Quảng Trị: Nhà đầu tư điện mặt trời mái nhà lo lắng vì bị tiết giảm bán điện

  Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Từ chủ trương này, nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị đã đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để được hưởng ưu đãi. Tuy nhiên do ảnh hưởng của COVID-19, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng thấp hơn dự kiến nên ngành điện phải giải quyết bài toán thừa điện. Nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời mái nhà buộc phải cắt giảm công suất trong những thời điểm phụ tải thấp, mức tiêu thụ điện của hệ thống giảm

  “Ôm nợ” vì bị tiết giảm bán điện

  Cuối năm 2019, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Việt Hồng Chinh (TP. Đông Hà) đầu tư gần 8 tỉ đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với công suất pin 576 kWp. Tháng 1/2020, công ty này bắt đầu bán điện cho ngành điện. Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Trường Chinh cho hay: “Sau khi hệ thống ĐMTMN của công ty hoạt động ổn định, chúng tôi ký hợp đồng bán điện cho Công ty Điện lực Quảng Trị. Vào mùa hè, bình quân mỗi tháng chúng tôi bán được 130 - 140 triệu đồng. Vào mùa đông thì thấp hơn, khoảng 60 - 80 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vừa qua, ngành điện thông báo tiết giảm mua điện mặt trời của chúng tôi. Vài tháng nay, công ty của tôi bị cắt bán điện trên 25 lần, thiệt hại từ 30 - 35%”.

  Theo ông Chinh, trước đây mỗi tuần công ty của ông bị cắt giảm bán điện 3 lần, 1 lần bị cắt 5 giờ. Sau khi bị tiết giảm, ông Chinh rất lo lắng vì để lắp đặt hệ thống ĐMTMN, ông phải vay ngân hàng 70% trong tổng số vốn đầu tư. Trung bình mỗi tháng, số tiền lãi và tiền gốc mà ông Chinh phải trả cho ngân hàng khoảng 90 triệu đồng. “Nếu việc tiết giảm bán điện kéo dài thì công ty của tôi và nhiều doanh nghiệp kinh doanh ĐMTMN khác sẽ thiệt hại nặng nề. Trước đây, nhà nước khuyến khích lắp đặt hệ thống ĐMTMN nhưng nay lại tiết giảm mua điện của doanh nghiệp. Tôi cũng như nhiều chủ doanh nghiệp khác mong muốn ngành điện có điều chỉnh phù hợp để mua điện đúng hợp đồng đã ký trước đó. Vì sản lượng điện mà ngành điện không mua thì cũng sẽ mất đi, vừa rất lãng phí vừa gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp”, ông Chinh nói. Không chỉ có ông Chinh mà đây là nỗi lo chung của các nhà đầu tư ĐMTMN trong toàn tỉnh.

  Theo thống kê, tính đến ngày 31/12/2020, toàn tỉnh có 735 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt 112,63MWp, tổng sản lượng điện hệ thống đã phát lên lưới là 98,2 triệu kWh. Trong đó, thành phố Đông Hà là địa phương phát triển ĐMTMN nhiều nhất với số lượng 268 hệ thống. Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị Phan Văn Vĩnh cho biết, thời gian qua, hoạt động đầu tư xây dựng các công trình ĐMTMN phát triển nhanh tại nhiều địa bàn của tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu điện chung của xã hội.

  Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay do ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ trên diện rộng. Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ điện giảm mạnh, dẫn đến tình trạng mất cân bằng của hệ thống điện. Đây là tình huống nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh hệ thống điện quốc gia. Thực hiện văn bản số 736/BCT-ĐTĐL ngày 5/2/2021 của Bộ Công thương và kế hoạch huy động nguồn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, không xảy ra sự cố, Công ty Điện lực Quảng Trị phải thực hiện giảm huy động nguồn ĐMTMN của các nhà đầu tư trong tỉnh.

  Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Công thương cho biết, việc tiết giảm mua điện mặt trời của các doanh nghiệp đang là bài toán khó. Trước thực tế trên, sở đã có trao đổi với Công ty Điện lực Quảng Trị để tìm ra giải pháp tiết giảm mua điện mặt trời phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

  Nguồn cung dư thừa nhưng không ổn định

  Quảng Trị nói riêng và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nói chung có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng tái tạo. Việc phát triển những nguồn năng lượng này không chỉ giúp bổ sung cho sự thiếu hụt điện năng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia còn góp phần giảm tiêu hao năng lượng hóa thạch, giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt các nhà máy điện mặt trời công suất lớn đã khiến nguồn cung dư thừa.

  Qua tìm hiểu được biết, Quy hoạch điện VII đặt ra mục tiêu công suất nguồn điện mặt trời năm 2020 là 850 MW và 1.200 MW tới 2030 nhưng thực tế đến nay công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước đã gấp gần 20 quy hoạch. Theo số liệu từ EVN, đến cuối 2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời trên cả nước đã đạt tới khoảng 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là ĐMTMN), tương ứng khoảng 16.500 MW, chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.

  Theo thông tin từ Bộ Công thương, tỉ trọng thành phần điện mặt trời ngày càng cao đang khiến việc vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do điện mặt trời phụ thuộc lớn vào thời gian nắng trong ngày, có nghĩa là nắng mạnh thì phát nhiều điện và tắt nắng thì không phát điện. Nhiều thời điểm xảy ra hiện tượng thừa công suất vào giờ thấp điểm trưa (khoảng từ 10 giờ - 14 giờ) do lúc này phụ tải xuống thấp nhưng bức xạ mặt trời lại tốt nhất trong ngày. Nhưng vào giờ cao điểm tối (khoảng từ 17 giờ 30 phút -18 giờ 30 phút) là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ điện cao nhất trong ngày, hệ thống điện cần một lượng công suất phát điện khá lớn thì khả năng đáp ứng của hàng chục nghìn MW điện mặt trời hầu như không còn.

  Bên cạnh hiện tượng chênh lệch về công suất phụ tải ở các thời điểm trong ngày, thì nhu cầu phụ tải giữa ngày làm việc và ngày nghỉ cũng có sự chênh lệch khá lớn. Trong đó giá trị chênh lệch giữa công suất đỉnh của ngày nghỉ và ngày thường trong tuần lên tới khoảng 5.000 MW. Điều này dẫn đến những ngày nghỉ cuối tuần, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) phải ngừng dự phòng nhiều tổ máy nhiệt điện than và tuabin khí trên cơ sở đảm bảo đủ số tổ máy nối lưới tối thiểu theo điều kiện kỹ thuật của hệ thống.

  Cùng đó, do ảnh hưởng của COVID-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng thấp hơn dự kiến. EVN đang giải quyết bài toán thừa điện, nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo buộc phải cắt giảm công suất trong những thời điểm phụ tải thấp, mức tiêu thụ điện của hệ thống giảm. Mặc dù A0 đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống đến giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư thừa công suất, do đó A0 bắt buộc phải cắt giảm tiếp các nguồn năng lượng tái tạo.

  Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công thương đã yêu cầu EVN và A0 tính toán, công bố mức điều tiết giảm công suất huy động của các nhà máy điện, đồng thời dịch chuyển giờ phát cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ nhằm tối ưu huy động các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có ĐMTMN.

  create

  Trần Tuyền / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/161496/title/Nha-dau-tu-dien-mat-troi-mai-nha-lo-lang-vi-bi-tiet-giam-ban-dien

  Chuyện người lính chuyển tro cốt ở TP.HCM nhận đỡ đầu bé gái mồ côi 4 tuổi

  Chuyện người lính chuyển tro cốt ở TP.HCM nhận đỡ đầu bé gái mồ côi 4 tuổi

  timer18/10/2021

  Đưa tro cốt người mất vì Covid-19 đến nhà người dân ở phường Tâm Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên nhói tim khi ra đón là một bé gái chừng 4 tuổi.

  Hé lộ thế lực cực mạnh ‘chống lưng‘ giúp bà Phương Hằng ‘dẹp loạn‘ suốt 7 tháng qua

  Hé lộ thế lực cực mạnh ‘chống lưng‘ giúp bà Phương Hằng ‘dẹp loạn‘ suốt 7 tháng qua

  timer15/10/2021

  Bà Phương Hằng luôn tuyên bố một thân một mình chiến đấu nhưng mới đây đã thừa nhận có thể tồn tại tới thời điểm này là nhờ có thế lực 'chống lưng' không phải dạng vừa.

  Thị trấn Cửa Việt nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

  Thị trấn Cửa Việt nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

  timer04/10/2021

  Xác định tầm quan trọng của phong trào xây dựng đô thị văn minh, thời gian qua, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thực hiện phong trào “Xây dựng thị trấn Cửa Việt đạt chuẩn văn minh đô thị”, đạt được nhiều kết quả tích cực. Thông qua phong trào, thị trấn Cửa Việt đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đã dần hình thành dáng dấp của một đô thị năng động, văn minh, phát triển nơi tuyến biển…

  Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao

  Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao

  timer24/09/2021

  Đường Lên Đỉnh Olympia sắp bước vào năm phát sóng thứ 22. Suốt quãng thời gian qua, có rất nhiều MC được trao cơ hội dẫn dắt chương trình đình đám này.