Một bước chuyển biến quan trọng với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

  Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng với tổng diện tích 265,372ha (chưa bao gồm diện tích đất khu quân sự là 51,2ha) tại địa bàn các xã Gio Quang, xã Gio Hải và xã Gio Mai thuộc huyện Gio Linh.

  Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội. Đồng thời, bảo đảm tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; bảo đảm quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

  Cảng hàng không Quảng Trị được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn là Cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO); có khả năng phát triển cho khai thác tàu bay code E; cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định số 648/QĐ-TTg này 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp II đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

  Trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị cách Dự án Cảng hàng không Quảng Trị khoảng 6km về phía Nam.

  Trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị cách Dự án Cảng hàng không Quảng Trị khoảng 6km về phía Nam.

  Theo đó, quy mô đầu tư xây dựng các công trình hoàn thành trước năm 2026. Xây dựng các công trình cơ bản của Cảng hàng không Quảng Trị đáp ứng khai thác khoảng 500.000 hành khách/năm; gồm các công trình như: Khu bay, công trình đảm bảo hoạt động bay, công trình hạ tầng kỹ thuật khu mặt đất, các công trình phục vụ khu mặt đất…

  Quy mô đầu tư xây dựng các công trình hoàn thành đến năm 2030 phù hợp với quy hoạch và chủ trương đầu tư được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự án 50 năm, trong đó thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng dự kiến 2 năm; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn tối đa 47 năm 3 tháng theo hình thức hợp đồng BOT.

  Dự án có tổng mức đầu tư 5.821,073 tỷ đồng; nguồn vốn được cơ cấu, vốn nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chịu trách nhiệm thu xếp: 5.821,073 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.091,960 tỷ đồng, vốn vay tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác là 4.729,113 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T là nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị. Theo đó, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự kiến diễn ra từ quý III/2023, phấn đấu khởi công sân bay trong thời gian sớm nhất.

  Được biết, tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2148/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị với tổng mức đầu tư 5.822,9 tỷ đồng, chia làm 2 dự án thành phần.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị là dự án quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của khu vực. Theo đó, tỉnh Quảng Trị đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực khẩn trương lập, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhằm sớm hoàn thành các thủ tục thực hiện đầu tư, đặc biệt là phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và sớm khởi công nhằm khẳng định Quảng Trị được kết nối bằng đường hàng không, rút ngắn khoảng cách đi lại. Vì thế, việc ban hành Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị là một động thái hết sức quan trọng đối với Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

  create

  Hữu Tiến / baoxaydung.com.vn

  Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/mot-buoc-chuyen-bien-quan-trong-voi-du-an-dau-tu-xay-dung-cang-hang-khong-quang-tri-360123.html

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  timer19/09/2023

  Nhờ phát hiện kịp thời, cùng với sự bình tĩnh xử lý sự việc, nhân viên cây xăng đã nhanh chóng khống chế được ngọn lửa đang cháy bùng bùng dưới gầm xe.

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  timer02/09/2023

  Các sở, ngành, địa phương nỗ lực phối hợp hỗ trợ Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án vào cuối quý IV/2023.

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  timer22/08/2023

  Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc dự án CHK Quảng Trị có diện tích sử dụng đất hơn 265ha, tổng mức đầu tư 5.821 tỷ đồng. Sáng 22/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không (CHK) thuộc Dự án đầu tư xây dựng CHK Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).

  9x Quảng Trị với niềm đam mê thủy sinh

  9x Quảng Trị với niềm đam mê thủy sinh

  timer25/07/2023

  Bằng sự nhanh nhạy, biết nắm bắt xu thế, anh Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1990), quê ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, đã mạnh dạn đầu tư, theo đuổi lĩnh vực thủy sinh. Ông chủ 9x này hiện là giám đốc một công ty chuyên tư vấn, thiết kế và thi công, cung cấp các thiết bị phục vụ cho hồ cá thủy sinh chuyên nghiệp mang tên Ylang Aquarium tại TP. Đà Nẵng với doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm. Trải qua chặng đường dài tạo dựng uy tín, đến nay chàng trai quê Quảng Trị này đã được nhiều người biết đến cùng kênh youtube, trang mạng xã hội và kênh tiktok với hàng ngàn lượt theo dõi. Anh luôn tự tin chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho tất cả những ai cùng chung đam mê thủy sinh...