Biến thể mới lây lan nhanh ở Ấn Độ, khiến số ca mắc COVID-19 tăng gấp 13 lần

  Biến thể mới xuất hiện tại Ấn Độ khiến số ca mắc mới tại quốc gia này tăng nhanh. Nhiều nơi tại Ấn Độ cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại.

  Gia tăng số ca mắc mới tại Ấn Độ

  Biến thể mới có tên gọi là Arcturus hoặc XBB.1.16 là một biến thể phụ của Omicron, hiện đang hoành hành tại Ấn Độ. Các chuyên gia cho biết biến thể mới có thể là nguyên nhân thúc đẩy làn sóng ca bệnh mới tại Ấn Độ, khiến số ca mắc mới tăng gấp 13 lần so với tháng trước.

  Ngày 12/4, Bộ Y tế của Ấn Độ thông báo quốc gia này ghi nhận 7930 ca mắc mới, tăng 3.122 ca chỉ sau một ngày và đẩy số ca dương tính với COVID-19 tại quốc gia này lên 40.215 ca.

  Bộ y tế Ấn Độ cho biết tỷ lệ nhiễm XBB.1.16 tăng từ 21,6% trong tháng 2 và tăng lên 35,8% trong tháng 3.

  Số ca mắc mới tăng khiến các bệnh viện tại nước này gióng lên hồi chuông báo động đỏ. Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya đã yêu cầu các bang tăng cường xét nghiệm COVID-19 và tiến hành các cuộc diễn tập giả trong bệnh viện. Một số nơi tại Ấn Độ cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại.

  XBB.1.16 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể XBB.1.5. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa ghi nhận triệu chứng nghiêm trọng của bệnh ở những người mắc nhiễm biến thể mới.

  Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm nghiên cứu Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Biến thể mới XBB.1.16 đã lưu hành được vài tháng. Biến thể mới chứa 2 đột biến (gồm 1 đột biến ở protein và 1 đột biến khác), các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng đột biến ở protein làm tăng khả năng lây nhiễm của COVID-19”.

  Ảnh minh họa: Biến thể mới XBB.1.16 chứa đột biến ở protein.

  “Chúng tôi chưa ghi nhận các triệu chứng nghiêm trọng ở những trường hợp mắc biến thể mới và trong cộng đồng”, tiến sĩ Van Kerkhove nói.

  Một nghiên cứu từ Đại học Tokyo được công bố trên trang web nghiên cứu sinh học BioRxiv cho rằng Arcturus (XBB.1.16) có khả năng lây nhiễm cao hơn 1,2 lần so với biến thể XBB.1.5. Các chuyên gia dự báo biến thể này có thể lan rộng trên phạm vi toàn thế giới trong tương lai gần.

  Dấu hiệu nhận biết mắc biến thể XBB.1.16

  Theo bác sĩ nhi khoa Vipin M Vashishtha tại Trung tâm nghiên cứu và Bệnh viện Mangla ở Bijnor, Ấn Độ, một số triệu chứng COVID-19 phổ biến ở trẻ em bao gồm sốt cao, cảm lạnh và ho không có đờm.

  Bác sĩ nhi khoa Rahul Nagpal, Ấn Độ cho biết các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng ở trẻ em. Các dấu hiệu ở trẻ em thường là viêm kết mạc, ngứa kết mạc và ra rỉ mắt khiến mi mắt dính vào nhau.

  Bác sĩ Nagpal cũng cho biết thêm các triệu chứng chính của XBB.1.16 ở người lớn rất giống với bệnh cúm thông thường. Các triệu chứng bao gồm hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho, đau đầu, mệt mỏi.

  Nguồn: The Sun, New York Post

   

  create

  Mộc Miên / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/bien-the-moi-lay-lan-nhanh-o-an-do-khien-so-ca-mac-covid-19-tang-gap-13-lan-2023041310411996.htm