Quảng Trị: Kỳ vọng bứt phá trong năm 2023

  Nhờ sự đoàn kết của hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để gặt hái được nhiều “quả ngọt” trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tạo đà phát triển cho năm 2023.

  Nhiều gam màu sáng trong năm 2022

  Theo số liệu dự báo sơ bộ của các sở, ban ngành, nền kinh tế Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Có 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã được thực hiện hoàn thành, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt trên 7,17% vượt kế hoạch đề ra và 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ ổn định; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 3,75% so với cùng kỳ năm trước.

  Tổng thu ngân sách trên địa bàn là hơn 4.500 tỷ đồng, vượt 9% dự toán địa phương và vượt 32% dự toán Trung ương . Tổng chi NSĐP ước thực hiện khoảng 12.500 tỷ đồng, bằng 99% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp có nhiều nổi bật với chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 18,68% so với năm 2021, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua.

  Quảng Trị đang từng bước xây dựng để trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

  Quảng Trị đang từng bước xây dựng để trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

  Các quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch đô thị và nông thôn được hoàn thiện trình phê duyệt đảm bảo yêu cầu chất lượng và tiến độ. Đặc biệt, Quy hoạch tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được tập trung chỉ đạo quyết liệt với sự tham gia của các đơn vị tư vấn trong nước và hỗ trợ của một số tổ chức tư vấn quy hoạch tầm cỡ quốc tế đã được thực hiện cơ bản hoàn thành.

  Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chia sẻ, 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, tình hình địa chính trị diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến thương mại và đầu tư toàn cầu, giá các loại hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu trên thị trường tăng đột biến...

  Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

  Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

  Ông Võ Văn Hưng cho biết thêm, nhờ quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ là “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển” và “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc đẩy tăng trưởng” của tỉnh; với quyết tâm phấn đấu đạt mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực phấn đấu, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

  Quảng Trị đã ban hành và tập trung chỉ đạo quyết liệt các chương trình hành động, kế hoạch hành động, tận dụng thời cơ, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, chủ động triển khai linh hoạt, đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

  Bứt phá năm 2023

  Chia sẻ về những dự định trong năm mới, theo ông Võ Văn Hưng, năm 2023, tình hình quốc tế, trong nước dự báo có những thuận lợi, khó khăn đan xen tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều mặt đến kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Nhưng Quảng Trị sẽ nỗ lực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới phát sinh. Thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

  Quảng Trị đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai thi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2023.

  Quảng Trị đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai thi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2023.

  Đồng thời, quyết liệt và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh. Phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

  Đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (theo GRDP) khoảng từ 6,5-7% so với năm 2022, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,5-4%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,5-10%; khu vực dịch vụ tăng 6-6,5%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn dự kiến đạt khoảng 4.050 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 3.400 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt từ 67-69 triệu đồng…

  Ngoài ra, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, động lực, có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như dự án Đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị, Khu Công nghiệp Quảng Trị (VSIP8), Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1, 1.500MW, các dự án năng lượng trên địa bàn… Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án Đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây…

  Hoàn thiện các thủ tục để triển khai thi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị, Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, Đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo... Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; đầu tư hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; đầu tư các công trình phúc lợi xã hội; hỗ trợ đầu tư hạ tầng du lịch...

  create

  Phan Tiến / doanhnghiep.vn

  Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/quang-tri-ky-vong-but-pha-trong-nam-2023/20230119033557524

  Xứ Cùa hôm nay

  Xứ Cùa hôm nay

  timer26/03/2023

  Nói gì thì nói xứ Cùa vẫn là vùng núi nên cho dù có thuận lợi đến đâu vẫn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách trong hành trình đi lên của mảnh đất này. Cho nên xứ này luôn cần đến những ước mơ và khát vọng thay đổi hiện thực. Đó chính là động lực từ trước đến nay góp phần làm thay đổi diện mạo xứ Cùa.

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  Chàng trai Quảng Trị biến rác thành tiền

  timer26/03/2023

  Từ những thanh gỗ, que kem, đũa, tăm tre, keo dán và bìa cát tông..., Hoàng Thanh Tùng (21 tuổi), ở Khu phố 4, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đã làm và bán ra thị trường hơn 150 sản phẩm tiểu cảnh. Nhờ đôi bàn tay khéo léo, Tùng đã biến rác thành những sản phẩm trang trí được nhiều người yêu thích, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  Tìm được bố ở ngôi mộ liệt sĩ tập thể sau hơn nửa thế kỷ xa cách

  timer25/03/2023

  Trong dịp ghé dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, là nơi an nghỉ của hơn 10.000 anh hùng liệt sĩ. Ông Phùng Văn Sỹ đã khóc nức nở khi tình cờ tìm được tên bố mình là liệt sĩ Phùng Văn Môn tại một ngôi mộ liệt sĩ tập thể với 112 liệt sĩ thuộc Sư đoàn 320, sau hơn nửa thế kỷ hy sinh.

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  Những ngôi làng độc đáo ở Quảng Trị: Vĩnh Hoàng cả làng nói... trạng

  timer25/03/2023

  Sự nhấn nhá, sử dụng các thán từ riêng biệt và cả việc “trạng” trong từng câu chuyện ở làng Vĩnh Hoàng khiến người nghe không thể không phì cười. Người từ nơi khác đến nơi đây mới cảm nhận được về nét đặc sắc, lạc quan của làng trạng nổi tiếng ở miền Trung.