỉ đạo tổ khám nghiệm phải tiến hành khám nghiệm tử thi ngay để thu thập dấu vết, tài liệu phục vụ công tác truy xét đối tượng.
   
  Mặc dù phải thực hiện công tác khám nghiệm trong cái nóng oi bức cùng mùi tử khí nồng nặc của tử thi đang trong quá trình phân hủy, nhưng tổ khám nghiệm vẫn cẩn thận kiểm tra, xem xét, đánh giá từng chi tiết phát hiện được. Qua kiểm tra xác định nạn nhân bị giết vì bị kéo đâm vào cổ, 1 thanh kéo vẫn còn mắc trên cổ, không phát hiện dấu vết giao cấu, trên người nạn nhân không có tài sản gì, thời gian chết khoảng 10 ngày trước khi phát hiện.
   
  Bên cạnh đó, qua xem xét hiện trường, Ban Chuyên án còn phát hiện 1 cái hố đang đào dở cách vị trí bao tải khoảng 100 m. Hội ý chớp nhoáng, Công an thị xã Quảng Trị đã báo cáo Ban chỉ đạo Chuyên án một nguồn thông tin hết sức quý giá thu thập được sau khi làm việc với chị Nghĩa. Đó là trong quá trình đi tìm kiếm mẹ, chị Nghĩa được chị Nhan Thị Manh ở khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị cung cấp thông tin, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 7/6/2016, khi đang bán phế liệu cho chị Manh thì bà Gái nhận được điện thoại của một người nào đó gọi để bán hàng. Sau khi nghe điện thoại, bà Gái đã rời khỏi nhà chị Manh.
   
  Từ những thông tin quan trọng trên, Ban Chuyên án đã đưa ra nhận định: Đây là vụ án “Giết người, cướp tài sản”; khu vực cầu Mỏ Vịt là hiện trường gây án; thời gian án mạng là vào tối ngày 7/6/2016; đối tượng gây án là người địa bàn, có thể quen biết với nạn nhân hoặc đã từng mua bán với nạn nhân. Từ những nhận định trên, Ban chỉ đạo Chuyên án đã dựng lại tình huống sau: Như vậy, hung thủ có thể là người quen của nạn nhân, biết nạn nhân là người chuyên đi thu mua phế liệu luôn có sẵn tiền nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.
   
  Để thuận lợi, tránh bị phát hiện khi gây án, hung thủ sắp xếp thời gian, đợi đến khi trời tối mới dùng điện thoại gọi vào máy nạn nhân và điều nạn nhân đến khu vực chân cầu Mỏ Vịt. Tại đây, sau khi dùng kéo giết nạn nhân, hung thủ cho xác chết vào bao tải rồi đào hố chôn. Nhưng vì lý do nào đó, hung thủ không thể đào hố chôn xác được nên mang bao tải đựng xác đến vứt ở hồ nước gần đó.
   
  Đại tá Nguyễn Bá Ngọc, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Khu vực cầu Mỏ Vịt là nơi vắng vẻ nên nếu nạn nhân đến hiện trường để mua bán phế liệu với hung thủ thì hàng hóa ở đây phải có vấn đề, có thể là do hung thủ vi phạm pháp luật mà có. Khả năng nữa là nạn nhân và hung thủ có quen biết hoặc đã từng mua bán hàng kiểu như thế này nên khi có điện thoại, nạn nhân đã tới địa điểm mà không hề đắn đo.
   
  Từ những nhận định và tình huống được đưa ra, Ban chỉ đạo Chuyên án đã chia lực lượng đấu tranh Chuyên án thành nhiều tổ công tác, tiến hành khẩn trương, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh mối quan hệ của bà Gái; phát động quần chúng nhân dân cung cấp thông tin, phát hiện tội phạm. Đặc biệt công tác nghiệp vụ được tập trung chỉ đạo quyết liệt, các lực lượng nhanh chóng triển khai rà soát địa bàn, khoanh vùng đối tượng hình sự, đối tượng nghi vấn nổi lên trên địa bàn.
   
  Thị xã Quảng Trị là địa bàn có nhiều đối tượng hình sự, đối tượng nghiện ma túy, nghiện game…. Mặc dù phải rà soát một lúc nhiều đối tượng nhưng các trinh sát vẫn nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao. Những địa điểm phức tạp về an ninh trật tự, những quán game, quán Internet đều được trinh sát đặc biệt lưu tâm. Trong lúc các tổ trinh đang khẩn trương rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn thì Ban chỉ đạo Chuyên án nhận được thông tin hết sức quý giá từ tổ khám nghiệm tử thi, đó là vòng tròn ở đuôi của thanh kéo còn mắc trên cổ nạn nhân bị gãy 1 phần.
   
  Trung tá Nguyễn Thanh Phong - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh nhấn mạnh: Trong quá trình khám nghiệm tử thi chúng tôi phát hiện vòng tròn ở đuôi thanh kéo còn mắc trên cổ nạn nhân bị gãy một phần nên nhận định khả năng rất lớn là trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã bị trầy xước ở bàn tay. Đồng thời với nguồn thông tin trên, Ban chỉ đạo Chuyên án cũng đã có được chân dung của 3 nhóm đối tượng nghi vấn cần chú ý, có nhiều biểu hiện bất minh. Các nhóm đối tượng này nhanh chóng được mời lên trụ sở Công an thị xã Quảng Trị để đấu tranh.
   
  Trong đó, Ban chỉ đạo Chuyên án đặc biệt chú ý đến 2 anh em sinh đôi Mai Xuân Phúc (còn gọi là Tròn) và Mai Xuân Đức (còn gọi là Sệ), sinh ngày 6/12/1998, trú tại khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Đây là 2 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn nhất. Theo tài liệu của các trinh sát thì 2 đối tượng Đức và Phúc từng có tiền sự về tội trộm cắp tài sản và từng bị UBND phường An Đôn, thị xã Quảng Trị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường. Đồng thời Công an thị xã Quảng Trị cũng đang xác minh 2 đối tượng này về hành vi trộm cắp dây đồng.
   
  Hai đối tượng này nghiện game oline, luôn thiếu tiền nhưng những ngày sau thời điểm bà Gái mất tích, cả 2 có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế… Để khẳng định lại các nguồn thông tin thu thập được nên Ban chỉ đạo Chuyên án đã chỉ đạo các điều tra viên trong quá trình làm việc với 2 đối tượng Đức và Phúc cần tập trung quan sát xem có vết thương ở hai tay hay không? Và đúng như dự đoán, khi tiếp xúc với 2 đối tượng này, các điều tra viên phát hiện trên tay phải của đối tượng Mai Xuân Đức có vết thương đã ra da non.
   
  Điều đó càng cũng cố thêm niềm tin của Ban Chuyên án rằng: Mai Xuân Phúc và Mai Xuân Đức chính là các đối tượng gây án. Tuy nhiên, đấu tranh với 2 đối tượng này được Ban Chuyên án xác định là không hề đơn giản vì không có tài liệu chứng cứ, các đối tượng từng có nhiều “kinh nghiệm” khi tiếp xúc với Cơ quan Công an nên rất bình tĩnh và ngoan cố. Tuy nhiên, bằng sự khôn khéo, cương quyết và vận dụng linh hoạt các chiến thuật đấu tranh xét hỏi, trước bản lĩnh của những điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, đến khoảng 22 giờ 30 phút ngày 7/6/2016 - tức là khoảng 5 giờ đồng hồ sau thời điểm vụ án được phát hiện, Mai Xuân Phúc và Mai Xuân Đức phải cúi đầu nhận tội.
   
  Hai đối tượng khai nhận, biết bà Gái đi mua phế liệu thường mang theo tiền nên cả hai đã bàn với nhau giết chết bà Gái nhằm cướp tài sản. Để thực hiện kế hoạch, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 7/6/2016, Phúc điện thoại cho bà Gái đến khu vực rừng tràm gần cầu Mỏ Vịt để bán đây đồng. Tại đây, Phúc và Đức đã quật ngã và dùng kéo đã chuẩn bị sẵn đâm vào cổ bà Gái rồi lấy đi 1 điện thoại di động và hơn 10 triệu đồng. Sau đó, cả hai cho bà Gái vào trong bao tải rồi đưa xác bà Gái đến dựng vào phía dưới chân cầu Mỏ Vịt. Các tài sản mà bà Gái mang theo khi đi mua phế liệu gồm: 2 cái giỏ, giá chở hàng thì hai đối tượng đem vứt vào rừng tràm, còn chiếc xe đạp thì Phúc đưa đến cầu đường sắt Thạch Hãn ném xuống sông.
   
  Gây án xong, 2 đối tượng về nhà thay áo quần, tắm rửa, chờ đến đêm khuya cùng ngày lấy cuốc ra đào hố để chôn thi thể bà Gái. Tuy nhiên, do nền đất cứng và sợ bị lộ nên cả hai vứt cuốc và bỏ về. Đến tối hôm sau, tức là ngày 8/6/2017, Phúc và Đức đưa xác bà Gái vứt xuống hồ nước cách chân cầu Mỏ Vịt về phía Tây khoảng 100 m. Điện thoại của bà Gái đã được Đức tháo Sim và vứt tại khu vực gần nhà ở của mình. Riêng số tiền cướp được, Phúc và Đức đã mua 2 điện thoại di động mới, số còn lại sử dụng chơi game và tiêu xài cá nhân.
   
  Mặc dù các đối tượng đã cúi đầu nhận tội nhưng Ban Chuyên án phải khẩn trương truy tìm và thu giữ những vật chứng quan trọng, chứng minh được bản chất vụ án. Kết quả ngay trong đêm, tại nhà của hai đối tượng, Ban Chuyên án đã thu giữ được 2 bộ quần áo còn dính máu,1 điện thoại di động cùng 1 sim điện thoại của bà Gái, 1 thanh kéo có đặc điểm giống với thanh kéo còn mắc trên cổ nạn nhân. Tại khu vực sông dưới cầu Thạch Hãn, Ban Chuyên án đã huy động lực lượng lặn tìm kiếm và trục vớt được chiếc xe đạp của bà Gái.
   
  Đến sáng ngày 8/6/2016, từ phong trào phát động quần chúng, nhân dân đã đem đến giao nộp 2 cái giỏ và 1 cái cuốc là vật chứng quan trọng của án. Với những tài liệu chứng cứ thu thập được đã đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 8/6/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Xuân Phúc và Mai Xuân Đức nhằm điều tra làm rõ hành vi “Giết người, cướp tài sản”.
   
  Hai hung thủ gây án với hành vi hết sức dã man, tàn ác đã được các lực lượng Công an Quảng Trị kịp thời điều tra làm rõ chỉ sau 5 giờ đồng hồ cho thấy sự bản lĩnh, mưu trí, sáng tạo và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng thuộc Công an Quảng Trị. Đồng thời góp phần trấn an dư luận trong nhân dân, trả lại sự bình yên vốn có cho mảnh đất nhỏ bé vốn chịu nhiều hi sinh mất mát trong chiến tranh này.
   
  Qua vụ án cũng cho thấy tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống trong một bộ phận thanh thiếu niên, gây nên sự bất bình trong xã hội. Hơn bao giờ hết, gia đình và những cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm cần phải có những biện pháp tích cực và quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này, góp phần xây dựng một xã hội thực sự an toàn.
   

  create

  Thành Nam / baoquangtri.vn