2 học sinh miền núi Quảng Trị chế xuất kem dưỡng da từ vỏ chuối

  Với đề tài nghiên cứu chế xuất sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa từ vỏ chuối, 2 em Nguyễn Thị Kim Khánh, Lê Khánh Quỳnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đạt Giải Nhì cấp huyện Hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023. Đặc biệt, chặng đường từ đề tài khoa học đến thực tế đã được rút ngắn khi sản phẩm các em làm ra có tính thực tiễn cao, được nhiều người tin dùng.

  Ngoài giờ học trên lớp, tranh thủ giờ nghỉ, Khánh và Quỳnh cùng ngồi lại phối hợp để làm ra sản phẩm kem chống lão hóa. Đây là sản phẩm được kết hợp giữa các nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp, trong đó 85% vỏ chuối, 15% tỉ lệ pha trộn nguyên liệu từ gạo, nước cốt chanh, trứng gà, bột nghệ…

  Chia sẻ về lý do chọn đề tài, Kim Khánh cho biết: “Em thấy trên địa bàn huyện Hướng Hóa hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm từ quả chuối nhưng vỏ thì bị bỏ đi, trong khi vỏ quả chuối chứa nhiều vitamin C, E, kali, kẽm, sắt…, những chất này có thể làm dịu da bị viêm và giảm mụn trứng cá.

  Đặc biệt, trong vỏ chuối còn có chứa lutein và carotenoids là những hợp chất hòa tan trong chất béo giúp chống viêm, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Công thức và tỉ lệ kết hợp các loại nguyên liệu được chúng em nghiên cứu kỹ lưỡng, để cho ra sản phẩm chăm sóc da hiệu quả với chi phí thấp, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”.

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Được biết, Khánh và Quỳnh là 2 học sinh giỏi Hóa của Trường THCS Khe Sanh. Trong những cuộc thi học sinh giỏi các cấp, 2 em đều xuất sắc đạt thành tích cao. Điều đặc biệt là không chỉ giỏi lý thuyết, Khánh và Quỳnh luôn biết cách vận dụng kiến thức đã học để thực hành và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

  Sản phẩm kem dưỡng da làm từ vỏ chuối cũng là kết quả của quá trình học, nghiên cứu và vận dụng của các em. Điều này nhận được sự ủng hộ, đồng hành của phụ huynh, thầy cô giáo để các em không ngừng phát huy tính sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Em Lê Khánh Quỳnh chia sẻ: “Chúng em bắt tay xây dựng đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” từ tháng 9/2022. Quá trình thực hiện, chúng em nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn đồng hành của thầy, cô giáo và nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện sản phẩm. Đến nay, sản phẩm có trên 70 lượt người tham gia thử nghiệm, trong đó có nhiều người đã đặt hàng về sử dụng và có phản hồi rất tốt”.

  Thầy giáo Hoàng Kim Cường, giáo viên trực tiếp hướng dẫn, đồng hành với các em trong quá trình xây dựng đề tài dự thi đến hoàn thiện cho ra sản phẩm kem chống lão hóa chia sẻ: “Nhận thấy đề tài các em có tính thực tiễn, khoa học nên tôi đã đồng hành để giúp đỡ. Bước đầu đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” đã đoạt giải Nhì cấp huyện và được các nhà chuyên môn đánh giá cao.

  Từ thành công ban đầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành để các em đưa sản phẩm dự thi cấp cao hơn; đồng thời hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; chuyển giao cho đơn vị sản xuất kinh doanh thương mại để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn”.

  Huyện Hướng Hóa là vựa chuối lớn của tỉnh Quảng Trị. Hằng năm, các cơ sở sản xuất chế biến quả chuối lớn nên số lượng vỏ chuối bỏ đi rất nhiều. Vì thế, đề tài và sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa làm từ vỏ chuối của Khánh và Quỳnh có tính thiết thực cao. Thành công của đề tài không chỉ làm đa dạng sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

  create

  Bích Liên / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/2-hoc-sinh-mien-nui-che-xuat-kem-duong-da-tu-vo-chuoi/173443.htm

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  Xe tải bất ngờ bốc cháy giữa trạm xăng, nam nhân viên Quảng Trị có màn xử lý tài tình

  timer19/09/2023

  Nhờ phát hiện kịp thời, cùng với sự bình tĩnh xử lý sự việc, nhân viên cây xăng đã nhanh chóng khống chế được ngọn lửa đang cháy bùng bùng dưới gầm xe.

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  Khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2000 tỷ vào cuối quý IV/2023

  timer02/09/2023

  Các sở, ngành, địa phương nỗ lực phối hợp hỗ trợ Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án vào cuối quý IV/2023.

  Một bước chuyển biến quan trọng với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

  Một bước chuyển biến quan trọng với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

  timer02/09/2023

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  Dự án PPP cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư thế nào?

  timer22/08/2023

  Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc dự án CHK Quảng Trị có diện tích sử dụng đất hơn 265ha, tổng mức đầu tư 5.821 tỷ đồng. Sáng 22/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không (CHK) thuộc Dự án đầu tư xây dựng CHK Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).