Mẹ chồng nhờ lấy quả BÍNH thì lại lấy... BÌNH nước và lời “cầu cứu” ngọt ngào của cô dâu Bắc lấy chồng Quảng Trị

  “Lấy chồng mới được 1 tuần cũng muốn ghi điểm trong mắt bố mẹ chồng lắm chứ. Nhưng làm sao đây khi mà mẹ chồng nhờ lấy quả bính (quả bí) thì mình lại đưa cho mẹ chồng cái bình (bình đựng nước)”.

  Giọng (tiếng) Quảng Trị luôn là nỗi lo đau đầu đối với nhiều người. Đặc biệt với những chàng rể, nàng dâu mới về Quảng Trị.

  Mới đây, lời “cầu cứu” của nàng dâu xứ Bắc về giọng (tiếng) Quảng Trị đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

  Bài đăng của cô dâu xứ Bắc (Ảnh chụp màn hình) 

  Nguyên văn bài đăng của nàng dâu xứ Bắc như sau:

  “Mọi người ơi cứu mình...

  Mình là gái miền Bắc, còn chồng mình là người Quảng Trị. Mình lấy chồng đến nay đã được tròn 1 tuần.

  Gia đình nhà chồng mình không thuộc loại giàu có nhưng được cái bố mẹ chồng đối xử rất tốt với mình, đặc biệt là mẹ chồng mình. Biết mình lấy chồng xa, sợ mình buồn, tủi nên mẹ chồng mình luôn động viên và quan tâm đến mình rất nhiều.

  Xóm làng ở đây sống với nhau rất thân thiện, họ rất hiền lành, chất phác. Nói chung mình không có chê bai gia đình nhà chồng một điều gì cả.

  Tuy nhiên, có một điều khiến mình đau đầu suốt bao ngày qua đó chính là mình không tài nào nói và hiểu được tiếng Quảng Trị dù đã rất cố gắng.

  Nhiều lúc mẹ chồng nói nhưng mình chẳng hiểu gì, chỉ luôn miệng dạ vâng.

  Lúc chồng mình ở nhà thì còn có thể phiên dịch cho mình hiểu, còn những lúc chỉ có hai mẹ con ở nhà thì xác định chỉ có thể nhìn nhau cười.

  Buồn quá mọi người ạ, đôi lúc chỉ muốn giúp mẹ chồng làm cái này cái nọ cũng thật khó khăn. Vì mình không hiểu được hết những lời nói của mẹ nên không thể nào làm đúng được.

  Lấy chồng mới được 1 tuần cũng muốn ghi điểm trong mắt bố mẹ chồng lắm chứ. Nhưng làm sao đây khi mà mẹ chồng nhờ lấy quả bính (quả bí) thì mình lại đưa cho mẹ chồng cái bình (bình đựng nước).

  Mọi người có cách nào để học được tiếng Quảng trị nhanh và dễ không ạ? Mọi người giúp mình với được không?”

  Sau những lời tâm sự của cô dâu trên đã gây nhiều sự chú ý của dân mạng.

  Nick name Đoàn Kim Dung bình luận: “O ni giống mình quá, cơ mà mình là người miền Nam lấy về Quảng Trị. Trước mình cũng phải khốn khổ vì thứ tiếng này lắm. Thậm chí có lúc mình còn trốn trong góc khóc vì không hiểu mọi người nói gì. May có gia đình chồng động viên, an ủi. Mình cũng không nhớ sau đó vì sao mình hiểu và nói được giọng quảng trị nữa. Nhưng mà cũng lạ thật, nếu trước kia ghét thứ tiếng này1thì giờ yêu thứ tiếng này 10”.

  Bạn Ng Phương Huệ chia sẻ: “Ôi thôi chết, lỡ yêu anh Quảng Trị rồi giờ phải làm sao đây, có khi mình phải mua cuốn từ  điển tiếng Quảng Trị về học, sau này về nhà chồng cho đỡ hoang mang”.

  Ảnh chụp màn hình

  Bạn Thanh Hương cũng không quên để lại vài dòng động viên cô dâu mới: “Mình không phải là người Quảng Trị nên mình cũng không biết nên học tiếng Quảng Trị thế nào cho dễ, nhưng mình nghĩ lâu dần sẽ quen thôi bạn à, mưa dần thấm lâu mà. Cố gắng lên bạn.”

  Kế tiếp là lời bình luận của Nguyễn Thùy Dương: “Lâu dần thì quen thôi bạn ơi, như chị mình ấy. Bà ấy cũng lấy người Quảng Trị. Mới lấy chồng được 3 năm mà nói tiếng Quảng Trị nhanh như tia chớp. Mỗi lần về nhà mẹ đẻ là lại bắn như súng liên thanh, chẳng ai hiểu gì”.

  Ảnh chụp màn hình

  Và còn nhiều bình luận khác của dân mạng dưới bài đăng của nàng dâu mới. Đa số mọi người đều thông cảm với cô và khuyên cô hãy cố gắng. Nhiều tài khoản còn bình luận rằng: “Khuyên bạn đừng học nói tiếng Quảng Trị, vì giọng Quảng Trị càng nói càng yêu.”

  ******

  Và đây là "từ điển" tiếng Quảng Trị, các bạn tham khảo cùng nha:

  http://quangtri.tintuc.vn/tin-tuc/ban-co-biet-thu-vi-va-vo-cung-huu-ich-voi-tu-dien-giong-tieng-quang-tri-phan-i-tu-a-den-d.html

  create

  Thúy Hà / Tin nhanh online

  Quảng Trị: Tiếp tục xuất hiện ổ dịch mới

  Quảng Trị: Tiếp tục xuất hiện ổ dịch mới

  timer13/12/2021

  Theo thống kê từ số liệu do Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cung cấp, từ ngày 6/12/2021 đến chiều 12/12/2021, trên địa bàn ghi nhận 139 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, một ổ dịch mới được phát hiện với nhiều ca COVID-19.

  Để ngỏ phương án chọn nhà đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị

  Để ngỏ phương án chọn nhà đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị

  timer10/12/2021

  Cảng hàng không Quảng Trị sẽ là sân bay dân dụng mới thứ tư do chính quyền cấp tỉnh trực tiếp đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

  Sốt đất ở Quảng Trị: Đấu giá đất vượt giá sàn cao nhất từ trước đến nay

  Sốt đất ở Quảng Trị: Đấu giá đất vượt giá sàn cao nhất từ trước đến nay

  timer09/12/2021

  Không chỉ sốt đất ở một số khu dân cư cạnh các dự án lớn sắp triển khai, lần công bố kết quả đấu giá quyền sử dụng đất gần đây nhất ở thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị cho thấy, tỉ lệ bình quân vượt giá sàn cao kỷ lục.

  Bệnh viện Quảng Trị được Hội Đột quỵ Thế giới trao giải thưởng Bạch kim

  Bệnh viện Quảng Trị được Hội Đột quỵ Thế giới trao giải thưởng Bạch kim

  timer08/12/2021

  Trước những cố gắng không ngừng để cải thiện chất lượng cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) trao giải thưởng danh giá.