Nuôi lợn trên đất cát, mới 8 tháng đầu năm 2022 mà một nông dân Quảng Trị đã lãi 1 tỷ?

   Những ngày giữa tháng Tám đi dưới cái nắng cháy bỏng thịt da đang trải dài khắp mọi vùng quê Quảng Trị, chúng tôi bắt gặp hình ảnh anh nông dân vẫn đang miệt mài chăm sóc cho đàn gia súc của mình, đó là anh Phan Khắc Sự. Ở tuổi 40 nhưng anh Sự đã trở thành chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp có quy mô lớn tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Anh Sự chính là một trong những gương nhà nông điển hình của Hội Nông dân huyện Hải Lăng với khát vọng bắt cát “đãi vàng”, biến bất lợi thành nguồn lợi tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và cho quê hương.

  Từng mãi loay hoay với cây lúa, gia đình anh Sự cũng như bao hộ nông dân khác, vẫn luôn trăn trở về một hướng đi mới khấm khá hơn cho tương lai của mình. Năm 2017, anh quyết định đầu tư vốn mở cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc để cung cấp cho bà con trong làng và kết hợp chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình. Bước đầu làm ăn có hiệu quả, cộng với địa phương khuyến khích tạo điều kiện, cuối năm 2018, anh đã xin chính quyền cấp hơn 1 héc-ta đất ở vùng rú cát Hải Thượng, nơi xa khu dân cư để thực hiện những dự định ấp ủ bấy lâu về một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp trên quy mô lớn. Để thực hiện kế hoạch dài hơi này, anh đã gom góp vốn liếng của gia đình và tận dụng nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng, kết hợp với sự hỗ trợ của một số ban ngành, nhất là Hội nông dân huyện Hải Lăng để mạnh dạn đầu tư trên 2 tỉ đồng vào xây dựng chuồng trại, con giống và thức ăn. Ban đầu, với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, anh chỉ tập trung đầu tư vào gà, vịt lấy thịt và nuôi lợn thương phẩm. Mỗi năm anh nuôi 3 lứa gà thả, mỗi lứa 500 con và một lứa vịt trên 2000 con, kết hợp với vài chục con lợn. Khi đã có một chút lợi nhuận, anh bàn với gia đình tận dụng quỹ đất để đào ao nuôi cá, đồng thời mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Tuy nhiên, do dịch bệnh thường xuyên, nhất là dịch tả lợn châu Phi những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp nên năm 2019, gia đình anh đã bị thiệt hại lên đến 1 tỉ đồng. Mặc dù vậy, với ý chí vươn lên làm giàu, anh Phan Khắc Sự đã không hề nản chí mà quyết tâm làm lại từ đầu. Rút kinh nghiệm sau 1 năm làm ăn tay trắng, anh Sự lại tiếp tục nâng cấp chuồng trại và đầu tư vào nguồn con giống có chọn lọc hơn.    

  Trang trại chăn nuôi tổng hơp của anh Phan khắc sự ở xã Hải Thượng    

  Trang trại chăn nuôi tổng hơp của anh Phan khắc sự ở xã Hải Thượng

  Nhận thấy được ý chí vươn lên làm giàu và triển vọng phát triển kinh tế địa phương của cơ sở này, năm 2021, Trung tâm khuyến nông Tỉnh đã hỗ trợ trang trại của anh 42 con lợn giống nhập ngoại và nguồn thức ăn hữu cơ, nhằm phát triển hướng chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Nhờ có sự hỗ trợ từ các cán bộ Thú y về nhiệt độ, ánh sáng chuồng trại và công tác phòng dịch, chỉ sau 3 năm lập nghiệp trên cái xứ khô cằn, xưa nay chỉ hợp với cây keo, cây tràm này, tổng đàn hiện nay của anh đã lên đến hơn 100 con lợn nạc, mỗi năm xuất đàn hai lứa. Từ 42 con giống đầu tiên, đến nay anh cung cấp ra thị trường hàng trăm con lợn giống hữu cơ. Đồng thời, mỗi năm anh xuất chuồng trên 2,5 tấn gà thả và hơn 2 nghìn con vịt, chưa kể ngân thu từ 2 hồ nuôi cá.

  Anh Sự chia sẻ một cách đầy phấn khởi: “Trong năm 2020 và 2021 do biến động giá cả thị trường, giá thịt lợn hơi bị rớt thường xuyên nên lãi mỗi năm chỉ đạt trên 200-300 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, giá cả ổn định trở lại, tính từ đầu năm 2022 đến nay, tôi đã thu lãi được trên 1 tỉ đồng.”       

  Tâm sự với chúng tôi về những điều còn trăn trở của mình, anh Sự mong muốn giá cả thị trường của gia súc, gia cầm tiêu thụ luôn được ổn định. Đặc biệt là để mô hình chăn nuôi hữu cơ đem lại hiệu quả cao nhất và lan rộng trong toàn địa phương, những người nông dân như anh rất cần sự trợ lực của nhà nước về nguồn vốn để mạnh dạn mở rộng đầu tư và phát triển quy mô chăn nuôi. Được biết, trang trại của anh Phan Khắc Sự hiện nay đang tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 người với mức thu nhập ổn định.       

  Chia tay với anh nông dân vượt khó làm giàu trên vùng đất cát khô cằn Hải Lăng trong cái nắng tháng Tám gay gắt, chúng tôi mang theo mình những trân quý về một tấm gương về ý chí dám nghĩ, dám làm và niềm vui về một vụ mùa chăn nuôi bội thu mà người nông dân này vừa gặt hái được.

  create

  Thu Thảo / hailang.quangtri.gov.vn

  Nguồn: https://hailang.quangtri.gov.vn/chi-tiet-tin/-/view-article/1/1647675388913/1661735062840

  Hồi âm bài báo “Mất nhà vì tin tưởng người thân?”: TAND Cấp cao tại Đà Nẵng sửa bản án sơ thẩm

  Hồi âm bài báo “Mất nhà vì tin tưởng người thân?”: TAND Cấp cao tại Đà Nẵng sửa bản án sơ thẩm

  timer19/09/2023

  TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng (QSD) đất và yêu cầu tuyên bố hợp đồng tặng cho QSD đất vô hiệu giữa nguyên đơn ông Phạm Đình Công và bị đơn bà Phan Thị Loan, cùng trú tại Khu phố 6, Phường 1, TP. Đông Hà. Theo đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã sửa nội dung bản án dân sự sơ thẩm số 07/2023/DS-ST ngày 17/4/2023 của TAND tỉnh Quảng Trị theo hướng đảm bảo quyền lợi cho bị đơn. Trước đó, Báo Quảng Trị đã có bài viết “Mất nhà vì tin tưởng người thân?” để phản ánh nội dung và đưa ra quan điểm giải quyết vụ kiện.

  Hơn 5.800 tỷ đồng làm sân bay Quảng Trị

  Hơn 5.800 tỷ đồng làm sân bay Quảng Trị

  timer19/09/2023

  Tỉnh Quảng Trị đang thông báo mời thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị với tổng vốn đầu tư 5.821,073 tỷ đồng.

  Quảng Trị: Xử lý sai phạm liên quan đến công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

  Quảng Trị: Xử lý sai phạm liên quan đến công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

  timer02/09/2023

  xử lý kỷ luật đối với cán bộ, lãnh đạo UBND xã Gio An do liên quan tới công trình dự án Khu giáo dục trải nghiệm Trưng Vương Garden xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

  Điểm mặt 5 DN ‘bắt tay‘ thắng thầu 200 tỷ cải tạo bãi biển Cửa Việt - Cửa Tùng

  Điểm mặt 5 DN ‘bắt tay‘ thắng thầu 200 tỷ cải tạo bãi biển Cửa Việt - Cửa Tùng

  timer17/08/2023

  Giảm thầu ít hơn so với “đối thủ” khác khác đến từ Hà Nội khi tham gia dự thầu gói thầu Tiếp cận bãi biển Cửa Việt - Cửa Tùng thuộc Tiểu dự án tỉnh Quảng Trị nhưng liên danh 5 nhà thầu có trụ sở đóng tại Quảng Trị đã trúng thầu thi công.