Vụ tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về tránh dịch: Lãnh đạo huyện nói tiêu hủy là phù hợp với quy định của pháp luật

  'Chính quyền địa phương sẽ xem xét các quy định về việc hỗ trợ người có vật nuôi bị tiêu hủy vì dịch bệnh để hỗ trợ cho chủ của đàn chó, mèo', Tri thức trực tuyến dẫn lời Phó bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời.

  Sẽ hỗ trợ cho chủ có đàn chó, mèo bị tiêu hủy

  Theo thuật lại của tờ Tri thức trực tuyến, tại cuộc họp chiều nay liên quan việc đơn vị chức năng tiêu hủy đàn chó, mèo của người mắc Covid-19 được ghi nhận tại xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), ông Lê Phong (Phó bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời) nói, việc tiêu hủy đàn chó, mèo 14 con là phù hợp với quy định của pháp luật.

  "Chính quyền địa phương sẽ xem xét các quy định về việc hỗ trợ người có vật nuôi bị tiêu hủy vì dịch bệnh để hỗ trợ cho chủ của đàn chó, mèo. Chủ của đàn chó, mèo là F0 nên chúng tôi tập trung điều trị, tránh gây tâm lý không tốt cho bà con", Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Phong.

  Theo ghi nhận của Người lao động, báo cáo về vụ việc tại cuộc họp, ông Trần Tấn Công (Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời) nói, nhóm người trong đó có ông P.M.H. (chủ của đàn chó mèo) về tới khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng đêm 8/10.

  Kết quả xét nghiệm RT-PCR vào chiều 9/10 cho thấy 5 người trong nhóm dương tính với SARS-CoV-2.

  Trong thời gian từ khi đoàn về đến tới nơi, được lấy mẫu test nhanh, cho tới ngày 9/10, đàn vật nuôi chạy rông trong khu cách ly làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nhiều người đã lên tiếng phản ánh.

  Người đàn ông chở bầy chó cưng về tránh dịch cùng. Ảnh: Facebook

  Nguồn trên dẫn báo cáo của đơn vị chức năng có đoạn: "Do bức xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh ở khu cách ly tập trung, vừa phải sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế; đồng thời người chủ nhận nuôi chó, mèo thay đều dương tính, những người trong khu cách ly và bà con ngoài khu vực xung quanh gây áp lực nên ban điều hành khu cách ly làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly".

  Điểm cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng. Ảnh: Tiền phong

  Báo Nhân dân điện tử cho hay, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời bày tỏ, trước yêu cầu và sức ép của cộng đồng dân cư và người dân trong khu cách ly, việc tiêu hủy đàn chó là cần thiết nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Song, ông cũng cho rằng, nếu đủ lực lượng quản lý thì chúng ta cũng có thể cô lập đàn chó, mèo ở một nơi riêng biệt, rồi khử khuẩn và giám sát.

  "Trong trường hợp xác định rõ chúng đã nhiễm bệnh, giải pháp sau cùng là tiêu hủy",  nguồn trên thuật lại lời Chủ tịch Công.

  Cũng theo báo Nhân dân, TS Phạm Quốc Sử, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau viện dẫn Điều 6 Nghị định 90/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, và Điểm c, Khoản 4, Điều 12 Nghị định 117/2020 xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cho rằng giới chức huyện có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện tiêu hủy đàn vật nuôi từ vùng dịch về Cà Mau, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

  Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Công cho biết, từ khi tiêu huỷ đến chiều nay, phía những người chủ đàn chó chưa có phản ánh gì. Ông khẳng định, nghi vấn chó bị ăn thịt là hoàn toàn không có, công đoạn tiêu hủy có hình ảnh và nhân chứng.

  Chưa có khuyến cáo nào nên tiêu hủy vật nuôi để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19

  PGS-TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) khi trả lời tờ Người lao động cho biết, Bộ Y tế hiện mới chỉ có khuyến cáo người mắc Covid-19 và người cùng nhà không nên tiếp xúc với vật nuôi, vì đã có bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây lan sang động vật, lây dính trên bề mặt lông của vật nuôi. Còn chưa có khuyến cáo nào nên tiêu hủy vật nuôi để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

  Theo ông Nga, nếu nghi ngờ chó hay mèo có khả năng đã nhiễm Covid-19 thì chúng ta có thể nhốt riêng để cách ly một thời gian thay vì tiêu hủy.

  "Người bệnh có thể truyền virus sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần và ngược lại. Do đó, khi người mắc Covid-19 ôm ấp chó, mèo có thể lây dính virus sang chó, mèo và ngược lại chó mèo mang virus có thể lây sang người khác. Tuy nhiên, nguy cơ này đến từ việc tiếp xúc trên bề mặt da lông của chó, mèo chứ không lây qua đường hô hấp, đường không khí", PGS-TS Nguyễn Huy Nga nói với nguồn trên.

  Theo tờ Thanh niên online, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ (đang công tác tại Viện nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) nói rằng, chưa có một tổ chức y tế trên thế giới nào có khuyến cáo phải giết chó mèo khi chủ bị bệnh Covid-19.

  "Ngược lại, có nhiều nghiên cứu về tâm lý học cho thấy chó mèo đã giúp nhiều người vượt qua khủng hoảng tâm lý trong giai đoạn bị cách ly xã hội hoặc điều trị bệnh Covid-19. Mấy hôm nay tôi đã thấy nhiều hình ảnh hai vợ chồng chạy xe máy với đàn chó về quê. 

  Cách mà họ chăm sóc chúng, mặc áo mưa cho chúng đã cho thấy tình cảm của họ với đàn chó không chỉ đơn thuần là chủ và chó, mà là những thành viên trong gia đình. Việc làm của cơ quan chức năng ở Cà Mau rất thiếu tính nhân văn", TS Vũ trả lời báo Thanh niên.

  (Tổng hợp)

   

  create

  PV / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-tieu-huy-dan-cho-cua-cap-vo-chong-ve-tranh-dich-lanh-dao-huyen-noi-tieu-huy-la-phu-hop-voi-quy-dinh-cua-phap-luat-161211010211421172.htm

  Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị: Sinh viên vừa học, vừa có “lương“ hơn 3,5 triệu đồng/ tháng

  Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị: Sinh viên vừa học, vừa có “lương“ hơn 3,5 triệu đồng/ tháng

  timer24/10/2021

  Thông tin từ Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, hiện còn 40 chỉ tiêu dành cho sinh viên Cao đẳng Giáo dục Mầm non khóa mới được nhận hỗ trợ hơn 3,5 triệu đồng/tháng khi tham gia khoá học.

  Bé gái 2 tuổi bị bạn cùng lớp đấm, đá bầm tím khắp cơ thể: “Các bé chỉ làm theo chứ không nhận thức được“

  Bé gái 2 tuổi bị bạn cùng lớp đấm, đá bầm tím khắp cơ thể: “Các bé chỉ làm theo chứ không nhận thức được“

  timer24/10/2021

  'Các bé chỉ làm theo chứ không nhận thức được hành vi của mình bởi các cháu còn quá nhỏ...', Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng nói về việc bé gái 2 tuổi bị bạn cùng lớp đấm, đá.

  Clip: Bé gái gần 2 tuổi bị bạn học đ.á.n.h, đ.ạ.p dã man suốt 4 phút ngay trong lớp học của trường mầm non

  Clip: Bé gái gần 2 tuổi bị bạn học đ.á.n.h, đ.ạ.p dã man suốt 4 phút ngay trong lớp học của trường mầm non

  timer24/10/2021

  Đoạn clip từ camera trong lớp học đã ghi lại cảnh bé gái bị bạn học đánh đập dã man gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Chùm ảnh: Học sinh Đông Hà đến trường sau giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19

  Chùm ảnh: Học sinh Đông Hà đến trường sau giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19

  timer21/10/2021

  Sáng nay 21/10/2021, học sinh các cấp học (trừ cấp mầm non và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh) của 26 trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà đã trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, bậc tiểu học có khối 1, khối 2, khối 5; bậc THCS có khối 6, khối 9 và bậc THPT là khối 10, khối 12 được học trực tiếp. Các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến đến hết tháng 10/2021. Chùm ảnh ghi nhận niềm vui của học sinh khi được đến trường và công tác phòng dịch trong trường học do PV Lê Trường thực hiện tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Trường THPT Đông Hà.