Quảng Trị sẽ trở thành trung tâm dược liệu lớn của miền Trung?

  Một biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) và UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Theo đó, một vùng trồng nguyên liệu hữu cơ rộng tới 20.000 ha sẽ sớm hình thành ở tỉnh này.

  Phát biểu tại lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ”, vừa diễn ra mới đây , ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - cho hay, liên kết sản xuất là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, trong đó có liên kết giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp, thông qua đại diện của mình là hợp tác xã, tổ hợp tác... có sự tham gia của nhà nước và nhà khoa học(liên kết 4 nhà). Trong đó, doanh nghiệp là hạt nhân và là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi giá trị.

  "Việc Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam và UBND Huyện Cam Lộ ký kết “Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị” là việc làm hết sức có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, không chỉ giúp bảo đảm đầu ra ổn định mà còn làm tăng giá trị sản phẩm, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân" - Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài nói.

  Theo Biên bản ghi nhớ, 2 bên sẽ tiến hành các hoạt động hợp tác trong việc trồng, sản xuất, tiêu thụ và chế biến các sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

  Lễ ký “ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ”.

  Lễ ký “ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ”.

  Vinasamex sẽ đảm bảo cung cấp giống quế theo tiêu chuẩn hữu cơ, số lượng 160 triệu cây cho diện tích hơn 20.000 ha từ nay đến hết năm 2025. Bên cạnh đó, còn cam kết cử chuyên gia đào tạo kỹ thuật canh tác bao gồm: trồng, chăm sóc, thu hoạch đảm bảo theo tiêu chuẩn hữu cơ cho các hộ nông dân trồng quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ.

  Vinasamex cũng cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng nguyên liệu quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ của các hộ nông dân được cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ trên địa bàn huyện Cam Lộ. Đồng thời đảm bảo thu mua với giá tối thiểu như đã cam kết và không thấp hơn giá của thị trường tại thời điểm thu mua.

  Ngoài ra, Vinasamex đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm quế tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) nhằm sơ chế, chế biến nguyên liệu quế trên địa bàn huyện với công suất chế biến 200.000 tấn vỏ quế tươi/năm (chưa tính các sản phẩm phụ khác), 360 tấn dầu quế từ lá/năm.

  Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng Giám đốc Vinasamex đã đề xuất UBND huyện Cam Lộ cần có chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tại địa phương, mục đích tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho các gia đình nông dân trong chuỗi nông sản hữu cơ tại Cam Lộ.

  Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - cho rằng, việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện khẳng định quan hệ hợp tác chiến lược giữa huyện và Công ty Quế hồi Việt Nam. Huyện sẽ cam kết hỗ trợ về chủ trương, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi từ cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang phát triển vùng trồng quế nguyên liệu hữu cơ có giá trị kinh tế cao, phấn đấu có từ 19.000 ha -20.000 ha quế hữu cơ; nghệ, gừng, tiêu hữu cơ đến năm 2025.

  Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị lưu ý, việc liên kết giữa huyện Cam Lộ và Vinasamex là chủ trương đúng đắn nhưng cần kiểm soát vì việc này là đầu tư lâu dài. Nếu huyện Cam Lộ thành công thì cần nhân rộng mô hình này sang các huyện khác để Quảng Trị có những rừng quế xanh ngát, trở thành một trung tâm dược liệu lớn ở miền Trung.

  create

  Hoàng Tú / baophapluat.vn

  Nguồn: https://baophapluat.vn/ky-vong-quang-tri-thanh-trung-tam-duoc-lieu-lon-cua-mien-trung-post417673.html

  Đâu là mức giá thật của bất động sản Quảng Trị?

  Đâu là mức giá thật của bất động sản Quảng Trị?

  timer01/12/2021

  Việc xúc tiến đầu tư dự án cảng hàng không cộng với sự có mặt của một số “ông lớn” ở nhiều lĩnh vực đang thúc đẩy sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Quảng Trị. Song cũng có ý kiến cho rằng người dân cần thận trọng trước những thông tin sốt đất ảo có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

  Đông Hà giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo

  Đông Hà giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo

  timer29/11/2021

  Một trong nhiều kết quả tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở thành phố Đông Hà thời gian qua là địa phương đã giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và nỗ lực vượt khó của người dân.

  Bức ảnh ‘cậu bé Google‘ Phan Đăng Nhật Minh xuất hiện cùng các Quán quân Olympia tại Úc gây sốt MXH

  Bức ảnh ‘cậu bé Google‘ Phan Đăng Nhật Minh xuất hiện cùng các Quán quân Olympia tại Úc gây sốt MXH

  timer29/11/2021

  Mới đây, các khán giả yêu mến chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia' vô cùng thích thú bức trước bức ảnh 'cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh gặp gỡ các nhà vô địch Olympia tại Úc.

  Thu hút người lao động trở về Quảng Trị do Covid - 19

  Thu hút người lao động trở về Quảng Trị do Covid - 19

  timer29/11/2021

  Do ảnh hưởng của dịch COVID -19, thời gian qua số lao động đi làm ăn ở các tỉnh thành phía Nam trở về các địa phương trong tỉnh Quảng Trị khá lớn. Vì vậy, việc thu hút nguồn nhân lực này ở lại làm việc ở tỉnh với nguồn thu nhập ổn định, mức đãi ngộ phù hợp, đặc biệt là đối với những lao động có tay nghề cao, sẽ vừa hỗ trợ cho người lao động “an cư lạc nghiệp”, vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự. Mời QV&CB xem video phóng sự: