Cha liệt hai chân, mẹ bỏ đi, nam sinh Quảng Trị chông chênh trước cổng trường y

  Ba mẹ ly hôn, cha bị liệt 2 chân do ảnh hưởng chất độc da cam, chàng trai Quảng Trị Trần Tuấn Kiệt vẫn học hành giỏi giang và thi đỗ đại học. Giấy báo trúng tuyển đã có nhưng Kiệt vẫn quẩn quanh, lo lắng với suy nghĩ lấy tiền đâu đóng học phí, bởi cảnh nhà quá khó khăn.

  Nuôi 3 con nhờ vào trợ cấp

  Căn nhà nhỏ đơn sơ khoảng chừng 20 m² trong con hẻm sâu thuộc khu phố 2, P.1 (TP.Đông Hà, Quảng Trị) là nơi sinh sống của 4 cha con ông Trần Quốc Hoàn (48 tuổi). Dù cảnh nhà khó khăn, nhưng cả 3 đứa con của ông Hoàn đều được đến trường và học giỏi.

  Trong đó cô chị cả Trần Thị Diệu Huyền đang học Trường ĐH Ngoại ngữ tại Huế, cô con gái út Trần Cẩm Tiên nay mới học sinh lớp 8. Còn cậu con trai duy nhất, Trần Tuấn Kiệt vừa thi xong đại học.

  Ngôi nhà trong hẻm nhỏ của cha con ông Hoàn

  Ngôi nhà trong hẻm nhỏ của cha con ông Hoàn

  Ông Hoàn kể sau khi hôn nhân đổ vỡ, dù bị liệt cả hai chân do ảnh hưởng chất độc da cam, nhưng ông vẫn cố gắng tần tảo nuôi 3 người con ăn học khôn lớn. Mất khả năng lao động nên khoản chi phí sinh hoạt cho cả gia đình 4 người phụ thuộc vào vài đồng trợ cấp xã hội cho bệnh nhân chất độc da cam.

  "Nhiều khi thấy con cái học hành cực khổ, kém bạn kém bè từ bữa ăn sáng, từ cuốn sách, cuốn vở cho đến cái bộ áo quần đồng phục… tôi ấm ức lắm. Tôi ước có cái chân như người ta mà chạy đây chạy đó kiếm tiền lo cho con cho cái đến nơi đến chốn", ông Hoàn ứa nước mắt nói.

  Thế rồi, bữa rau bữa cháo, 4 người trong gia đình ấy vẫn tồn tại. Ông Hoàn ngày mỗi già đi còn các con cũng lớn dần. Điều quan trọng nhất là cả 3 con đều không bỏ học mà thậm chí còn học giỏi. Đó là niềm động viên lớn lao nhất của người cha tật nguyền…

  Ông Hoàn, người cha bị liệt 2 chân, luôn mơ con học hành thành tài BẢO KHÁNH

  Ông Hoàn, người cha bị liệt 2 chân, luôn mơ con học hành thành tàiBẢO KHÁNH

  Bất lực trước khoản học phí khoảng 20 triệu đồng/học kỳ

  Trong 3 chị em, giỏi giang nhất là Trần Tuấn Kiệt. Em liên tục đạt học sinh giỏi 12 năm liền và là học sinh giỏi toán của tỉnh Quảng Trị. Kỳ thi đại học vừa qua, em đã xuất sắc thi đậu vào Khoa Y dược ĐH Đà Nẵng.

  Vui đó, nhưng cảnh nhà khó khăn đưa em sớm về với thực tại. Khi nghĩ đến khoản học phí 20 triệu đồng/kỳ, em bỗng muốn dừng lại.

  Thương cha bị liệt, Kiệt đã nỗ lực hết sức để học tập BẢO KHÁNH

  Thương cha bị liệt, Kiệt đã nỗ lực hết sức để học tậpBẢO KHÁNH

  "Khi được thông báo đậu vào Khoa Y dược ĐH Đà Nẵng, em mừng lắm, mừng bởi vì đó chính là ước mơ bao năm em ấp ủ. Em mong muốn trở thành bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho người thân và cộng đồng. Nhưng đến khi nhận được thông tin về các khoản học phí, em đã nhận ra mình không thể đủ điều kiện hoàn thành ước mơ này nữa. Em nói chuyện với ba rằng sẽ bỏ học đại học, kiếm một công việc gì đó làm để phần nào chia sẻ gánh nặng và áp lực trên vai ba. Lúc đó ba em khóc nhiều lắm, không đồng ý cho em bỏ đại học, bằng mọi cách sẽ lo cho em ăn học đàng hoàng. Nhưng đó là ba nói còn thực tế thì ai cũng biết…", Kiệt buồn rượi nói.

  Việc học của Kiệt có thể phải bỏ dở vì khoản học phí BẢO KHÁNH

  Việc học của Kiệt có thể phải bỏ dở vì khoản học phíBẢO KHÁNH

  Bản thân ông Hoàn cũng thừa nhận với phóng viên rằng, khoản học phí như là hòn đá đè nặng lên tim ông. "Tôi chưa bao giờ muốn con mình bỏ học. Nhưng muốn và thực tế nó khác nhau quá…", ông Hoàn nói.

  Giấc mơ về một bác sĩ đa khoa của Kiệt không biết rồi sẽ ra sao… khi ngày tựu trường, nhập học đã đến rất gần.

  create

  Nguyễn Bảo Khánh / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/cha-liet-hai-chan-me-bo-di-nam-sinh-quang-tri-chong-chenh-truoc-cong-truong-y-185230829103807116.htm